hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 27/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phải bồi thường thiệt hại khi mất xe tại quán cafe, quán ăn thế nào?

Khi mất xe tại quán cafe, quán ăn hay cửa hàng, các bên liên quan rất dễ chối bỏ trách nhiệm. Phải bồi thường thiệt hại khi mất xe tại quán cafe thế nào?

Câu hỏi: Ngày 24/9/2022, tôi có gửi xe để và quán cafe quen uống cafe với bạn. Bảo vệ có ghi vé và đưa vé cho tôi. Khi uống cafe xong tôi đi ra thì xe đã không cánh mà bay. Khi tôi liên hệ với quản lý quán thì người này liên tuc đổ trách nhiệm cho công ty bảo vệ mà họ thuê và không chịu thương lượng bồi thường. Xin hỏi, khi tôi bị mất xe ở quán cafe, bồi thường thiệt hại khi mất xe thế nào?

Mất xe ở quán cafe, ai phải bồi thường?

Chào bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, quán cafe có bảo vệ trông xe và có giao vé xe cho bạn. Điều này có nghĩa là về mặt pháp luật, giữa bạn và quán cafe đã tồn tại một giao dịch gửi giữ tài sản.  

Theo Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Thông thường, hợp đòng gửi giữ xe ở quán cafe không phải trả tiền công nhưng đây vẫn tính là hợp đồng gửi giữ.

Về hợp đồng, khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự quy định, hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói, hành vi hoặc văn bản.

Có thể thấy, nếu đi đến các cửa hàng mà có vé gửi xe hoặc có nhân viên, chủ cửa hàng, nhân viên bảo vệ trông giữ xe cho khách thì đều có thể xem là giao kết hợp đồng gửi giữ dưới hình thức là giao kết bằng lời nói, hành vi cụ thể.

Nghĩa là việc chỉ cần đưa vé xe cho khách, hợp đồng gửi giữ đã được giao kết.

Vì thế, khi đã gửi mà xe vẫn mất, căn cứ khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự, bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Còn phía quán cafe có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng

Về mức bồi thường khi xe bị mất, pháp luật tôn trọng quyền thỏa thuận giữa các bên, căn cứ vào giá trị của chiếc xe bị mất.

Để biết được giá trị chiếc xe, bạn có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ về chiếc xe cùng loại, cùng hiệu, cùng thời gian sử dụng để xác định giá.

Ngoài ra, có thể tính giá trị xe còn lại như cách tính lệ phí trước bạ xe cũ

Cụ thể, căn cứ  khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC, giá trị còn lại của xe cũ = Giá xe mới x % chất lượng còn lại

Trong đó, phần trăm (%) chất lượng còn lại được tính dựa theo số năm đã sử dụng xe theo bảng sau đây:

STT

Thời gian đã sử dụng

Giá trị còn lại so với xe mới

 1

Trong 01 năm

90%

 2

Từ trên 01 đến 03 năm

70%

 3

Từ trên 03 đến 06 năm

50%

 4

Từ trên 06 đến 10 năm

30%

 5

Trên 10 năm

20%

Giá xe mới được ban hành tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 618/QĐ-BTC hoặc có thể tính theo giá chiếc xe lúc mua hoặc giá hiện hành.

boi thuong thiet hai khi mat xe
 

Quán cafe không chịu bồi thường xe mất, phải làm gì?

Sau khi mất xe, việc đầu tiên bạn cần làm là trình báo công an khu vực về việc mất xe.

Nếu công an không tìm được thủ phạm thì bạn cần thỏa thuận với chủ quán cafe về việc bồi thường. Nếu chủ quán cafe ký hợp đồng với công ty bảo vệ bạn cũng không cần quan tâm vì việc bồi thường giữa quán cafe và công ty bảo vệ phụ thuộc vào hợp đồng giữa hai bên.

Nếu vẫn không được đền bù hoặc đền bù không thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện dân sự lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Trên đây là giải đáp phải bồi thường thiệt hại khi mất xe tại quán cafe, quán ăn thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X