hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 11/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Các “bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

Cùng với sự phát triển của việc xuất khẩu lao động là sự xuất hiện của các hình thức lừa đảo mà người lao động cần phải cảnh giác. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây để né các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gần đây tôi có nghe nói và thấy nhiều người quảng cáo, gọi điện giới thiệu các công việc xuất khẩu lao động ở Campuchia lương cao, được hỗ trợ chi phí ăn ở tại nước ngoài và chỉ cần đóng trước một khoản tiền giữ chỗ để được đi xuất khẩu lao động. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này có phải hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động không? Làm sao để tìm được công việc xuất khẩu lao động mà không bị kẻ gian lừa đảo?

Các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động hiện nay đa dạng và thường được các tổ chức, cá nhân không trung thực lợi dụng để lừa đảo người lao động cả tin, dễ dàng bị đánh lừa bởi những hứa hẹn về việc nhẹ lương cao. 

Các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến mà bạn cần cảnh giác:

- Hứa hẹn cung cấp  công việc hấp dẫn, lương cao nhưng không thực tế: 

Các tổ chức, cá nhân lừa đảo thường hứa hẹn về các công việc hấp dẫn, mức lương cao và điều kiện làm việc tốt ở nước ngoài, chẳng hạn như được bao ăn, bao ở, lương cao, việc nhẹ nhàng,... 

Tuy nhiên, khi người lao động đến nơi làm việc, thường thất vọng vì điều kiện làm việc không như mong đợi và mức lương thấp hơn cam kết, thậm chí còn bị hành hạ, đánh đập khi không đạt được năng suất của công ty nước ngoài.

- Yêu cầu thu phí đăng ký xuất khẩu lao động hoặc phí dịch vụ quá cao khi chưa có cam kết hoặc thông tin về công việc xuất khẩu lao động: 

Một số tổ chức lừa đảo yêu cầu người lao động nộp các khoản phí đăng ký hoặc phí dịch vụ cao trước khi được xuất khẩu lao động. 

Sau đó, họ có thể không cung cấp việc làm như đã hứa, hoặc việc làm đề xuất không phù hợp, hoặc thậm chí sau khi nhận được việc họ sẽ bỏ trốn và mất tích, khiến người lao động mất tiền nhưng vẫn không có việc làm. Đây được coi là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản phổ biến hiện nay.

- Sử dụng hợp đồng lao động rủi ro cao đối với người lao động: Các tổ chức lừa đảo có thể yêu cầu người lao động ký kết các hợp đồng lao động với điều khoản không rõ ràng hoặc không công bằng, dẫn đến tình trạng nợ nần và bất công trong quá trình làm việc ở nước ngoài.

- Mạo danh các công ty uy tín để thu hút người lao động đi xuất khẩu lao động: Theo đó, có trường hợp các tổ chức lừa đảo sử dụng tên của các công ty uy tín để mạo danh và lừa dối người lao động. 

Họ có thể tạo ra các trang web giả mạo, thư từ giả mạo hoặc sử dụng thông tin không chính xác để thu hút người lao động ứng tuyển và chiếm đoạt tiền của họ.

- Gian lận trong quản lý hồ sơ, cung cấp tài liệu giả mạo, thông tin không chính xác về công việc, mức lương, phụ cấp, bảo hiểm,... nhằm lừa đảo người lao động xuất khẩu lao động. 

Để tránh bị lừa đảo, người lao động cần tỉnh táo, thận trọng và nắm vững thông tin về các rủi ro và biện pháp phòng tránh khi tham gia vào quá trình xuất khẩu lao động.

- Buôn người, bắt cóc nhằm làm việc bất hợp pháp: 

Một số tổ chức hoặc cá nhân không trung thực có thể lợi dụng việc xuất khẩu lao động như một bộ phận của mạng lưới buôn người. Họ có thể lừa dối người lao động bằng cách bán họ cho các công ty, tổ chức sử dụng lao động bất hợp pháp. 

Trong một số trường hợp, người lao động có thể bị buộc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và không được bảo vệ bởi pháp luật, thậm chí còn có thể bị lôi vào các đường dây làm việc bất hợp pháp.

Hướng dẫn cách tìm Công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để tránh bị rơi vào các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động, bạn đọc/người lao động nên cẩn thận trong việc tìm kiếm công việc xuất khẩu lao động. Trong đó, một trong những cách giúp hạn chế rủi ro bị lừa đảo là tìm kiếm các công ty có dịch vụ xuất khẩu lao động uy tín và hợp pháp.

Bạn đọc có thể tham khảo các bước sau để tìm kiếm các công ty xuất khẩu lao động uy tín:

Bước 1: Truy cập vào trang web với đường link sau: http://dolab.gov.vn/New/Default.aspx

Hướng dẫn cách tìm Công ty xuất khẩu lao động uy tín

Hướng dẫn cách tìm Công ty xuất khẩu lao động uy tín

Bước 2: Chọn vào ô "Doanh nghiệp XKLĐ", sau đó tiếp tục chọn vào ô "Danh sách doanh nghiệp XKLĐ"

Bước 3: Nhập tên công ty xuất khẩu lao động mà bạn muốn tra cứu vào ô Tìm kiếm

Bước 4: Bấm Tìm kiếm và xem kết quả. Hệ thống sẽ trả kết quả như sau:

- Nếu hệ thống hiển thị kết quả thì công ty xuất khẩu lao động mà bạn tìm kiếm đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

- Nếu hệ thống không hiển thị kết quả thì công ty đó không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, khi đó bạn nên cảnh giác vì có khả năng là công ty giả mạo, lừa đảo.

Tóm lại, trên đây là các thông tin cảnh giác về các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động gửi đến bạn đọc. Nếu cần giải đáp về vấn đề liên quan đến lừa đảo xuất khẩu lao động, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X