hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 21/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bao nhiêu tuổi phải tham gia dân quân tự vệ năm 2024?

Nhiều người chưa nắm được thông tin bao nhiêu tuổi phải tham gia dân quân tự vệ năm 2024, vậy pháp luật quy định về điều này như thế nào?

Mục lục bài viết
  • Bao nhiêu tuổi phải tham gia Dân quân tự vệ năm 2024?
  • Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia Dân quân tự vệ năm 2024
  • Trường hợp được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ Dân quân tự vệ
  • Trốn nghĩa vụ dân quân tự vệ, phạt thế nào?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân, được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức gọi là tự vệ.

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, cho tôi hỏi hiện nay bao nhiêu tuổi phải tham gia dân quân tự vệ, tiêu chuẩn tuyển chọn ra sao?

Bao nhiêu tuổi phải tham gia Dân quân tự vệ năm 2024?

Hieuluat xin thông tin đến bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì độ tuổi có nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ như sau:

- Đối với công dân nam: từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi

- Đối với công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi 

Trong trường hợp tình nguyện tham gia Dân quân tự vệ thì độ tuổi có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam và đến hết 45 tuổi đối với nữ.

Khoản 2 Điều 18 Luật Dân quân tự vệ 2019 cũng quy định rõ thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình.

Theo đó, thời hạn thực hiện:

- Nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ tại chỗ, Dân quân tự vệ cơ động, Dân quân tự vệ biển, Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế là 04 năm;

- Dân quân thường trực là 02 năm.

Ngoài ra, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được kéo dài nhưng không quá 02 năm căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương, cơ quan, tổ chức.

Đối với dân quân biển, tự vệ và chỉ huy đơn vị Dân quân tự vệ được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định.

bao nhiêu tuổi phải làm gia dân quân tự vệ năm 2024 là thông tin nhiều người quan tâmBao nhiêu tuổi phải làm gia dân quân tự vệ năm 2024 là thông tin nhiều người quan tâm.

Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia Dân quân tự vệ năm 2024

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Dân quân tự vệ 2019, công dân Việt Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được nêu ở trên, đồng thời có đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì được tuyển chọn vào dân quân tự vệ:

Một là có lý lịch rõ ràng;

Hai là chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

Và ba là có đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ.

Trường hợp được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ Dân quân tự vệ

Câu hỏi: Tôi muốn biết, pháp luật hiện hành quy định những trường hợp nào được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ?

Thông tin đến bạn như sau:

Các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Dân quân tự vệ 2019. Gồm:

Thứ nhất là phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Thứ hai là không đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ;

Thứ ba là có chồng hoặc vợ là sĩ quan/quân nhân chuyên nghiệp hoặc công viên chức, công nhân quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân;

Thứ tư là có chồng hoặc vợ là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân;

Thứ năm là có chồng hoặc vợ là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Thứ sáu là lao động duy nhất trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra…

Thứ bảy là vợ/chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%;

Và thứ tám là người đang học tại trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.

Trốn nghĩa vụ dân quân tự vệ, phạt thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi hiện nay nếu trốn nghĩa vụ dân quân tự vệ sẽ bị phạt mức phạt là bao nhiêu?

Chào bạn, Điều 21a Nghị định 120/2013/NĐ-CP được bổ sung bởi khoản 17 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về việc thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ như sau:

Hành vi

Mức phạt

Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

2 – 3 triệu đồng

Cản trở người thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

3 – 5 triệu đồng

Chống đối việc thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

5 – 7 triệu đồng

Tự ý thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền cho thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trước thời hạn hoặc đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ

7 – 9 triệu đồng

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi bao nhiêu tuổi phải tham gia dân quân tự vệ năm 2024?. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X