Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 08/06/2022

Người lao động được bồi thường thiệt hại khi bị sa thải trái luật thế nào?

Không hiếm người lao động bị sa thải khi vi phạm nội quy nghiêm trọng. Tuy nhiên cũng có người bị sa thải trái luật, trường hợp này họ có được bồi thường không?

Mục lục bài viết
  • Công ty sa thải trái luật là thế nào?
  • Được bồi thường thiệt hại khi bị sa thải trái luật ra sao?
  • Khiếu nại quyết định sa thại ở đâu?
Câu hỏi: Mong HieuLuat tư vấn giúp tôi về những vấn đề như sau:
- Thế nào gọi là sa thải trái luật?
- Người bị sa thải trái luật có được bồi thường gì không?
- Nếu bị sa thải trái luật, người lao động có thể khiếu nại ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, chúng tôi xin đưa các thông tin về những vướng mắc của bạn như sau:

Công ty sa thải trái luật là thế nào?

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải trong trường hợp sau đây:

- Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc

- Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động

- Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định.

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Được xem là có lý do chính đáng là khi có thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp trên mà người lao động bị sai thải thì gọi là sa thải trái luật.

boi thuong thiet hai khi bi sa thai

Được bồi thường thiệt hại khi bị sa thải trái luật ra sao?

Trong trường hợp bạn bị chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải thực hiện các quy định tại Điều 41 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

- Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo quy định còn phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

Nếu người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc để chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định và trợ cấp thôi việc thì hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Khiếu nại quyết định sa thại ở đâu?

Nếu người lao động cho rằng việc sa thải của người sử dụng lao động là vô lý và trái luật thì có thể khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động đề nghị hủy quyết định sa thải và khiếu nại lần hai tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính nếu không được giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc không đồng ý với việc giải quyết đó (theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP)

Người lao động có quyền trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính đối với tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải (Điều 188 BLLĐ năm 2019)

Ngoài ra, người lao động còn có thể tố giác tội phạm tới cơ quan điều tra nếu hành vi sa thải trái pháp luật của người sử dụng lao động có dấu hiệu cấu thành Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

HieuLuat vừa giải đáp về vấn đề bồi thường thiệt hại khi bị sa thải. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm