hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 10/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bác sĩ là công chức hay viên chức? Điều kiện thi biên chế bác sĩ

Nhiều người băn khoăn bác sĩ là công chức hay viên chức? Điều kiện thi biên chế bác sĩ ra sao? Vậy, pháp luật quy định về những điều này thế nào?

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, cho tôi hỏi bác sĩ là công chức hay viên chức? Điều kiện thi biên chế bác sĩ có khó không? Cụ thể thế nào?

Bác sĩ là công chức hay viên chức?

Chào bạn, căn cứ theo Luật Cán bộ, công chức 2008, sửa đổi năm 2019; Nghị định 138/2020 thì nơi làm việc của công chức được quy định như sau:

1 - Trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

2 - Trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội (không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng);

3 - Trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân (không phải sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an).

Theo Luật Viên chức năm 2010, sửa đổi năm 2019; Nghị định 115/2020 thì viên chức là người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

theo quy định bác sĩ là công chức hay viên chứcTheo quy định, bác sĩ là công chức hay viên chức?

Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy rằng, nơi làm việc của viên chức là đơn vị sự nghiệp công lập còn nơi làm việc của công chức là trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội (không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng); hoặc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân (không phải sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an).

Khoản 1 Điều 9 Luật Viên chức 2010 được sửa đổi bổ sung bởi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 quy định đơn vị sự nghiệp công lập chính là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực như: Giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, du lịch…

Do đó, nếu bác sĩ được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc và giữ ngạch lương theo trình độ thì bác sĩ đó là viên chức.

Điều kiện thi biên chế bác sĩ ra sao?

Căn cứ vào quy định tại Luật viên chức năm 2010 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019; Nghị định 115/2020/NĐ-CP thì người có đủ 07 điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

Thứ nhất, có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

Thứ hai, từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

Thứ ba, có đơn đăng ký dự tuyển;

Thứ tư, có lý lịch rõ ràng;

Thứ năm, có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

Thứ sáu, có đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

Và thứ bảy là đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được bổ sung các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm nhưng không thấp hơn các tiêu chuẩn chung, không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định những người không được đăng ký dự tuyển viên chức gồm:

- Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chínhđưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bạn có thể thi biên chế bác sĩ.

HieuLuat vừa thông tin về vướng mắc bác sĩ là công chức hay viên chức? nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X