hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 21/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không theo quy định 2023?

Có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh nhận được nhiều quyền lợi. Hiện nay, bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không?

Mục lục bài viết
  • Năm 2023, bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không?
  • Bảo hiểm y tế khác tỉnh được hưởng bao nhiêu phần trăm?
  • Cần lưu ý gì khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác tỉnh?
Câu hỏi: Em nghe nói, nếu khám chữa bệnh đúng tuyến thì được hưởng 80%. Tuy nhiên, em đi khám khác tỉnh có được không do em đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đa khoa Đống Đa nhưng muốn khám chữa tại bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Yên?

Năm 2023, bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không?

Đối với thắc mắc bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không, câu trả lời là không nếu người dân không thuộc một trong các trường hợp đi khám đúng tuyến được nhắc tới tại Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT, gồm:

- Đến khám, chữa bệnh tại chính cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu đã đăng ký;

- Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại:

  • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã;
  • Phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã/phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện khác trong cùng địa bàn tỉnh;
  • Trường hợp trẻ em chưa có thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục khai sinh, có thể dùng giấy chứng sinh đi khám, chữa bệnh.

- Người có thẻ bảo hiểm y tế phải đi cấp cứu (áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh);

- Người tham gia bảo hiểm y tế được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định, bao gồm:

- Có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác khi đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung và đến khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở, bệnh viện cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở mà người đó đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ghi trên thẻ bảo hiểm).

- Có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã chuyển tuyến.

- Người đã hiến bộ phận cơ thể phải điều trị ngay sau khi hiến;

- Trẻ sơ sinh phải điều trị sau sinh.

Như vậy, trường hợp của bạn muốn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ở tỉnh khác sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán.

Bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không?
Bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không?

Bảo hiểm y tế khác tỉnh được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Khi đi khám khác tỉnh, mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến sẽ thấp hơn khi khám đúng tuyến. Cụ thể tại khoản 15 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014:

- Thanh toán 40% trên mức hưởng của người có thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện tuyến Trung ương;

- Chi trả 100% trên mức hưởng của người có thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện tuyến tỉnh;

- Chi trả 100% trên mức hưởng của người có thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện tuyến huyện.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám trái tuyến khác tỉnh vẫn có thể được bảo chi trả như khi khám đúng tuyến. Cụ thể, theo Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT, các trường hợp đó là:

- Đi khám, chữa bệnh tại cơ sở tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã/phòng khám đa khoa/bệnh viện tuyến huyện cùng địa bàn tỉnh.

- Chuyển tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện hạng I, II cùng bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (nếu bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

- Người có thẻ bảo hiểm y tế được phép chuyển tuyến từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc thấp hơn.

- Trường hợp cấp cứu;

- Trường hợp chuyển tuyến khi đang điều trị nhưng phát hiện ra bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của nơi đang khám, chữa bệnh.

Trong trường hợp của bạn, dù chỉ là khám chữa bệnh trái tuyến nhưng do khám chữa bệnh tuyến huyện nên vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng.

Cần lưu ý gì khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác tỉnh?

Để thuận lợi khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở tỉnh khác, bạn cần lưu ý, mang theo và xuất trình được giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ, thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị.

Đối với trường hợp bệnh nhân cấp cứu sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh nhân thân và thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện.

Trường hợp chuyển tuyến điều trị, bệnh nhân phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ tùy thân hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.

Trong trường hợp bệnh nhân khám lại theo yêu cầu điều trị của bác sĩ, cần cung cấp giấy hẹn khám lại của cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng cho 1 lần khám chữa bệnh.

Trên đây là giải đáp bảo hiểm y tế có khám tỉnh khác được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X