hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 16/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chủ hộ mất, ai là chủ hộ? Chuyển tên chủ hộ thực hiện thế nào?

Chủ hộ mất ai là chủ hộ có lẽ là băn khoăn không ít người đặt ra. Bởi vì trong một số thủ tục hành chính phải có sự đồng ý của chủ hộ mới được giải quyết.

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, cho em hỏi, thím em mất sớm, nhà còn có 3 cha con. Vừa rồi chú em do bệnh cũng đã mất, chỉ còn lại hai người con, một người 20 tuổi và một người 24 tuổi. Chú em là chủ hộ của căn nhà cả gia đình sinh sống trước đó. Cho em hỏi, khi chủ hộ mất thì ai là người đứng tên chủ hộ mới?

Chủ hộ mất, ai là chủ hộ?

Chào bạn, căn cứ theo khoản 4 Điều 10 Luật Cư trú 2020 quy định chủ hộ là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ do các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử.

Nếu hộ gia đình không có người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì chủ hộ là người được các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử; trường hợp các thành viên hộ gia đình không đề cử được thì chủ hộ là thành viên hộ gia đình do Tòa án quyết định.

Trường hợp hộ gia đình chỉ có một người thì người đó là chủ hộ.

Bên cạnh đó tại khoản 6 Điều này cũng quy định thành viên hộ gia đình có quyền và nghĩa vụ thống nhất đề cử chủ hộ; thực hiện đầy đủ quy định về đăng ký, quản lý cư trú.

Như vậy, trường hợp chú bạn (là chủ hộ) mất thì các thành viên hộ gia đình (là hai con) sẽ thống nhất đề cử thành viên khác trong gia đình làm chủ hộ khẩu với điều kiện người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chết năng lực hành vi dân sự.

Có thể thấy, một trong hai người con của chú bạn nếu đủ điều kiện đều có thể làm chủ hộ thay cho người cha đã mất của mình.

chủ hộ mất ai là chủ hộ người đáp ứng điều kiện sẽ là chủ hộ
Người có đủ điều kiện đều có thể làm chủ hộ thay cho người đã mất của mình.

Có thể chuyển tên chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Cư trú 2020, việc điều chỉnh thông tin về cư trú của công dân được thực hiện trong 03 trường hợp:

Thứ nhất khi thay đổi chủ hộ.

Thứ hai, khi thay đổi thông tin về hộ tịch so với thông tin đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Và thứ ba là khi thay đổi địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú do có sự điều chỉnh về địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, cách đánh số nhà.

Song song đó tại Điều 10 Thông tư 55/2021/TT-BCA cũng quy định:

Nếu có sự thay đổi về chủ hộ thì phải có ý kiến của:

- Người là chủ hộ trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (trừ khi đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản)

- Hoặc ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên trong hộ gia đình

- Hoặc văn bản của Tòa án quyết định chủ hộ.

Trường hợp người là chủ hộ đã chết hoặc mất tích hay mất năng lực hành vi dân sự thì ngoài ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên hộ gia đình cần phải có thêm:

- Giấy chứng tử

- Hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

Nếu có sự thay đổi về hộ tịch so với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch. Trường hợp đã có thông tin về sự thay đổi trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì công dân không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh.

- Trường hợp có sự thay đổi về địa chỉ nơi cư trú do điều chỉnh về địa giới hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, làng, ấp, cách đánh số nhà… thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào văn bản thay đổi địa giới hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân phố, thôn, xóm, cách đánh số nhà… của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin về địa chỉ nơi cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên có thể thấy một trong hai người con của chú bạn có thể đổi tên thành tên chủ hộ. Hiện nay khi sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng thì việc điều chỉnh thông tin sẽ được thực hiện bằng điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trường hợp này để đổi tên chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cần ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên hộ gia đình cần và giấy chứng tử của chú bạn.

Trên đây là thông tin cho vướng mắc Chủ hộ mất ai là chủ hộ? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X