hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 27/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ai được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội?

Tại Công văn 1551/BXD-QLN mới đây của Bộ xây dựng đã hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng cũng như điều kiện, tiêu chí vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Câu hỏi: Tôi được biết tới đây sẽ triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội, như vậy ai được vay gói tín dụng này để mua nhà ở xã hội?

Ai được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mua nhà ở xã hội?

Chào bạn, tại Công văn 1551/BXD-QLN quy định các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội gồm 2 nhóm sau:

Thứ nhất, đối tượng là cá nhân

- Trường hợp mua nhà ở xã hội, nhà ở xã hội tại khu công nghiệp (nhà ở công nhân) thì đối tượng được vay gồm:

1 - Người có công với cách mạng

2 - Những người có thu nhập thấp, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực đô thị;

3 - Người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

4 - Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân;

5 - Cán bộ, công chức, viên chức;

6 - Những đối được đã trả lại nhà ở công vụ (theo khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở)

7 - Cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất thuộc diện bị giải tỏa, phá dỡ nhà ở mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

- Trường hợp mua nhà ở thuộc các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: chủ sở hữu nhà chung cư sẽ được bố trí tái định cư mà phải nộp thêm khoản tiền chênh lệch diện tích thì được vay vốn tại các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

Thứ hai là đối tượng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định về nhà ở.

ai được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷNhiều người quan tâm là ai sẽ được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ mua nhà ở xã hội.

Điều kiện để được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Theo nội dung Công văn 1551/BXD-QLN thì các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng về phát triển nhà ở xã hội phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chí theo quy định pháp luật về tín dụng do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn.

Bên cạnh đó, còn phải đáp ứng được các tiêu chí và điều kiện sau:

- Đối với đối tượng là cá nhân:

+ Trường hợp mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phải có hợp đồng mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư.

+ Đối với đối tượng được bố trí nhà ở tái định cư trong dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì phải có hợp đồng mua nhà ở, công trình tái định cư theo quy định pháp luật.

- Đối với đối tượng là Chủ đầu tư dự án:

+ Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Phải được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo quy định pháp luật; đã có quyết định giao đất hoặc có quyền sử dụng đất đồng thời đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; đã được cấp phép xây dựng hoặc thuộc trường hợp được miễn cấp phép theo quy định pháp luật về xây dựng.

+ Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: đã có chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước; các thông tin khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Giai đoạn 2021 – 2030 : hoàn thành ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Trước đó, tại Nghị quyết 33/NQ-CP 2023 giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh thì một trong những mục tiêu của Chính phủ là có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh xã hội, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp.

Để hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ cũng đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VNĐ bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank trên thị trường trong từng thời kỳ và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

Với gói tín dụng 120.000 nghìn tỷ đồng tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030.

HieuLuat đã cung cấp, giải đáp cho bạn đọc về vấn đề ai được vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mua nhà ở xã hội?  nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X