hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường [Quy định 2023]

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe ô tô là một trong các bảo hiểm phải có khi tham gia giao thông. Khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn, chủ phương tiện sẽ được bảo hiểm bồi thường. Tuy nhiên cũng có các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường...

Mục lục bài viết
  • Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô
  • Các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường
  • Một số câu hỏi liên quan đến bồi thường xe ô tô
  • Bị xe khác đâm có được bảo hiểm không?
  • Ô tô bị xước có được bảo hiểm không?
Câu hỏi: Được biết khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho xe ô tô, vẫn có trường hợp không được bảo hiểm bồi thường. Vậy các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường [Quy định 2023] như thế nào? Mong được giải đáp.

Phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Theo Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP có quy định về phạm vi bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc dân sự đối với ô tô như sau:

- Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản đối với người thứ ba do phương tiện tham gia giao thông hoặc hoạt động gây ra;

- Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách trên chiếc xe do phương tiện tham gia giao thông, hoạt động gây ra.

Như vậy, phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là các thiệt hại liên quan đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của bên thứ 3 hoặc của những hành khách trên xe.

Các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường

Các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường

Đối với các loại bảo hiểm nói chung và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe ô tô nói riêng luôn có giới hạn trách nhiệm bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm. Từ đó, dẫn đến có những trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 67/2023/NĐ-CP thì ô tô không được bảo hiểm bồi thường trong các trường hợp sau:

- Chủ xe ô tô, người điều khiển xe ô tô hoặc người bị thiệt hại có hành động cố ý gây thiệt hại;

- Người lái xe ô tô gây tai nạn bỏ chạy khi chưa thực hiện trách nhiệm dân sự đối với vụ tai nạn;

- Người lái xe ô tô không đủ điều kiện về tuổi được phép lái xe theo quy định;

- Người lái xe ô tô không có bằng lái xe hoặc bằng lái xe không hợp lệ; bằng lái xe bị tẩy xóa hoặc hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn (kể cả trường hợp bị thu hồi hoặc bị tước bằng lái xe có thời hạn thì cũng được coi là không có bằng lái xe);

- Người lái xe sử dụng bằng lái xe không phù hợp với loại xe mình điều khiển;

- Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường đối với thiệt hại được được gây ra gián tiếp bao gồm giảm giá trị thương mại, thiệt hại liên quan đến việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại;

- Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường đối với thiệt hại do người lái xe ô tô có nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở vượt quá ngưỡng quy định; hoặc tại thời điểm tham gia giao thông gây tai nạn có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích bị cấm;

- Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong vụ tai nạn;

- Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường đối với một số tài sản đặc biệt như là vàng bạc đá quý, tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt;

- Doanh nghiệp được miễn trừ bồi thường thiệt hại do chiến tranh, động đất, khủng bố.

Như vậy, khi người mua bảo hiểm xe ô tô cần phải lưu ý những trường hợp không được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn hoặc sự cố để có phương án yêu cầu bồi thường phù hợp.

Một số câu hỏi liên quan đến bồi thường xe ô tô

Một số câu hỏi liên quan đến bồi thường xe ô tô

Bị xe khác đâm có được bảo hiểm không?

Theo quy định về phạm vi bảo hiểm của xe ô tô, khi xe ô tô bị xe khác đâm vào thì người chủ xe gây tai nạn hoặc bên bảo hiểm xe của người gây tai nạn sẽ tiến hành bồi thường theo thiệt hại cho xe bị đâm.

Mức độ bồi thường thiệt hại cũng có giới hạn, nên khi xe bị thiệt hại cũng phải chú ý. Trong đó, giới hạn bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe tính mạng là 150 triệu/người/vụ; thiệt hại về tài sản do ô tô gây ra là 100 triệu đồng/vụ.

Vì vậy, đối với loại bảo hiểm này thì xe được bảo hiểm là xe gây ra tai nạn, bên bảo hiểm xe thay chủ xe gây tai nạn bồi thường theo quy định cho xe bị thiệt hại.

Ô tô bị xước có được bảo hiểm không?

Cũng như câu hỏi bên trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới là loại bảo hiểm mà khi xảy ra tai nạn công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường bồi thường cho người bị thiệt hại. Còn đối với thiệt hại của xe gây tai nạn thì sẽ không được loại bảo hiểm này bồi thường.

Thông thường, khi sở hữu xe ô tô thì ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì chủ xe hay mua thêm một số loại bảo hiểm cho xe ô tô như bảo hiểm vật chất xe ô tô. Loại bảo hiểm này sẽ bồi thường cho chủ xe những thiệt hại tài sản xảy ra đối với xe do những tai nạn hoặc tình huống ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Vì vậy, ô tô bị xước do tai nạn hoặc tình huống ngoài ý muốn thì nếu có mua loại bảo hiểm này thì chủ xe sẽ được hưởng bảo hiểm.

Còn bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô thì sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Những thắc mắc về vấn đề Các trường hợp ô tô không được bảo hiểm bồi thường [Quy định 2023] đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn độc giả có thể liên hệ tổng đài: 1900.6199 để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X