hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 23/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Năm 2023, bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có?

Khi ốm đau, thẻ bảo hiểm y tế mới cho thấy sự cần thiết của mình nhưng nhiều người chỉ ốm đau mới bắt đầu mua. Bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có? Bao lâu có hiệu lực?

Mục lục bài viết
  • Năm 2023, bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có?
  • Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế?
  • Đi khám trong thời gian chờ cấp thẻ có được chi trả bảo hiểm y tế không?
Câu hỏi: Vợ tôi đi khám bệnh ở bệnh viện K thì phát hiện có khối u giáp, bệnh viện nói tôi về địa phương mua bảo hiểm y tế tự nguyện để được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh. Tôi đã đăng ký mua đến nay là 3 tuần vẫn chưa nhận được thẻ.

Tôi muốn hỏi bảo hiểm y tế mua bao lâu thì có? Thời hạn của thẻ là bao lâu? Trong thời gian chờ cấp thẻ vợ tôi có được chi trả bảo hiểm khi đi khám không?

Năm 2023, bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có?

Bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có là một trong những thắc mắc phổ biến của người dân. Theo nội dung khoản 11 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế 2014 thì: công dân sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế trong vòng 10 ngày làm việc (tương đương 14 ngày của tháng) kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký tham gia loại bảo hiểm này.

(Thời hạn 10 ngày làm việc này cũng không bao gồm ngày lễ, Tết, ngày nghỉ).

Trong trường hợp chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế của vợ bạn thì cần kiểm tra xem ngày dự kiến nhận thẻ có trùng với dịp lễ, Tết không.

Nếu đã trừ đi ngày cuối tuần, lễ Tết mà vẫn chưa nhận được dù đã quá 10 ngày, bạn cần liên hệ đại lý thu bạn đã nộp hồ sơ để hỏi và được hỗ trợ giải quyết.

Bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có là một trong những thắc mắc phổ biến của người dân.
Bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có là một trong những thắc mắc phổ biến của người dân.

Thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế?

Theo khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế 2014, Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và khoản 73 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH, thời hạn của thẻ bảo hiểm y tế đối với từng đối tượng sẽ khác nhau, ví dụ:

- Người lao động: thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực kể từ ngày trích đóng tiền cho đến hết tháng mà bên sử dụng lao động báo giảm lao động;

- Người lao động tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp: thẻ có giá trị từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đến khi không còn được nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Người hiến mô, tạng: Thẻ có giá trị ngay sau khi hiến.

- Giá trị thẻ bảo hiểm y tế của học sinh lớp 1 tính từ ngày 01/10 năm đầu tiên của lớp 1. Đối với học sinh lớp 12, thẻ hết hạn vào ngày 30/9 của năm đó.

- Đối tượng khác:

+ Thẻ bảo hiểm được sử dụng kể từ ngày đóng tiền;

+ Trường hợp tham gia lần đầu hoặc tham gia ngắt quãng từ 03 tháng trở lên thì thời hạn của thẻ sẽ được tính sau 30 ngày kể từ ngày nộp đóng bảo hiểm.

- Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi: thời hạn sử dụng thẻ sẽ được tiếp nối ngay sau ngày còn hạn cuối cùng của lần tham gia đầu tiên.

Cụ thể trong trường hợp của bạn, vợ bạn đang tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ sẽ có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền nếu đây là lần tham gia đầu tiên.

Đặc biệt, để biết chính xác, có đến 04 cách xem thẻ bảo hiểm y tế còn hạn không, thẻ có hiệu lực từ ngày nào, đó là:

- Tra cứu qua website của Bảo hiểm xã hội (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx);

- Tra cứu qua VssID;

- Tìm thông tin trên biên lai thu tiền bảo hiểm;

- Gọi điện cho tổng đài Bảo hiểm xã hội và yêu cầu hỗ trợ.

*Lưu ý: Cách tra cứu online qua Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội và VssID chỉ áp dụng cho những người đã có tài khoản hợp lệ.

Đi khám trong thời gian chờ cấp thẻ có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Nội dung khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP chỉ rõ: người dân đã tham gia bảo hiểm y tế có thể đi khám bệnh trong thời gian chờ đổi, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Có nghĩa là, để được bảo hiểm chi trả dù đang trong quá trình chờ cấp, đổi lại thẻ thì người dân cần thỏa mãn 02 điều kiện:

- Đã tham gia bảo hiểm y tế;

- Đã thực hiện thủ tục cấp lại hoặc đổi thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp của vợ bạn là làm thủ tục để được cấp mới thẻ bảo hiểm y tế nên không thỏa mãn quy định trên. Do vậy khi đi khám vợ bạn sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Trên đây là giải đáp về nội dung bảo hiểm y tế mua bao lâu mới có. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X