Thứ Tư, 27/10/2021

Cách quét mã QR bằng camera máy tính, webcam thế nào?

Mới đây, ứng dụng PC-Covid đã bổ sung tính năng cho phép quét mã QR qua camera máy tính hoặc webcam nhằm hỗ trợ việc kiểm soát người ra vào các cơ quan, tổ chức, nhà hàng, quán ăn. Vậy cách thực hiện như thế nào?

Câu hỏi: Tôi được biết hiện đã có thể quét mã QR cá nhân thông qua camera máy tính hoặc webcam có đúng không? Cách thực hiện thế nào?

Lợi ích khi quét mã QR qua camera máy tính, webcam

PC-Covid là ứng dụng phòng chống, dịch Covid có chức năng cấp và quản lý mã QR cá nhân, địa điểm, quét mã QR. Ứng dụng này có vai trò hỗ trợ các tỉnh, thành trên cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người ra-vào bằng mã QR.

Người dùng khi sử dụng PC-Covid được cấp một mã QR cá nhân duy nhất, dùng để quét khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng. Bên cạnh dùng PC-Covid để quét mã QR của địa điểm, người dùng có thể xuất trình mã QR của mình cho nhân viên hướng dẫn, người kiểm soát địa điểm quét ghi nhận lượt vào ra.

Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia chia sẻ, việc bổ sung tính năng cho phép quét mã QR cá nhân qua webcam, camera máy tính, khâu kiểm soát thông tin người ra - vào các địa điểm sẽ thuận tiện hơn, dữ liệu ghi nhận đảm bảo chính xác hơn, phục vụ cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch khi có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Hiện nay, nhiều địa điểm chủ yếu sử dụng phương thức tạo mã QR địa điểm, in và dán mã QR để người dân quét ghi nhận ra-vào. Tuy nhiên, việc này cần người dùng phải kết nối Internet mới quét được và không phải ai cũng chủ động quét, chủ địa điểm cũng không thể kiểm tra hết việc quét mã QR của khách, tình trạng nhiều địa điểm dán mã QR mà không thực hiện quét vẫn diễn ra phổ biến.

Việc cho phép quét mã QR qua webcam, camera máy tính không cần phải có kết nối Internet để thực hiện thao tác quét mã QR địa điểm.

Cách quét mã QR qua camera máy tính, webcam

Với các địa điểm, cơ quan, tổ chức..trước hết cần phải đăng ký mã QR. Cá nhân cũng cần tải ứng dụng PC-Covid để có một mã QR riêng cho mình. Về việc đăng ký mã QR cho địa điểm thực hiện như sau:

Đầu tiên, truy cập website https://qr.pccovid.gov.vn và đăng ký mã QR. Điền đầy đủ thông tin tên địa điểm, địa chỉ, số điện thoại… 

cach quet ma QR bang camera may tinh

Hệ thống sẽ cấp cho địa điểm một mã QR.

Tiếp đến, chọn "Kiểm soát vào ra bằng máy" và "Cho phép sử dụng máy ảnh của bạn"

Kế đến hệ thống hiện ra bảng như bên dưới, người dùng đưa mã QR cá nhân trên ứng dụng PC-Covid vào vị trí máy ảnh để quét.

Sau khi quét, thông tin hiển thị gồm: Tình trạng khai báo y tế, tình trạng tiêm chủng, kết quả chứng nhận cấp độ, thời gian hiệu lực của vắc xin...

Trên đây là hướng dẫn cách quét mã QR bằng camera máy tính, webcam. Nếu còn có thêm vướng mắc, bạn có thể gửi thêm câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ.

>> Ngoài PC-Covid, có thể dùng ứng dụng nào trong phòng, chống Covid?
>> Sai thông tin trên ứng dụng PC-Covid, sửa thế nào?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm