hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 16/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa đủ 18 tuổi mua xe máy có được không?

Chưa đủ 18 tuổi có được mua xe máy là băn khoăn của nhiều người, bởi hiện nay nhu cầu sở hữu tài sản đang dần được trẻ hóa so với trước đây.

Câu hỏi: Tôi định mua xe máy cho con gái tôi, tuy nhiên cháu mới được 17 tuổi, còn 5 tháng nữa mới đủ 18 tuổi. Cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa đủ 18 tuổi có được mua xe máy hay chưa? Và nếu mua được thì cháu được đi xe có dung tích xi lanh thế nào? Xin cảm ơn!

Chưa đủ 18 tuổi mua xe máy có được không?

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau:

Điều 20 và Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định rõ về độ tuổi tham gia giao dịch dân sự.

Theo đó, giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Đối với người từ đủ 06 tuổi - chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Với người từ đủ 15 tuổi - chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý (trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật).

Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

Ô tô, xe máy là động sản phải đăng ký nên con bạn không thể tự mình thực hiện các giao dịch dân sự liên quan mà phải thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

nhiều người băn khoăn chưa đủ 18 tuổi mua xe máy có được khôngNhiều người băn khoăn chưa đủ 18 tuổi mua xe máy có được không?

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008 cũng có quy định về điều kiện cấp đăng ký và biển số xe.

Theo đó, xe cơ giới sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số nếu có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng; an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Do đó, để được cấp đăng ký xe, thì xe chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ cũng như tiêu chuẩn về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn kỹ thuật không phụ thuộc vào độ tuổi của người sở hữu xe.

Bên cạnh đó, theo Thông tư gần đây nhất của Bộ Công an, cụ thể tại khoản 9 Điều 3 Thông tư 24/2023 (hiệu lực từ 15/8/2023) quy định:

9. Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Do đó, nếu con bạn chưa đủ 18 tuổi thì giao dịch mua bán xe cần được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Chưa đủ 18 tuổi được điều khiển xe có dung tích xi lanh bao nhiêu?

Từ nội dung trên có thể thấy, người từ đủ 15 tuổi trở lên là đã có thể đứng tên chủ sở hữu xe. Tuy nhiên khi mua xe điều cần chú ý nữa là dung tích xi-lanh.

Bởi theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì:

- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Như vậy, có thể thấy, con bạn 17 tuổi có thể mua và đứng tên chủ sở hữu của xe nhưng để điều khiển phương tiện lưu thông thì chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Muốn điều khiển các loại xe có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (theo điểm a khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021)

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề chưa đủ 18 tuổi mua xe máy có được không?​ Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X