hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 16/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu?

Cảnh sát giao thông lập chốt kiểm tra và xử lý vi phạm người tham gia giao thông để đảm bảo an toàn giao thông. Vậy cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu? Cùng tìm hiểu về nội dung này ở bài viết dưới đây.

 
Mục lục bài viết
  • Chốt cảnh sát giao thông là gì?
  • Cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu?
  • Điều kiện lập chốt của cảnh sát giao thông
Câu hỏi: Em cũng thấy cảnh sát giao thông lập chốt xử lý vi phạm ở nhiều nơi khác nhau, không cố định ở bất kỳ nơi nào. Cho em hỏi cảnh sát giao thông có quyền lập chốt kiểm tra ở nơi nào? Cảnh sát giao thông có thể tùy tiện lập chốt kiểm tra không?

Chốt cảnh sát giao thông là gì?

Chốt cảnh sát giao thôngChốt cảnh sát giao thông

Chốt cảnh sát giao thông là nơi mà cảnh sát giao thông kiểm tra, kiểm soát phương tiện tham gia giao thông. Có thể nói, đây là địa điểm để cảnh sát giao thông quan sát, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật của người tham gia giao thông.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 32/2023/TT-BCA có ba hình thức tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông bao gồm:

  • Tuần tra, kiểm soát cơ động

  • Kiểm soát tại một điểm trên đường hoặc tại Trạm Cảnh sát;

  • Tuần tra, kiểm soát kết hợp.

Việc lập chốt kiểm tra của cảnh sát giao thông nhằm mục đích thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát như trên. Như vậy, có thể hiểu chốt cảnh sát giao thông là nơi mà cảnh sát giao thông tiến hành kiểm soát những phương tiện tham gia giao thông. 

Chốt cảnh sát giao thông là địa điểm mà tại đó cảnh sát giao thông giám sát các phương tiện tham gia giao thông xem họ chấp hành đúng pháp luật hay chưa. Trường hợp phát hiện trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông thì cảnh sát giao thông sẽ xử lý theo quy định pháp luật về hành vi vi phạm.

Cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu?

Cảnh sát giao thông được lập chốt ở  đâuCảnh sát giao thông được lập chốt ở  đâu

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông khi tổ chức tuần tra, kiểm soát tại chốt kiểm tra phải tuân theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Theo đó, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập chốt tại các điểm chiến lược trên hệ thống giao thông trong kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiệm vụ của cảnh sát giao thông là đảm bảo sự an toàn và trật tự của các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ. Đồng thời cảnh sát giao thông cũng thực hiện kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm.

Tại chốt của cảnh sát giao thông phải được lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình. Việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ sẽ giúp cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý các hành vi phạm một cách nhanh chóng hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cũng như không gây cản trở giao thông, chốt giao thông được quy định phải ở mặt đường rộng, thoáng, không bị che khuất tầm nhìn. 

Vào ban đêm, tại chốt cảnh sát giao thông phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ điều kiện ánh sáng. Điều này không những đảm bảo an toàn mà còn góp phần tăng hiệu suất làm việc cho các cảnh sát giao thông.

Như vậy cảnh sát giao thông chỉ được lập chốt ở những nơi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đáp ứng các điều kiện luật định (không tùy tiện lập chốt).

Điều kiện lập chốt của cảnh sát giao thông

Điều kiện lập chốt của cảnh sát giao thôngĐiều kiện lập chốt của cảnh sát giao thông

Như đã trình bày ở trên, đầu tiên về  địa điểm lập chốt, cảnh sát giao thông phải lập theo kế hoạch và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Kế hoạch sau khi được phê duyệt phải đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Công an tỉnh, phòng cảnh sát giao thông và niêm yết công khai tại trụ sở tiếp dân của cơ quan.

Thứ hai, chốt giao thông phải được lập ở những nơi có mặt đường rộng và thoáng, không bị che khuất tầm nhìn. Vào ban đêm phải đảm bảo hệ thống đèn chiếu sáng để đảm bảo ánh sáng.

Thứ ba, khi dừng kiểm tra phương tiện, chốt cảnh sát giao thông lập ra phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông: Phải đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc căng dây dọc theo chiều đường ở phần sát lề đường hoặc vỉa hè. Chiều dài rào chắn đối với đường cao tốc ít nhất là 100m, đối với đường quốc lộ là 50m và đối với đường tỉnh, huyện, đường đô thị, đường xã, đường chuyên dùng là 30m.

  • Phải đảm bảo đủ diện tích bố trí, lắp đặt các phương tiện kỹ thuật, thiết bị nghiệp vụ, kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông . Phải bố trí Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

  • Nếu lập chốt cảnh sát giao thông trên đường cao tốc phải đặt biển báo hiệu số 245a “Đi chậm”, hoặc biển báo 245b (tuyến đường đối ngoại).

Như vậy, cảnh sát giao thông không có quyền tùy tiện lập chốt. Địa điểm lập chốt của cảnh sát giao thông phải căn cứ trên những kế hoạch tuần tra, kiểm soát được phê duyệt trước.

Trên đây là nội dung liên quan đến việc cảnh sát giao thông được lập chốt ở đâu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung trên vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X