hieuluat
Chia sẻ email

Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?

Tham gia BHYT, người dân sẽ có khoản chi trả khi cần khám, chữa bệnh. Vậy nếu không may bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?

Mục lục bài viết
  • Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?
  • Bị tai nạn rồi mới mua bảo hiểm thì có được chi trả BHYT không?
  • Bị tai nạn giao thông, BHYT chi trả bao nhiêu tiền?

Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?

Câu hỏi: Chào Hieuluat, tôi có thắc mắc không biết người có bảo hiểm y tế khi không may bị tai nạn giao thông thì có được hưởng BHYT không?

Đối với câu hỏi bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không, ta xét các trường hợp cơ quan BHYT từ chối chi trả nêu tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 và khoản 16 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế năm 2014. Cụ thể:

- Không thanh toán những khoản mà người tham gia BHYT đã được Ngân sách nhà nước chi trả;

- Chi phí điều dưỡng, an dưỡng;

- Chi phí đi khám sức khỏe;

- Chẩn đoán thai mà không có mục đích điều trị;

- Sử dụng kỹ thuật liên quan đến sinh sản, kế hoạch hóa gia đình hoặc nạo, phá thai (trừ trường hợp phải đình chỉ thai do bệnh lý từ thai nhi hoặc sản phụ);

- Chi phí đối với dịch vụ thẩm mỹ;

- Điều trị tật khúc xạ của mắt, cận, lác (trừ trường hợp trẻ dưới 6 tuổi);

- Sử dụng vật tư y tế thay thế: chân tay giả, kính mắt, mắt giả, máy trợ thính, răng giả...

- Chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa;

- Chi phí khám chữa bệnh về nghiện rượu, ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

- Các chi phí giám định (giám định pháp y, y khoa, pháp y tâm thần);

- Chi phí nghiên cứu khoa học, tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Theo quy định trên, cơ quan BHYT không từ chối chi trả khi người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông. Do vậy có thể khẳng định, người có loại bảo hiểm này mà gặp tai nạn giao thông vẫn sẽ được hưởng BHYT theo phạm vi và mức hưởng của cá nhân mình.

Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?
Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT không?

Bị tai nạn rồi mới mua bảo hiểm thì có được chi trả BHYT không?

Câu hỏi: Tôi có thằng em họ bị tai nạn, lúc đến viện người nhà mới mua BHYT cho nó. Trường hợp bị tai nạn rồi mới mua bảo hiểm thì có được BHYT chi trả không thưa các anh chị Hieuluat?

Căn cứ nội dung điểm b, c khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

- Công dân tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi, thẻ BHYT sẽ có giá trị ngay sau ngày hết hạn của thẻ lần trước;

- Trường hợp học sinh – sinh viên, người thuộc hộ cận nghèo, người đóng BHYT hộ gia đình mà có thời gian tham gia ngắt quãng từ 3 tháng trở lên (trong năm tài chính) thì hiệu lực của thẻ BHYT sẽ được tính sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Theo quy định này, giả sử đây là lần đầu em họ bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình thì thẻ sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày. Cho nên, khi thẻ bắt đầu có hiệu lực thì em của bạn mới có thể được hưởng quyền lợi từ BHYT.

Còn trong trường hợp em bạn đã có BHYT trước đó và thời gian bị ngắt quãng không quá 90 ngày thì thẻ sẽ có hiệu lực ngay sau khi mua.

Bị tai nạn giao thông, BHYT chi trả bao nhiêu tiền?

Câu hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu, hiện thẻ BHYT công ty đăng ký cho tôi vẫn còn hiệu lực. Hieuluat cho tôi hỏi trong trường hợp này, tôi sẽ được cơ quan BHYT chi trả bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Căn cứ khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT, người có BHYT bị tai nạn giao thông phải cấp cứu thì dù đến cơ sở khám chữa bệnh nào cũng được coi là khám đúng tuyến.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến, mức hưởng BHYT được áp dụng theo khoản 1 Điều 22 Luật BHYT và khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi Luật BHYT năm 2014:

  • Chi trả 100% chi phí đối với: Cựu chiến binh, người có công với cách mạng, công an, bộ đội; hộ nghèo, trẻ chưa đủ 06 tuổi; người tham gia BHYT 05 năm liên tục và chi phí khám chữa bệnh trong năm vượt quá 06 tháng lương cơ sở…
  • Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh đối với: Người có lương hưu hoặc trợ cấp mất sức hằng tháng; hộ cận nghèo…
  • Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh đối với: Đối tượng khác.

Áp dụng các quy định trên vào trường hợp của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn là người lao động có tham gia BHYT, do vậy mức BHYT mà bạn được thanh toán là 80% chi phí khám, chữa bệnh. Khoản thanh toán này sẽ chỉ áp dụng với các thuốc và dịch vụ thuộc danh mục được chi trả.

Trên đây là phần giải đáp về chủ đề bị tai nạn giao thông có được hưởng BHYT hay không. Nếu còn câu hỏi khác, xin mời liên hệ số 19006199  để được tư vấn thêm.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X