hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 17/07/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của BHXH bắt buộc hiện nay. Khi đủ điều kiện nhận lương hưu người lao động sẽ được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật. Vậy trong trường hợp nếu chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?

 
Mục lục bài viết
 • 1. Chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?
 • 2. Mức hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất của vợ khi chồng mất
 • 3. Hồ sơ và thủ tục nhận trợ cấp tuất của người đang hưởng lương hưu chết?
Câu hỏi: Câu hỏi: Chồng tôi năm nay 64 tuổi đang nhận lương hưu hằng tháng nhưng vừa qua đời do bệnh. Tôi năm nay đã 60 tuổi, ở nhà nội trợ.Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng lương hưu của chồng tôi không?

1. Chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?

Trên thực tế rất nhiều trường hợp người lao động đang trong thời gian hưởng chế độ hưu trí thì không may qua đời.Tuy nhiên theo pháp luật hiện hành chưa có quy định thân nhân của người lao động sẽ được nhận thay tiền lương hưu mà chỉ được hưởng các chế độ khác như trợ cấp mai táng, trợ cấp tử tuất.

Về trợ cấp mai táng

Căn cứ Điều 66 Luật BHXH 2014 quy định những người sau đây sau khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

 • Người lao động đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên

 • Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

 • Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

Từ quy định trên có thể thấy trong trường hợp người đang hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng.

Về trợ cấp tuất

Căn cứ khoản 2 điều 67 Luật BHXH 2014 quy định các trường hợp thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

 • Con chưa đủ 18 tuổi, con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

 • Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Lưu ý: Thân nhân trong trường hợp này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

Nếu thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật BHXH 2014, hoặc thuộc các trường hợp này nhưng có nguyện vọng muốn hưởng trợ cấp tuất một lần thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần (trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên).

Chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?
Chồng chết, vợ có được hưởng lương hưu của chồng không?

Như vậy ngoài trợ cấp mai táng, thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết sẽ được hưởng thêm trợ cấp tuất nếu thuộc đối tượng được hưởng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, bạn là nữ năm nay đã 60 tuổi không có thu nhập ổn định vì thế bạn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

2. Mức hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất của vợ khi chồng mất

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Luật BHXH 2014:

Mức hưởng trợ cấp mai táng:

Mức hưởng trợ cấp = 10 * Mức lương cơ sở tại tháng NLĐ mất

Căn cứ Điều 68 , Điều 70 Luật BHXH 2014.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng, như vậy mức trợ cấp mai táng là 18 triệu đồng.

Mức hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

 • Trường hợp thân thân không có người trực tiếp nuôi dưỡng:

Mức hưởng trợ cấp tuất = 70% * Mức lương cơ sở

 • Trường hợp còn lại

Mức hưởng trợ cấp tuất = 50% * Mức lương cơ sở

Lưu  : Số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp tuất

Mức hưởng trợ cấp tuất 1 lần:

 • Nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì mức trợ cấp tuất hưởng bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng

 • Nếu chết vào những tháng sau đó cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Mức hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất của thân nhân người lao động đang hưởng lương hưu chết

Mức hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất của thân nhân người lao động đang hưởng lương hưu chết

3. Hồ sơ và thủ tục nhận trợ cấp tuất của người đang hưởng lương hưu chết?

Căn cứ điểm 1.2.4 khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

 • Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

 • Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Thủ tục nhận trợ cấp tuất:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày người lao động đang hưởng lương hưu chết, thân nhân của người lao động tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH

Bước 2: Cơ quan BHXH tiến hành tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ trong thời hạn tối đa 08 ngày làm việc.

Thân nhân của người lao động đang hưởng lương hưu chết sẽ nhận khoản trợ cấp tuất bằng tiền mặt hoặc thông qua tài khoản ngân hàng của thân nhân người lao động chết.

Hồ sơ và thủ tục nhận trợ cấp tuất của người đang hưởng lương hưu chết?

Hồ sơ và thủ tục nhận trợ cấp tuất của người đang hưởng lương hưu chết?

Trên đây là toàn bộ hồ sơ và thủ tục nhận trợ cấp tuất cho thân nhân người lao động đang hưởng lương hưu mà chết. Thân nhân người lao động cần chuẩn bị kĩ hồ sơ giấy tờ để tránh mất nhiều thời gian trong quá trình hoàn tất hồ sơ.

Qua bài viết này, chúng ta đã trả lời được vấn đề thắc mắc là chồng chết vợ có được hưởng lương hưu của chồng không . Ngoài ra bài viết còn cung cấp thêm các quy định của pháp luật về mức hưởng trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất, hồ sơ trình tự thủ tục hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân người đang hưởng lương hưu mà chết. Nếu có thắc mắc về các quy định của luật lao động, vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X