hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 02/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa ly hôn mà có con với người khác có vi phạm pháp luật?

Chưa ly hôn mà có con với người khác không phải là chuyện hiếm gặp trong cuộc sống. Nhiều người thắc mắc nếu đang ly thân, chưa ly hôn mà có con với người khác thì có vi phạm pháp luật hay không?

Mục lục bài viết
  • Chưa ly hôn mà có con với người khác là phạm pháp?
  • Chưa ly hôn mà có con với người khác phạt thế nào?
  • Ly thân có được quen người khác?
Câu hỏi: Em gái tôi lấy chồng 3 năm nhưng chưa có con, hai vợ chồng hiện đã ly thân nhưng chưa làm thủ tục ly hôn. Trong thời gian ly thân em có yêu một người và có con với người đó. Cho tôi hỏi nếu chưa ly hôn mà có con với người khác thì có vi phạm pháp luật hay không?

Chưa ly hôn mà có con với người khác là phạm pháp?

Chào bạn, nếu vợ chồng em gái bạn chỉ ly thân mà chưa làm thủ tục ly hôn thì trên danh nghĩa hai người vẫn là vợ chồng.

Theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC việc chung sống như vợ chồng được hiểu là người có vợ/chồng nhưng sống với người khác và có các minh chứng:

- Chung sống công khai hoặc không công khai nhưng sinh hoạt như 01 gia đình.

- Hai người có con chung với nhau.

- Được hàng xóm, xã hội coi như vợ chồng.

- Giữa hai người có tài sản chung.

Như vậy, có thể thấy, có con chung được xem là một trong minh chứng cho việc chung sống với nhau như vợ chồng.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Do đó, nếu chưa ly hôn mà có con với người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ, hành vi sẽ bị xử lý theo quy định.

chưa ly hôn mà có con với người khác là vi phạm pháp luật
Chưa ly hôn mà có con với người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Chưa ly hôn mà có con với người khác phạt thế nào?

Về mức xử phạt đối với hành vi đang có vợ hoặc chồng mà sống chung với người khác như vợ chồng dẫn đến có con có thể bị xử lý hành chính, thậm chí còn chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với người có hành vi đang có vợ/chồng và chung sống như vợ chồng với người khác (điểm b khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020)

Xử lý hình sự

Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm đối với người có hành vi:

- Đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác

- Hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ trong một số trường hợp như làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm...

Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm trong trường hợp hậu quả như làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát…

(Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Ly thân có được quen người khác?

Câu hỏi: Tôi đang ly thân với chồng nhưng lại có tình cảm với một anh đồng nghiệp. Nếu ly thân mà quan hệ yêu đương với người khác thì có được không?

Chào bạn, quy định tại Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Căn cứ quy định trên, có thể thấy quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng chỉ thực sự chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Do đó, nếu ly thân thì chỉ là việc hai người không còn sống chung với nhau vì nhiều lý do như mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm…nhưng chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ chồng. Vì vậy, dù đã ly thân nhưng quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt, hai người vẫn được coi là vợ chồng về mặt pháp lý nên nếu ly thân mà quen và có tình cảm với người khác, sống chung như vợ chồng là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt như phần nội dung chúng tôi đã nêu ở trên.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề chưa ly hôn mà có con với người khác, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X