hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không?

Việc hiểu rõ về các quy định và chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là điều quan trọng. Vậy chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không? 

Mục lục bài viết
  • Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không?
  • Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không?
  • Ngừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Câu hỏi: Khi đang trò chuyện với đồng nghiệp, tôi nhận ra rằng có một số thông tin mơ hồ về các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi nếu tôi chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không? Xin cảm ơn.

Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng của Nhà nước Việt Nam nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. 

Theo quy định pháp luật, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập khi người lao động gặp các sự cố như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,... BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng theo quy định.

Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không?

Cụ thể, theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì BHXH là sự bảo đảm thay thế/ bù đắp cho người lao động trong trường hợp người đó bị giảm/mất thu nhập do các lý do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động, chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi năm 2014), BHYT là một loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho các nhóm đối tượng được quy định trong Luật này, nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe, không có mục tiêu tạo lợi nhuận và được tổ chức thực hiện bởi Nhà nước.

Cả BHXH và BHYT đều hoạt động phi lợi nhuận, hướng đến mục tiêu chung là hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn về sức khỏe hoặc thu nhập, góp phần tạo sự an toàn, ổn định trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, hai loại hình bảo hiểm này có điểm khác biệt về phương thức thanh toán. Khi tham gia BHYT, người dân được thanh toán hoặc giảm trừ trực tiếp viện phí, tiền thuốc khi khám chữa bệnh. Trong khi đó, với BHXH, người lao động cần làm hồ sơ và nộp cho công ty để được hưởng trợ cấp khi gặp các sự cố theo quy định.

Tham gia BHXH và BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi công dân. Việc đóng góp đầy đủ, đúng hạn sẽ giúp bản thân và gia đình được hưởng những quyền lợi thiết thực khi cần thiết. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tham gia bảo hiểm để góp phần xây dựng nền an sinh xã hội vững mạnh, đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và cộng đồng.

Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không?

Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không?

Chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không?

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi năm 2014, đối tượng người lao động tham gia BHYT bắt buộc bao gồm những người lao động có các điều kiện sau: làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có hợp đồng lao động có thời hạn từ ít nhất 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức.

Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn đã đi làm và có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn, bạn thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Trong trường hợp bạn ký kết hợp đồng lao động với nhiều công ty khác nhau, công ty nào mà bạn có mức lương cao nhất sẽ phải chịu trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế cho bạn.

Đồng thời, bạn không thể chỉ tham gia BHXH bắt buộc ở một công ty mà không tham gia bảo hiểm y tế. Việc thu BHXH và BHYT sẽ được thực hiện cùng một lúc.

Ngừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Việc tham gia BHXH và BHYT được diễn ra độc lập. Nghĩa là, người lao động có thể tham gia một hoặc cả hai loại hình bảo hiểm này. Ngừng đóng BHXH không ảnh hưởng đến việc nhận BHYT, miễn là người lao động tiếp tục đóng BHYT hoặc thuộc các trường hợp đặc biệt theo quy định của Bộ Luật lao động, Luật Bảo hiểm y tế và Luật Bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, đối với người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động, việc tham gia cả BHXH và BHYT là bắt buộc. Điều này nhằm đảm bảo họ được bảo vệ toàn diện trước những rủi ro về sức khỏe và về thu nhập.

Như vậy, việc ngừng đóng BHXH có được hưởng BHYT hay không là còn tùy thuộc vào các nội dung quy định của pháp luật có liên quan.

Có thể nói, BHXH và BHYT có vai trò rất quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, hỗ trợ lẫn nhau để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động. Mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức và tham gia đầy đủ, đúng hạn để hưởng trọn vẹn những quyền lợi thiết thực từ hai chính sách này.

Trên đây là nội dung gửi đến bạn đọc về nội dung chỉ tham gia BHXH không tham gia BHYT có được không.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X