Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 11/01/2022

Chưa có Căn cước công dân, làm lại bằng lái xe thế nào?

Việc chậm trả thẻ Căn cước công dân thời gian vừa qua đã gây ra rất nhiều bất tiện cho người dân, nhất là khi thẻ cũ của họ đã bị mất hay hết thời hạn sử dụng.

Câu hỏi: Tôi muốn làm lại giấy phép lái xe vì sắp hết hạn nhưng giấy Chứng minh nhân đã hết hạn còn Căn cước công dân chưa có thì phải làm sao?

Làm lại giấy phép lái xe có cần CMND/CCCD không?

Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Cũng theo Thông tư 12, hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

- Bản sao giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Như vậy, làm lại giấy phép lái xe cần có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc giấy tờ có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

lam lai bang lai xe khi chua co can cuoc cong dan
Việc chưa có Căn cước công dân khiến nhiều người gặp khó khi cấp lại bằng lái xe (Ảnh minh họa)
 

Chưa có Căn cước công dân làm lại giấy phép lái xe thế nào?

Theo Luật Căn cước công dân năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, mã số định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân.

Còn theo Thông tư 59/2021/TT-BCA, số Căn cước công dân, số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân; các trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì sử dụng thông tin về số Căn cước công dân, số định danh cá nhân trong Giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh để tiến hành các giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như vậy, trường hợp thẻ Chứng minh nhân dân của bạn đã hết hạn và thẻ Căn cước công dân làm mãi chưa nhận được, đầu tiên bạn cần liên hệ tổng đài giải đáp thắc mắc của Bộ Công an về Căn cước công dân 19000368 để được hỗ trợ cấp thẻ nhanh nhất. Nếu vẫn chưa thể nhận được ngay thì bạn có thể liên hệ Công an cấp xã nơi thường trú để xin cấp Thông báo mã định danh cá nhân nhằm bổ sung vào hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe.

Thông báo này có thể thay thế được Căn cước công dân trong hồ sơ xin làm lại bằng lái xe (Thông báo có ghi mã số Căn cước công dân).

Trên đây là giải đáp thắc mắc làm lại bằng lái xe khi chưa có Căn cước công dân được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm