hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 29/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Năm 2023, lỗi đi xe máy trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Điều khiển phương tiện chạy trên vỉa hè không phải là điều hiếm gặp, nhất là đối với xe máy. Vậy chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu theo quy định năm 2023?

Câu hỏi: Tôi thấy hiện nay rất nhiều người điều khiển xe chạy trên vỉa hè, đặc biệt những lúc tắc đường thì tình trạng này càng phổ biến. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng gạch lát vỉa hè bị vỡ nứt, hư hỏng. Cho tôi hỏi chạy xe trên vỉa hè có bị xử phạt không và mức phạt cụ thể bao nhiêu?

Chào bạn, căn cứ theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Ngoài ra, các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định, trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Bên cạnh đó khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2009 đã quy định rõ rằng người tham gia giao thông phải:

- Đi bên phải theo chiều đi của mình,

- Đi đúng làn đường, phần đường quy định

- Phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Bên cạnh đó Mục II Thông tư 04/2008 của Bộ Xây dựng thì hè (hay còn gọi vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, chủ yếu là phục vụ cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu vì đây là hành vi cấmNgười tham giao giao thông không được điều khiển xe lên vỉa hè trừ trường hợp quy định.

Do đó, khi tham gia giao thông người điều khiển xe không được chạy leo lề, vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà. Vậy chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu?

Hành vi lái xe leo lề, vỉa hè thì có thể bị xử phạt hành chính đối với từng loại phương tiện như sau:

Phương tiện

Hành vi

Mức phạt

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Điều khiển phương tiện leo lề, vỉa hè

400 – 600 nghìn đồng

(điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Xe ô tô và các loại xe tương tự Xe ô tô

Điều khiển vi phạm quy tắc giao thông đường bộ leo lề, vỉa hè

4 – 6 triệu đồng

(điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Điều khiển xe đi ngược chiều trên vỉa hè, phạt thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn biết đi ngược chiều trên vỉa hè thì có bị xử phạt cả hai lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe chạy trên vỉa hè hay không?

Thông tin đến bạn như sau:

Theo như Nghị định 100 quy định, người điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình, đi không đúng phần đường và làn đường được quy định hoặc điều khiển xe máy đi trên hè phố sẽ chịu mức phạt:

- Từ 400.000 – 600.000 đồng đối với xe máy

- Từ 4 – 6 triệu đối với ô tô

Trừ một số trường hợp điều khiển phương tiện đi qua vỉa hè để về nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế lại không có biển báo cấm đi ngược chiều trên vỉa hè.

Vì vậy người lái xe đi ngược chiều trên vỉa hè cũng chỉ bị xử phạt lỗi đi xe trên hè phố chứ không mắc lỗi đi ngược chiều.

Dắt bộ xe đi bộ trên vỉa hè, có bị phạt không?

Câu hỏi: Nếu tôi dắt bộ xe trên vỉa hè thì tôi có bị cảnh sát giao thông xử phạt hay không?

Về nguyên tắc, khi xử phạt một hành vi nào đó cần phải căn cứ theo quy định của pháp luật. Với hành vi dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè cần xét đến các quy định liên quan đến vỉa hè cũng như quy định với người đi bộ.

Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Và trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác phải do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Khoản 3 Điều này cũng quy định không được thực hiện các hành vi họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ; tụ tập đông người trái phép trên đường bộ; trông súc vật trên đường bộ; đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định…

Bên cạnh đó, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định quy tắc chung khi tham gia giao thông Theo đó, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường theo quy định, đồng thời phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Có thể hiểu, vỉa hè là lối đi riêng cho người đi bộ, tuy nhiên lại không quy định chiều đi cũng như không có biển báo hiệu cấm dắt xe. Do vậy, việc dắt xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nếu bạn điều khiển xe máy đi ngược chiều, thấy cảnh sát giao thông mới xuống xe và dắt bộ lên vỉa hè thì bạn vẫn bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó.

Trên đây là thông tin về vấn đề chạy xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu; nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X