Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 10/01/2022

Mất hết giấy tờ có làm được CCCD gắn chip không?

Với nhiều ưu điểm vượt trội cùng thủ tục làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip đơn giản, nhiều người đã có trong tay thẻ CCCD gắn chip. Tuy nhiên, liệu người mất hết giấy tờ chỉ còn hộ chiếu có làm được CCCD gắn chip không?

Câu hỏi: Hiện tại do mất giấy tờ cá nhân, tôi chỉ còn duy nhất hộ chiếu còn hạn đến 2027 (Mất Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ tạm trú). Vậy thủ tục để tôi có thể xin cấp Căn cước công dân thực hiện thế nào? Có thể dùng hộ chiếu thay thế các giấy tờ tuỳ thân khác được không? Tôi cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

 

Dùng giấy tờ gì thay thế CCCD gắn chip?

CCCD cũng như Chứng minh nhân dân (CMND) là một trong các giấy tờ quan trọng, không thể thiếu trong các giao dịch cũng như trong cuộc sống. Khi không có hoặc mất giấy tờ này, người dân có thể sử dụng một trong các giấy tờ thay thế sau:

1. Hộ chiếu

Đây là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam dùng để xuất nhập cảnh, chứng minh nhân thân và quốc tịch của mình (định nghĩa được nêu tại khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019).

Trong đó, trên hộ chiếu có các thông tin nêu tại khoản 3 Điều 6 Luật này gồm: Ảnh; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân hoặc CMND/Căn cước công dân; quốc tịch...

Do trên hộ chiếu có số CMND hoặc số CCCD của công dân nên nếu mất CMND hoặc CCCD, công dân hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu thay thế. Hiện nay, khi thực hiện phần lớn các giao dịch, người dân đều có thể sử dụng hộ chiếu thay thế CCCD hoặc CMND như khi giao dịch ngân hàng, khi thực hiện mua bán nhà đất...

2. Thông báo số định danh cá nhân

Nếu không có hộ chiếu, theo Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA, người dân có thể yêu cầu công an cấp xã nơi thường trú cấp văn bản Thông báo số định danh cá nhân và sử dụng mẫu Thông báo này để chứng minh thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay thế cho CMND hoặc CCCD.

3. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Theo khoản 3 Điều 3 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể sử dụng tương đương Căn cước công dân, hộ chiếu... Do đó, nếu chẳng may mất CCCD, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2.

Để tạo tài khoản này, độc giả cần cài đặt ứng dụng Định danh điện tử, khai báo thông tin và sẽ được xem xét, gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản qua số điện thoại hoặc email. Tuy nhiên, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tạo tài khoản này.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, khi bạn mất hết giấy tờ tuỳ thân chỉ còn hộ chiếu thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu thay cho CCCD hoặc CMND của mình khi thực hiện các giao dịch.

Xem thêm: Chưa nhận được CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế?

 

cap cccd gan chip khi mat het giay to


Cấp CCCD gắn chip khi mất hết giấy tờ tuỳ thân thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết cần phải xem xét thủ tục cấp CCCD gắn chip mới nhất yêu cầu những loại giấy tờ gì.

Cụ thể, theo Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA và Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, khi bạn muốn cấp CCCD thì đến trực tiếp cơ quan công an cấp huyện, cấp tỉnh nơi đăng ký thường trú, tạm trú.

Sau khi công an tiếp nhận yêu cầu cấp CCCD của bạn, chiến sĩ công an sẽ tiến hành tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

- Nếu thông tin của bạn đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà thông tin này không có sự thay đổi, điều chỉnh: Công an lập hồ sơ cấp CCCD cho bạn dựa trên thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu.

- Nếu thông tin của bạn đã có nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh: Bạn sẽ phải xuất trình một số giấy tờ chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin. Trong đó, các giấy tờ pháp lý là CMND/CCCD cũ, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh...

- Nếu chưa có thông tin của bạn trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bạn phải xuất trình một trong các giấy tờ hợp pháp về nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ.

Trong trường hợp này, cơ quan công an cấp huyện, cấp tỉnh nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD của bạn sẽ chuyển Phiếu thu thập thông tin dân cư về công an cấp xã để cơ quan này kiểm tra, xác minh và thực hiện cập nhật đầy đủ thông tin công dân của bạn lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau khi có đầy đủ thông tin thì cơ quan công an có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp CCCD theo quy định: Lấy dấu vân tay, chụp ảnh chân dung, in phiếu thu thập thông tin CCCD, phiếu th thập thông tin dân cư... để công dân kiểm tra, ký ghi rõ họ tên; thu lệ phí, cấp giấy hẹn trả kết quả...

Do bạn không nêu cụ thể mình đổi từ CMND sang CCCD hay từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip và thông tin của bạn đã có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa và chỉ nêu mất CMND, hộ khẩu, tạm trú và chỉ còn hộ chiếu mà không nói có mất giấy khai sinh không nên Hieuluat xin giải đáp sơ bộ tình huống của bạn như sau:

- Nếu thông tin của bạn đã được thu thập và cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì bạn không cần phải xuất trình bất cứ một giấy tờ nào để cấp CCCD.

- Nếu thông tin của bạn đã được thu thập nhưng có thay đổi, bổ sung và chưa cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia thì bạn cần xuất trình các giấy tờ chứng minh có sự thay đổi về thông tin nhân thân như giấy xác nhận lại giới tính, giấy xác nhận đổi tên... để cơ quan công an chỉnh sửa, thay đổi và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Nếu thông tin của bạn chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và giấy tờ tuỳ thân của bạn đã mất thì bạn phải xuất trình hộ chiếu, giấy khai sinh... (những giấy tờ về nhân thân) để cơ quan công an cấp huyện có cơ sở chuyển Phiếu thu thập thông tin cho công an cấp xã xác minh, cập nhật thông tin.

Trên đây là giải đáp về việc cấp CCCD gắn chip khi bị mất hết giấy tờ tuỳ thân thế nào? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Thủ tục làm Căn cước công dân online trên toàn quốc

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm