hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 30/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?

Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người vừa mới sinh con trong năm 2023.

Mục lục bài viết
  • Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?
  • Bỏ sổ hộ khẩu, đăng ký cư trú thế nào?
  • Đăng ký tạm trú online bằng cách nào?
Câu hỏi: Vợ tôi sinh con ngày 05/01/2023 ông nội cháu cũng đã làm giấy khai sinh cho cháu, trên giấy khai sinh đã có mã định danh cá nhân. Cho tôi hỏi đã có mã định danh cá nhân và đã bỏ sổ hộ khảu thì có cần đăng ký thường trú cho cháu nữa không?

Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?

Chào bạn, từ ngày 01/01/2023, khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú thì toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính.

Thay vì quản lý thông tin cư trú bằng sổ giấy, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân trên môi trường điện tử.

Tuy nhiên, khi sổ hộ khẩu giấy bị “khai tử” không có nghĩa với việc người dân không phải tiến hành các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú. Công dân vẫn cần phải khai báo thông tin cư trú của mình lẫn người thân cho cơ quan chức năng quản lý như trước đây.

Khi thực hiện thông tin cư trú thì thông tin này sẽ được cập nhật trên môi trường điện tử, cụ thể là trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay, trẻ mới sinh đa phần đều được cấp mã số định danh điện tử trên giấy khai sinh. Thế nhưng, việc được cấp số định danh cá nhân không phải là bé đã có đầy đủ thông tin về cư trú trên hệ thống thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà chỉ là cơ sở ban đầu để nhà nước quản lý thông tin cư trú của công dân.

Do đó, bạn vẫn cần làm thủ tục đăng ký thường trú (hay nhập khẩu) cho con bạn.

Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại công an cấp xã hoặc công an cấp huyện hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (theo Luật Cư trú năm 2020 và Thông tư 55/2021 của Bộ Công an)

Theo đó, bạn cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp; giấy tờ thể hiện mối quan hệ nhân thân với người được nhập khẩu (giấy khai sinh); tờ khai thay đổi thông tin cư trú…

bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú bỏ sổ hộ khẩu vẫn phải đăng ký thường trú tạm trú
Dù sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng nhưng người dân vẫn phải thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú.

Bỏ sổ hộ khẩu, đăng ký cư trú thế nào?

Theo nội dung trên có thể thấy, mặc dù bỏ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú và các quy định về khai báo thông tin cư trú không có gì thay đổi.

Công dân khi khai báo thông tin về nơi cư trú của công dân thì sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay vì được ghi vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú như trước đây.

Việc thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú khi bỏ sổ hộ khẩu về cơ bản vẫn được thực hiện như trước đây.

- Đăng ký thường trú:

Người dân muốn chứng minh nơi cư trú hợp pháp cần chuẩn bị Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng...

Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Đăng ký tạm trú:

Người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (như hợp đồng thuê nhà, thuê phòng trọ...) để làm thủ tục tại Công an cấp xã nơi tạm trú.

Bên cạnh đó, công dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Đăng ký tạm trú online bằng cách nào?

Câu hỏi: Tôi mới thuê nhà nhưng chưa có thời gian ra cơ quan công an đăng ký tạm trú, xin hướng dẫn giúp tôi cách đăng ký tạm trú online? Xin chân thành cảm ơn HieuLuat!

Chào bạn việc đăng ký tạm trú online theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Tiếp theo, đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục. Nếu công dân chưa có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, chọn “Đăng ký” phía dưới để tạo tài khoản.

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin trên trang Khai báo tạm trú. Điền tất cả các thông tin có dấu (*) vì đó là các thông tin bắt buộc phải nhập. Tích vào “Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên” và ấn lưu và gửi hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết.

Cán bộ có trách nhiệm giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú trong thời gian 3 ngày làm việc. Công dân có thể được yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính.

Trên đây giải đáp về việc Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X