hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 11/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đăng ký kết hôn trực tuyến ngay tại nhà có được không?

Hiện nay, công dân có để đăng ký kết hôn online mà không cần phải thực hiện nhiều thủ tục như trước. Quy trình đăng ký kết hôn online được hướng dẫn tại Công văn 1868/BTP-HTQTCT ngày 08/6/2022.

Câu hỏi: Tôi muốn thực hiện đăng ký kết hôn online nhưng chưa biết phải chuẩn bị hồ sơ thế nào, gồm các loại giấy tờ gì và cách thực hiện cụ thể ra sao. Mong HieuLuat tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Chào bạn, vướng mắc của bạn HieuLuat xin được thông tin như dưới đây. Đầu tiên, để đăng ký kết hôn online, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Cụ thể thế nào, mời bạn tham khảo nội dung chúng tôi nêu như sau:


Hồ sơ đăng ký kết hôn online gồm những gì?

Theo quy định tại Công văn 1868 thì thành phần hồ sơ kết hôn online gồm:

- Biểu mẫu hộ tịch điện tử tương tác đăng ký kết hôn (do người yêu cầu cung cấp thông tin/khai thác thông tin từ CSDLQGVDC theo nội dung quy định tại Phụ lục số 02, Thông tư 01/2022/TT-BTP).

- Người có yêu cầu tải lên bản chụp các loại giấy tờ:

+ Bản chụp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn, đối với trường hợp đăng ký kết hôn thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã:

+ Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận các bên kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đối với trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện:

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp còn giá trị sử dụng, xác nhận người đó không có vợ/chồng ở thời điểm hiện tại.

Có thể thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó (đối với đăng ký kết hôn thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện) trong trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài.

+ Bản sao hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (nếu đăng ký kết hôn thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện).

để đăng ký kết hôn online cần chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định
Để đăng ký kết hôn online cần chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định.

 Về hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến cần lưu ý:

- Bản chụp các giấy tờ gửi kèm theo hồ sơ phải bảo đảm rõ nét, đầy đủ, toàn vẹn về nội dung, là bản chụp bằng máy ảnh, điện thoại hoặc được chụp, được quét bằng thiết bị điện tử, từ giấy tờ được cấp hợp lệ, còn giá trị sử dụng.

Nếu là giấy tờ là do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt theo quy định (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự)

Nếu giấy tờ, tài liệu phải gửi kèm trong hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến đã có bản sao điện tử hoặc đã có bản điện tử giấy tờ hộ tịch thì được sử dụng bản điện tử này.

- Khi tới cơ quan đăng ký hộ tịch nhận kết quả (Giấy chứng nhận kết hôn) phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận của tổ chức y tế;

- Hai bên nam, nữ phải có mặt, xuất trình giấy tờ tuỳ thân để xác định nhân thân, đồng thời có trách nhiệm kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký Sổ đăng ký kết hôn, ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Các bước thực hiện quy trình đăng ký kết hôn online

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký kết hôn đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia/Cổng dịch vụ công cấp tỉnh. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần có thể tham khảo cách đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chọn lĩnh vực "Hôn nhân và gia đình"

đăng ký kết hôn online bước 1

Tiếp đó, chọn "Kết hôn" và trường hợp "Đăng ký kết hôn" cụ thể của mình:


đăng ký kết hôn online bước 2

Chọn cơ quan thực hiện, đầy đủ cấp tỉnh, thành; cấp quận, huyện và cấp phường, xã. Bấm chọn "Đồng ý"

Tiếp đó chọn "Nộp trực tuyến" ở phần "Thủ tục đăng ký kết hôn"

Rồi chọn "Trường hợp hồ sơ", sau đó chọn "Đồng ý và tiếp tục".

Hoàn thành "Thành phần hồ sơ". Cung cấp thông tin trên biểu mẫu điện tử tương tác đăng ký kết hôn;

Thực hiện thao tác tải lên (upload) các giấy tờ, hồ sơ theo quy định (bao gồm: bản chụp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bản chụp Giấy CMND/Thẻ CCCD và Hộ khẩu). Nếu các thông tin này đã được xác thực và cung cấp bởi CSDLQGVDC thì không phải tải lên.

Bước 2: Công chức Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.

- Trường hợp 1: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì chuyển hồ sơ đăng ký kết hôn để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.

Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15h00 mà không thể giải quyết ngay thì có Phiếu hẹn, trả kết quả cho công dân trong ngày làm việc tiếp theo (Đối với đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện là 15 ngày).

- Trường hợp 2: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có văn bản hướng dẫn người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

+ Sau khi hồ sơ được bổ sung, thực hiện lại như trường hợp 1.

+ Trường hợp người có yêu cầu đăng ký kết hôn không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có văn bản từ chối giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn

Bước 3: Công chức làm công tác hộ tịch thẩm tra hồ sơ (thẩm tra tính thống nhất, hợp lệ của các thông tin trong hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đính kèm).

- Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết, phải từ chối thì gửi thông báo về tình trạng hồ sơ tới Bộ phận một cửa để thông báo cho người nộp hồ sơ.

- Nếu thấy đầy đủ, hợp lệ, đúng quy định thì thực hiện việc ghi vào Sổ đăng ký kết hôn, cập nhật thông tin đăng ký kết hôn trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Bước 4: Công chức làm công tác hộ tịch in Giấy chứng nhận kết hôn, trình Lãnh đạo UBND ký, chuyển Bộ phận một cửa trả kết quả cho công dân.

Bước 5: Công dân (hai bên nam, nữ phải có mặt, xuất trình giấy tờ tuỳ thân để đối chiếu) kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký Sổ đăng ký kết hôn, ký Giấy chứng nhận kết hôn, mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận.

Trên đây là tất cả những thông tin hướng dẫn đăng ký kết hôn online. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X