hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 08/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cách thông báo lưu trú trực tuyến thực hiện như thế nào?

Cách thông báo lưu trú trực tuyến hiện nay thao tác thế nào là thông tin nhiều người muốn biết. Với hình thức trực tuyến, người dân có thể thông báo lưu trú bất kì địa điểm, thời gian nào.

Câu hỏi: Có phải hiện nay người dân có thể thông báo lưu trú trực tuyến được không? Điều kiện và cách thực hiện như thế nào, xin thông tin giúp tôi.

Cách thông báo lưu trú trực tuyến hiện nay

Chào bạn, hiện nay, nhiều tỉnh đã triển khai một số dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công dân cư quốc gia, trong đó có thủ tục thông báo lưu trú. Điều kiện là bạn cần có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Nếu chưa có tài khoản này, bạn cóa thể tham khảo cách tạo tại khoản tại đây.

Thủ tục thông báo lưu trú trực tuyến được thực hiện đơn giản, thuận tiện trên máy tính hoặc thiết bị di động thông minh có kết nối internet, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Để thông báo lưu trú, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú hoặc người dân thay vì phải trực tiếp hoặc gọi điện thoại đến Công an xã, phường, thị trấn đã có thể thực hiện việc thông báo trực tuyến ngay tại nhà, cơ sở kinh doanh và kết hợp với hệ thống quản lý trên máy vi tính.

Việc khai báo thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ liên hệ Công an xã, phường, thị trấn nơi đặt khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú để được cung cấp tài khoản để truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Bước 2 - Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an trên mạng internet tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

cách thông báo lưu trú trực tuyến bước 1

Bước 3 - Đăng nhập theo tài khoản truy cập và mật khẩu đã được cấp. Nếu là cơ sở lưu trú thì đăng nhập tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú. Nếu là người dân thì đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia.

cách thông báo lưu trú trực tuyến bước 2

Vào giao diện Dịch vụ công trực tuyến bấm chọn "Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú"; hoặc bấm chọn "Thông báo lưu trú" nếu hiển thị.

Bước 4 - Chọn mục thông báo lưu trú, điền đầy đủ thông tin của người đến lưu trú trong "Tạo mới thông báo lưu trú"

Bạn cần điền cụ thể loại hình cơ sở lưu trú, tên cơ sở lưu trú, địa chỉ cụ thể. Tải file mẫu về để điền danh sách công dân lưu trú sau đó tải lên.

Sau khi hoàn thành thì chọn hình thực nhận thông báo tình trạng hồ sơ qua cổng thông tin hoặc qua email. Kế đó, bấm vào "Tôi xin chịu trách nhiệm..."

Bước 5 - Nhấn nút gửi hồ sơ. Hồ sơ sẽ được gửi đến Cơ quan Công an tiếp nhận thông báo lưu trú

Việc thông báo lưu trú trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo chính xác, nhanh chóng cho các doanh nghiệp, nhất là cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ trong hoạt động kinh doanh, đồng thời tránh được phiền hà, hạn chế việc đi lại cho người dân lẫn doanh nghiệp.

Thông báo lưu trú trực tuyến cần lưu ý những gì?


Thông báo lưu trú trực tuyến có thể thực hiện dễ dàng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thông tin trên đã hướng dẫn cụ thể cách thông báo lưu trú trực tuyến. Vậy khi thông báo lưu trú trực tuyến cần lưu ý gì. Về những lưu ý khi thông báo lưu trú Điều 30 Luật Cư trú 2020 có quy định rõ:

Việc thông báo lưu trú với cơ quan lưu trú khi có người đến lưu trú là trách nhiệm của:

- Thành viên hộ gia đình

- Người đại diện cơ sở chữa bệnh

- Cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú

Ngoài ra, người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú nếu người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23h của ngày bắt đầu lưu trú.

Trường hợp người đến lưu trú sau 23h thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08h ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Việc thông báo lưu trú dù được thực hiện bằng bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay trực tuyến cũng sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Thông báo lưu trú là thủ tục quan trọng và nếu bạn không thực hiện, dù chỉ ngủ nhờ người thân một đêm thôi thì bạn cũng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin về cách thông báo lưu trú trực tuyến​, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X