hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

Quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian được xét hưởng trợ cấp. Vậy thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

Mục lục bài viết
  • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?
  • Không lấy bảo hiểm thất nghiệp có bị mất không? 
  • Nghỉ ngang có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp không?

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không?

Câu hỏi: Sau nghỉ công ty cũ vào tháng 8/2021, tôi đã ký hợp đồng với công ty mới từ tháng 1/2022 đến nay. Sắp tới tôi tính nghỉ việc tiếp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của tôi có được cộng dồn không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn, đối với thắc mắc về việc bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không, chúng tôi xin đưa ra nhận định như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính bằng tổng số tháng mà người lao động đã trích đóng bảo hiểm, không phân biệt liên tục hay ngắt quãng. Thời gian đóng sẽ được cộng dồn từ lúc bắt đầu trích nộp bảo hiểm cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng.

Có thể khẳng định, ngay cả khi đã chuyển việc nhiều lần, bạn vẫn sẽ được xem xét hưởng trợ cấp thất nghiệp trên tổng thời gian tham gia bảo hiểm thực tế.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn khôngThời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? 

Không lấy bảo hiểm thất nghiệp có bị mất không? 

Câu hỏi: Anh/Chị ơi, đến hạn mà em quên không đi nhận trợ cấp thất nghiệp thì toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm trước đó của em có được tích lũy lại không ạ?

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động có thời hạn 03 tháng (kể từ ngày chấm dứt hợp đồng) để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm tư vấn việc làm. Trường hợp không đến lĩnh trợ cấp, thời gian đóng bảo hiểm sẽ được áp dụng theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 của Nghị định nêu trên, cụ thể:

6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định…

Như vậy là, khi không lĩnh bảo hiểm thất nghiệp, bạn sẽ được coi là chưa có nhu cầu hưởng trợ cấp. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian mà bạn đã đóng bảo hiểm vẫn không bị mất đi mà được tính và cộng dồn cho lần hưởng trợ cấp tiếp theo khi đã đủ điều kiện.

Không đi nhận trợ cấp thất nghiệp thì có mất không?Không đi lĩnh trợ cấp thất nghiệp thì có mất không?

Nghỉ ngang có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi: Mình ký hợp đồng với công ty từ 01/7/2022 đến 30/6/2023, nhưng do bất mãn với cách làm việc không minh bạch của sếp nên mình đã nghỉ ngang luôn từ đầu năm nay. Vậy bảo hiểm thất nghiệp của mình có được cộng dồn không?

Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang tự ý bỏ việc mà không hề thông báo trước, hay nói cách khác thì bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với công ty (cũ) của mình theo Điều 39 Bộ Luật lao động 2019.

Theo nhận định của chúng tôi, bạn hiện không đủ điều kiện để được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp vì đã vi phạm một trong những điều kiện nêu tại Khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm, cụ thể như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

Ngoài ra, căn cứ nội dung khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm, khoảng thời gian đóng bảo hiểm của người lao động được tính bằng tổng số tháng thực tế người đó đã trích nộp mà không phân biệt là đóng liên tục hay ngắt quãng. Khoảng thời gian này được tính từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm cho đến lúc chấm dứt hợp đồng.

Thực tế, bạn chính thức làm việc từ tháng 7/2022 và tự nghỉ việc vào tháng 1/2023, nên chúng tôi ước tính đã có 06 tháng bạn trích tiền lương để đóng bảo hiểm thất nghiệp (từ tháng 7 - tháng 12/2022). Thời gian này sẽ được tích lũy và tính cho đến khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không. Nếu còn câu hỏi khác, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ chi tiết hơn.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X