hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp?

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản tiền giúp người lao động trang trải sinh hoạt phí khi chưa tìm được việc làm. Vậy, người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì mới được lĩnh trợ cấp thất nghiệp?

Mục lục bài viết
  • Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng mới được hưởng trợ cấp?
  • Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp không?
  • Làm 11 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng mới được hưởng trợ cấp?

Câu hỏi: Em đã vài lần nhảy việc do không thực sự phù hợp với công việc cũ. Em muốn biết bản thân phải trích đóng bảo hiểm thất nghiệp trong bao lâu thì mới được hưởng trợ cấp khi nghỉ việc ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được nhận trợ cấp của bạn như sau:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc, người lao động cần đáp ứng được bốn điều kiện nêu tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 sau đây:

- Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

(Không áp dụng cho trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, nhận trợ cấp mất sức lao động hàng tháng)

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc đúng hạn;

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ nói trên mà vẫn chưa tìm được công việc mới.

(Trừ trường hợp người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học từ 12 tháng trở lên; xuất khẩu lao động, định cư ở nước ngoài;…)

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cần đảm bảo từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi người lao động nghỉ việc.

Ví dụ: Nếu bạn đã ký hợp đồng lao động với công ty từ tháng 1/2018 – tháng 12/2019 và đóng đủ, đều đặn tiền bảo hiểm thất nghiệp thì khi chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 1/2021, bạn đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấpNgười lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng mới được nhận trợ cấp?

Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi: Thưa Anh/Chị, trong khoảng thời gian vừa rồi tôi có 2 lần chuyển việc, mỗi công việc tôi đều đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 06 tháng. Đóng ngắt quãng như vậy thì có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp không ạ?

Chào bạn, thời gian đóng để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp dù đóng liên tục hay ngắt quãng cũng đều được tính hưởng trợ cấp.

*Lưu ý: Theo khoản 2 Điều này, sau khi chấm dứt việc lĩnh trợ cấp thất nghiệp, thời gian đã đóng bảo hiểm trước đó của người lao động sẽ không được tính cho lần nhận trợ cấp tiếp theo.

Giả sử, bạn ký hợp đồng với công ty cũ từ tháng 1-7/2021 và làm chính thức 6 tháng tại công ty mới tính từ tháng 11/2021, tổng thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ được tính bằng 12 tháng. Khi kết thúc hợp đồng với công ty mới là bạn đã đáp ứng được điều kiện về thời gian để xét nhận trợ cấp thất nghiệp.

Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được lĩnh trợ cấp thất nghiệp khôngNgười lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục thì có được trợ cấp không?

Làm 11 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Câu hỏi: Chào Hieuluat, em là Định, em ký hợp đồng chính thức trong vòng 01 năm ở công ty xây dựng và tính đến nay em cũng đã đi làm được gần 11 tháng rồi. Giờ mà nghỉ việc thì em có được nhận tiền trợ cấp do thất nghiệp không ạ? Mong được các Anh/Chị giải đáp.

Chào anh, một trong những điều kiện cần đáp ứng để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Điều 49 Luật Việc làm là phải đóng bảo hiểm đủ thời gian được yêu cầu. 

Từ những thông tin được cung cấp, chúng tôi hiểu rằng giữa anh và công ty đã có hợp đồng lao động xác định thời hạn (12 tháng) theo Khoản 1 Điều 20 Bộ Luật Lao động 2019. Đối chiếu với quy định đã nêu tại Luật Việc làm thì anh cần đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

Song trên thực tế, anh mới chỉ làm việc được gần 11 tháng, cho nên tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi là nhân viên ở công ty xây dựng sẽ dừng ở con số 11 (trong trường hợp anh vẫn làm đến hết tháng thứ 11). Từ đây có thể khẳng định, anh chưa đáp ứng được yêu cầu về thời gian đóng bảo hiểm theo quy định của Luật Việc làm để được lĩnh trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được lĩnh trợ cấp. Nếu còn câu hỏi khác, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ chi tiết hơn.
Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X