Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 14/07/2022

Chủ trọ có quyền giữ thẻ CCCD của người thuê không?

Theo quy định của pháp luật, trong nhiều trường hợp công dân sẽ bị thu, giữ Căn cước công dân. Vậy đối vớ người đi thuê trọ thì sao? Chủ nhà trọ có quyền giữ thẻ CCCD của họ hay không?

Câu hỏi: Cho em hỏi nếu chủ phòng trọ có quyền thu, giữ Căn cước của người thuê trọ với lý do sợ người thuê bùng tiền thuê nhà không? Nếu giữ CCCD của người thuê trọ họ có bị phạt không? Cho tôi hỏi hiện nay những hành vi nào liên quan đến CCCD sẽ bị xử phạt?

Chào bạn, về vướng mắc của bạn HieuLuat xin được thông tin như sau:

Chủ trọ có quyền giữ thẻ CCCD của người thuê không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 137/2015/NĐ-CP thì các trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD cụ thể như sau:

1. Thu hồi thẻ CCCD

- Cơ quan quản lý căn cước công dân các cấp có thẩm quyền thu hồi thẻ CCCD sau khi nhận được thông báo về việc công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam và chuyển về tàng thư căn cước công dân;

- Việc thu hồi thẻ CCCD phải được lập biên bản, giao cho người bị thu hồi thẻ một bản và có sổ sách theo dõi. Bên cạnh đó, thẻ Căn cước công dân bị thu hồi được bảo quản và lưu giữ chung cùng hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân tại tàng thư căn cước công dân.

2. Tạm giữ thẻ CCCD

- Thủ trưởng cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định việc tạm giữ thẻ CCCD trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Căn cước công dân:

a) Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

b) Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

 Việc tạm giữ thẻ CCCD phải lập thành biên bản, giao cho người bị tạm giữ thẻ một bản và có sổ sách theo dõi.

Khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc công dân sẽ được trả lại thẻ CCCD. Việc trả lại thẻ phải lập thành biên bản và giao cho người nhận lại thẻ một bản.

Như vậy, chỉ cơ quan, cá nhân có thẩm quyền theo quy định mới được tạm giữ thẻ căn cước công dân/chứng minh thư.

Theo đó, chủ trọ không có quyền giữ thẻ CCCD của người thuê trọ.

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi chiếm đoạt, sử dụng chứng minh thư, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của người khác sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng. Thẩm quyền xử phạt hành vi này thuộc về công an cấp xã (theo Điều 69 Nghị định 144/2021 của Chính phủ) 

chu tro co quyen giu the cccd cua nguoi thue khong

6 mức phạt liên quan đến CCCD hiện nay

Ngoài mức phạt với hành vi chiếm đoạt, sử dụng chứng minh thư, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân thì các hành vi liên quan đến CCCD sau đây cũng sẽ bị xử phạt:

Không đổi CCCD đúng hạn

 

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu có 01 những hành vi:

- Không xuất trình CMND, thẻ CCCD khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

- Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD (Luật Căn cước công dân quy định phải đổi thẻ CCCD khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi).

Làm hỏng thẻ CCCD

Điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định nếu người nào có hành vi hủy hoại, cố ý làm hư hỏng CMND, thẻ CCCD thì bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Dùng, làm giả CCCD

 

Điểm a, b khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 4-6 triệu khi thực hiện 01 trong những hành vi sau:

- Làm giả CMND, thẻ CCCD nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Sử dụng CMND, thẻ CCCD giả.

Mua, bán, cầm cố thẻ CCCD

 

Điểm c, d khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người nào thực hiện 01 trong các hành vi sau:

- Cầm cố, nhận cầm cố CMND, thẻ CCCD.

- Mua, bán CMND, thẻ CCCD.

Dùng CCCD của người khác, tẩy xoá CCCD

Điểm a, b khoản 2 Điều 10, Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người nào thực thiện 01 các hành vi như:

- Chiếm đoạt, sử dụng CMND, thẻ CCCD của người khác.

- Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của CMND, thẻ CCCD.

 

Giả hồ sơ, khai sai thông tin khi cấp CCCD

Khoản 3 Điều 10 Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với người nào thực hiện 01 trong các hành vi:

- Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp CMND, thẻ CCCD.

- Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND, thẻ CCCD.

Trên đây là các thông tin giải đáp về việc chủ trọ có quyền giữ thẻ CCCD của người thuê không? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm