Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 24/05/2022

Bảo hiểm y tế mua bao lâu thì có? Bao lâu có hiệu lực?

Khi ốm đau, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới cho thấy sự cần thiết của mình nhưng nhiều người chỉ ốm đau mới bắt đầu mua. Bảo hiểm y tế mua bao lâu thì có? Bao lâu có hiệu lực?


Câu hỏi: Vợ tôi đi khám bệnh ở bệnh viện K thì phát hiện có khối u giáp, bệnh viện nói tôi về địa phương mua bảo hiểm y tế tự nguyện để được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh. Tôi đã đăng ký mua đến nay là 3 tuần vẫn chưa nhận được thẻ. Tôi muốn hỏi bảo hiểm y tế mua bao lâu thì có? Sau bao lâu vợ tôi được sử dụng?
Chào bạn. Câu hỏi của bạn được chúng tôi giải đáp như sau:

Bảo hiểm y tế mua bao lâu thì nhận được?

Theo Điều 17 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Công văn 3170/BHXH-BT năm 2015, để mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, người dân cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

- Bản sao Sổ hộ khẩu;

- Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định đối tượng không bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Hồ sơ này được nộp cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu và đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế trong vòng 10 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ, Tết).

Như vậy, bạn cần kiểm tra lại xem hồ sơ của mình đã đúng đủ hay chưa. Nếu đã chính xác, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế trong vòng lâu nhất là 10 ngày làm việc.

Trường hợp của bạn, đã 03 tuần chưa nhận được thẻ, bạn cần kiểm tra 03 tuần này có ngày nào trùng với ngày nghỉ lễ, Tết không? Nếu đã trừ đi ngày cuối tuần, lễ Tết mà vẫn chưa nhận được dù đã quá 10 ngày, bạn cần liên hệ đại lý thu bạn đã nộp hồ sơ để hỏi và được hỗ trợ giải đáp lý do và được cấp lại thẻ nếu thẻ bị thất lạc.
bao hiem y te mua bao lau thi co
 
 

Bảo hiểm y tế được sử dụng sau bao nhiêu ngày?

Theo Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình như vợ bạn tham gia bảo hiểm y tế hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Để biết chính xác thời điểm thẻ có hiệu lực và thời điểm hết hạn thẻ của vợ, bạn có thể tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm y tế tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

- Mã số BHXH/thẻ BHYT: Điền mã thẻ BHYT trên thẻ

- Họ và tên, ngày/năm sinh điền đúng thông tin trong Sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

- Tích chọn Tôi không phải là người máy rồi ấn Tra cứu.


Hệ thống sẽ trả về thời hạn bắt đầu và hết hiệu lực của thẻ.

Trên đây là giải đáp thẻ bảo hiểm y tế mua bao lâu thì có? Bao lâu có hiệu lực? Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

>> Khám thai trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm