hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 10/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nộp hồ sơ BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền?

Bảo hiểm xã hội là chính sách thay thế hoặc bù đắp thu nhập, chính sách an sinh dành cho người lao động trong hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, nhiều người lao động rất quan tâm tới vấn đề sau khi nộp hồ sơ BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền.

Mục lục bài viết
  • Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền?
  • Quá thời gian nhận tiền BHXH 1 lần mà chưa nhận được thì phải làm gì?
  • Cách nhận tiền BHXH 1 lần nhanh chóng nhất?

Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền?

Câu hỏi: Tôi đã lên làm thủ tục rút BHXH 1 lần và được hẹn là ngày 27/3/2023 sẽ trả kết quả, tuy nhiên cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được bất kì thông báo gì nên cũng không biết mình có được giải quyết không. Hieuluat cho tôi hỏi theo luật thì sau bao nhiêu lâu tôi sẽ nhận được tiền BHXH 1 lần kể từ ngày làm xong thủ tục rút BHXH 1 lần?

Đối với câu hỏi nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo nội dung nêu tại khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần, cơ quan BHXH phải giải quyết và tiến hành chi trả tiền cho người lao động. Nếu không giải quyết thì cơ quan BHXH phải trả lời cho bạn biết lý do bằng văn bản.

Như vậy là, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ đề nghị rút BHXH 1 lần thì bạn có thể nhận được tiền nếu hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa nhận được thông báo, bạn có thể đem phiếu hẹn trả kết quả đến thẳng cơ quan giải quyết BHXH đã từng nộp để kiểm tra lại tiến trình xử lý để đảm bảo quyền lợi của mình vì theo khoản 3 Điều 110 nói trên, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết hồ sơ cho bạn trong vòng 30 ngày.

Người lao động nộp hồ sơ BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền?
Người lao động nộp hồ sơ BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền?

Quá thời gian nhận tiền BHXH 1 lần mà chưa được nhận thì phải làm gì?

Câu hỏi: Chào anh chị Hieuluat. Tôi đã nhận được tin nhắn thông báo đã giải quyết xong hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần vào ngày 10/3/2023 nhưng cho tới nay tôi vẫn chưa nhận được tiền. Anh chị vui lòng giải đáp giúp tôi theo quy định thì bao lâu tôi nhận được tiền? Và tôi phải làm gì trong trường hợp của mình?

Hiện nay, thời hạn giải quyết, tổ chức chi trả tiền BHXH 1 lần cho người lao động được quy định tại khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014 như sau:

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần, cơ quan BHXH phải giải quyết và tiến hành chi trả tiền cho người lao động.

- Nếu đề nghị giải quyết BHXH 1 lần của người lao động không được giải quyết thì cơ quan bảo hiểm phải gửi thông báo nêu rõ căn cứ, lý do từ chối.

Theo quy định hồ sơ của bạn đã được giải quyết và xử lý xong vào ngày 10/3/2023 thì ngày dự kiến nhận được tiền phải là 20/3. Như vậy, nếu hiện tại chưa nhận được tiền thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi nhận hồ sơ để được giải đáp về tiến trình chi trả trợ cấp của bạn.

Quá thời gian nhận tiền BHXH 1 lần mà chưa được nhận thì phải làm sao?
Quá thời gian nhận tiền BHXH 1 lần mà chưa được nhận thì phải làm sao?

Cách nhận tiền BHXH 1 lần nhanh chóng nhất?

Câu hỏi: Có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần nhanh chóng không các anh chị Hieuluat, vì hiện tại em đang cần gấp số tiền này để trang trải cuộc sống. Rất mong được các anh chi Hieuluat giúp đỡ, xin chân thành cảm ơn!

Để nhận tiền BHXH 1 lần thì người lao động cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bạn cần chuẩn bị:

- Sổ bảo hiểm xã hội (Bản chính);

- Văn bản đề nghị hưởng BHXH 1 lần: Trong đơn này, cần ghi rõ cách thức nhận tiền (nhận qua tài khoản ngân hàng hay trực tiếp tại cơ quan BHXH);

- Trích sao hồ sơ bệnh án đối với người lao động thuộc các trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng (HIV/AIDS, ung thư, xơ gan cổ chướng…);

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi mình cư trú bằng hình thức:

- Nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ BHXH;

- Nộp hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu điện;

- Nộp hồ sơ online.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ

Nội dung khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014 đã chỉ rõ, trong thời gian tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho người lao động.

Bước 4. Nhận kết quả hồ sơ và tiền BHXH 1 lần

Khi hồ sơ của người lao động hợp lệ thì sẽ được nhận tiền theo đúng hình thức mà người lao động điền trong đơn đề nghị. Ngoài ra, người lao động sẽ nhận được các giấy tờ sau đây:

- Quyết định hưởng BHXH một lần;

- Văn bản ghi nhận quá trình tham gia BHXNH.

Trên đây là nội dung giải đáp xung quanh vấn đề BHXH 1 lần bao lâu nhận được tiền. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm

X