Thứ Sáu, 22/10/2021

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 quan trọng như thế nào?

Hầu hết theo hướng dẫn của các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đều có liều dùng là 2 mũi tiêm. Tuy nhiên, nhiều người vì các lý do khác nhau mà chưa thể tiêm mũi 2 theo đúng thời gian quy định, cũng người từ bỏ ý định tiêm đủ liều. Điều đó có nên không?

Mục lục bài viết
  • Vì sao nên tiêm vắc xin Covid mũi 2?
  • Tiêm mũi 2 phản ứng mạnh hơn mũi 1 vì sao?
  • Những lưu ý khi tiêm vắc xin Covid mũi 2 là gì?

Vì sao nên tiêm vắc xin Covid mũi 2?

Câu hỏi: Em tiêm Covid-19 mũi 1 vắc xin là Vero Cell cách đây hơn 1 tháng tại Bình Dương. Vì em về quê nên chưa đăng kí tiêm được mũi 2. Vậy nếu em không tiêm mũi 2 hoặc tiêm chậm thì có sao không?

Thực tế, không riêng vắc xin Covid-19 mà nhiều loại vắc xin khác đều có mũi nhắc lại. Việc tiêm đủ liều, sẽ khiến cơ thể có đủ miễn dịch tránh tình trạng nhiễm trùng.

Theo quy định hiện nay:

Vắc xin Moderna có khoảng cách tiêm giữa hai mũi là 4 tuần

Các loại vắc xin: Pfizer, Vero Cell, Sputnik thì thời gian giữa hai mũi tiêm là từ khoảng 3-4 tuần.

Vắc xin AstraZeneca có khoảng cách giữa hai mũi tiêm dài hơn là từ 4-12 tuần.

Riêng vắc xin Abdala của Cuba mới được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định 4471/QĐ-BYT ngày 17/9/2021 thì có liệu trình tiêm 3 mũi và mỗi mũi cách nhau 2 tuần.

Đây là các khoảng thời gian được nhà sản xuất đưa ra, thích hợp để cơ thể kích hoạt đáp ứng miễn dịch thứ phát. Có nghĩa, nồng độ kháng thể được sinh ra sau mũi 2 sẽ đạt mức cao gấp nhiều lần so với kháng thể sinh ra sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Vắc xin để tiêm mũi 2 tốt nhất là cùng loại với mũi 1 và đúng thời gian như nhà sản xuất khuyến nghị. 

Bên cạnh, kích thích cơ thể sinh ra lượng kháng thể lớn, thì mũi tiêm thứ 2 còn có thể đáp ứng miễn dịch phức tạp tạo nên hệ thống phòng vệ đặc biệt để bảo vệ cơ thể nếu có sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Việc tuân thủ tiêm đủ mũi sẽ đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Hiệu lực bảo vệ của vắc xin sau liều thứ 2 sẽ củng cố và gia tăng hiệu lực giúp bảo vệ cơ thể mạnh hơn, kéo dài thời gian hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sau khi tiêm mũi 2 cơ thể sẽ đáp ứng miễn dịch nhanh và mạnh hơn so với mũi tiêm thứ nhất.

tiem vac xin Covid mui 2
Phản ứng giữa mỗi người khi tiêm vắc xin có sự khác nhau. (Ảnh minh họa)
 

Tiêm mũi 2 phản ứng mạnh hơn mũi 1 vì sao?

Câu hỏi: Em muốn biết vì sao tiêm vắc xin mũi 2 lại bị phản ứng mạnh hơn mũi 1. Và phản ứng giữa mỗi người có giống nhau không?

Những phản ứng sau tiêm thường là dấu hiệu cho thấy vắc xin đang kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Cụ thể, khi tiêm mũi 1: hệ thống miễn dịch phản ứng lại với vắc xin ở mức độ nhẹ, vì nhận ra có chất lạ đi vào cơ thể nên sẽ có những phản ứng phụ sau khi tiêm

Sau khi tiêm mũi 2: hệ thống miễn dịch được khởi động lại để phản ứng với vắc xin, lúc này cơ thể đã có lượng tế bào miễn dịch nhiều hơn nên phản ứng mạnh với vắc xin. Quá trình đáp ứng miễn dịch khi tiếp xúc kháng nguyên lần 2 (thứ phát) thường mạnh hơn sau khi tiêm mũi 1.

Các vắc xin Covid-19 thường có phản ứng sau tiêm tương tự nhau và không không kéo dài (chỉ khoảng 3 ngày).

Bên cạnh đó, phản ứng sau tiêm là kết quả của sự tương tác giữa vắc xin và hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên có sự khác nhau giữa mỗi người.


Những lưu ý khi tiêm vắc xin Covid mũi 2 là gì?

Giống với khi tiêm mũi 1, thì sau khi tiêm mũi 2, người tiêm có thể gặp các tác dụng phụ từ 1 - 3 ngày, có thể là sốt, đau chỗ tiêm, sưng tay, mệt mỏi.

ThS. BS. Nguyễn Hồng Hà - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam thông tin trên Sức khỏe Đời sống như sau:

- Sau tiêm nếu sốt dưới 38,5 độ C thì không cần uống thuốc hạ sốt. Người tiêm có thể giảm đau tại chỗ tiêm bằng cách đắp khăn sạch, mát, ẩm lên vùng tiêm. Nếu sốt thì uống nhiều nước, mặc quần áo thoáng mát.

- Nếu sốt cao trên 38,5 độ C hoặc đau nhiều: có thể uống thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol (acetaminophen). Khoảng cách uống giữa các liều phải cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ.

Lưu ý không được dùng thuốc chứa corticosteroid (vì sẽ làm giảm tác dụng sinh miễn dịch của vắc xin trừ trường hợp bị phản vệ nặng).

Sau khi tiêm mũi 2, nếu sốt có thể dùng thuốc, ngoài ra, việc bổ sung nước rất quan trọng. Khi uống nước, nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống. Bên cạnh đó, nên bổ sung các loại nước chanh, nước cam…để cung cấp thêm vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Hoặc có thể bù nước và điện giải thông qua oresol đường uống. 

Trên đây là một số thông tin về vấn đề vì sao nên tiêm vắc xin Covid mũi 2? Nếu còn có vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi để được chúng tôi hỗ trợ.

>> Có thể đăng ký tiêm Covid-19 mũi 2 ở tỉnh khác được không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm