hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 02/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cách sử dụng giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử thế nào?

Với tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2, công dân sẽ được phép tích hợp các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe (GPLX), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Như vậy, để sử dụng hai loại giấy tờ này trong tài khoản định danh thế nào?

Câu hỏi: Tôi mới đăng kí tài khoản định danh điện tử, sắp tới tôi định đi tích hợp một số loại giấy tờ vào tài khoản định danh. Cho tôi hỏi cách sử dụng giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử thế nào?

Chào bạn, dể sử dụng VNeID thay cho giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2.

Các thông tin chứa trong tài khoản định danh điện tử

Căn cứ theo quy định tại các Điều 8, 9, 12 Nghị định 59/2022, tài khoản định danh điện tử của mỗi cá nhân đều có các thông tin cơ bản để xác định danh tính của công dân đó.

Tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 2 mức độ với thông tin và giá trị sử dụng không giống nhau.

Thông tin của công dân chứa trong tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1, gồm:

- Số định danh cá nhân

- Họ và tên

- Ngày, tháng, năm sinh

- Giới tính.

Nếu là người nước ngoài thì trong tài khoản định danh có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Thông tin tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2

Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 chứa đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1.

Ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học của công dân là ảnh chân dung, vân tay và có thể tích hợp thêm các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT…

Cách sử dụng giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử

Muốn sử dụng giấy tờ tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, bạn cần đăng nhập ứng dụng VNeID.

Nếu chưa có ứng dụng này có thể tải về và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Sau khi đăng nhập thành công vào ứng dụng VNeID, màn hình trang chủ tài khoản định danh điện tử sẽ xuất hiện tùy theo mức độ tài khoản bạn đã đăng ký và đã được phê duyệt có thể là Mức 1 hoặc Mức 2.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ hiển thị bảng thông tin cơ bản của công dân bao gồm các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, mã số thuế…và có giá trị tương đương thẻ CCCD gắn chíp vật lý.

Khi bạn cần sử dụng giấy tờ đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, vào ô “Ví giấy tờ” ở phía dưới màn hình.

cach su dung giay to tren tai khoan dinh danh dien tu

Tiếp theo, cần nhập Passcode để xác minh người dùng.

Lưu ý: Mã passcode là một loại mã bảo mật, được sử dụng để xác thực khi sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Mã passcode gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9.

Sau khi nhập đúng mã passcode, hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh về loại giấy tờ đã lựa chọn. Riêng với Giấy phép lái xe sắp hết hạn hệ thống có thể bôi đỏ thời hạn.

- Đối với thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

- Đối với thông tin thẻ Bảo hiểm y tế: Tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ Bảo hiểm y tế vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế Việt Nam, phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh cũng như thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế truyền thống.
Trên đây là thông tin về cách sử dụng giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X