hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 14/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chung cư mini được xây bao nhiêu tầng, diện tích bao nhiêu?

Chung cư mini được xây bao nhiêu tầng, diện tích bao nhiêu? Chung cư mini khác gì chung cư thường? Chung cư mini xây vượt tầng bị xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Chung cư mini được xây bao nhiêu tầng?
  • Chung cư mini có diện tích bao nhiêu?
  • Chung cư mini khác gì chung cư thường?
  • Chung cư mini xây vượt tầng bị xử lý như thế nào?

Chung cư mini được xây bao nhiêu tầng?

chung cư mini được xây bao nhiêu tầngChung cư mini được xây bao nhiêu tầng?

Pháp luật hiện nay không quy định khái niệm chung cư mini, tuy nhiên có thể hiểu, chung cư mini là những căn hộ chung cư được xây dựng có từ 02 tầng trở lên, tại mỗi tầng có từ 02 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín nhưng có quy mô, diện tích nhỏ. 

Về số tầng của chung cư mini, căn cứ khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có quy định nhà chung cư là nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng cùng những hệ thống công trình hạ tầng được sử dụng chung cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. 

Như vậy, chung cư mini phải có tối thiểu 02 tầng. Còn về số tầng tối đa thì pháp luật hiện nay không có quy định giới hạn đối với chung cư mini. 

Tuy nhiên căn cứ quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020) thì trước khi khởi công xây dựng chung cư mini, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Một trong những nội dung cơ bản của giấy phép xây dựng có bao gồm nội dung về diện tích xây dựng, số tầng xây dựng của công trình.

Theo đó, tuy không có quy định giới hạn số tầng tối đa được xây đối với chung cư mini, nhưng chủ đầu tư chỉ được xây dựng số tầng theo như nội dung giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Chung cư mini có diện tích bao nhiêu?

Chung cư mini là loại căn hộ chung cư dùng để ở với diện tích nhỏ hơn chung cư thông thường. Hiện nay, chung cư mini thường được xây dựng với diện tích từ 25m2- 45m2.

Căn cứ quy định tại tiểu mục 2.2.4.1 QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư được ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD thì căn hộ chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Theo đó, chung cư mini có diện tích sàn tối thiểu là 30m2 và diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Thông thường chung cư mini được xây dựng với diện tích khoảng 25m2 - 45m2 bao gồm 01 phòng ngủ, nhà vệ sinh và khu vực bếp.

Chung cư mini khác gì chung cư thường?

Chung cư mini khác gì chung cư thườngChung cư mini khác gì chung cư thường?

 

Tiêu chí

Chung cư mini

Chung cư thường

Diện tích

Nhỏ hơn thường từ 25m2 - 45m2

Lớn hơn, đa dạng sự lựa chọn, thường từ 40 - 100 m2

Thiết kế

- Thường bao gồm 01 phòng ngủ, nhà vệ sinh và khu vực bếp

- Không có các tiện ích nội khu như căn hộ chung cư thường

Bao gồm từ 01 - 04 phòng ngủ, phòng khách, khu vực bếp và nhà vệ sinh,...

Ngoài ra còn có những tiện ích nội khu khác như công viên, hồ bơi,...

Chủ đầu tư

Thường chủ đầu tư, chủ sở hữu của chung cư mini là cá nhân và hộ gia đình

Thường là các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư lớn

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng có thể không đảm bảo do ít được kiểm tra, sửa chữa nâng cấp

Do được doanh nghiệp đầu tư xây dựng và vận hành nên cơ sở hạ tầng có thể đảm bảo hơn

Giá mua

Giá thành khá rẻ 

Giá thành cao hơn

Chung cư mini xây vượt tầng bị xử lý như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, chủ đầu tư chỉ được xây dựng chung cư mini với số tầng theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trường hợp xây vượt tầng được xem là vi phạm phạm pháp luật và bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

- Xử phạt hành chính:

Căn cứ khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP có quy định như sau:

Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

6. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

b) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

c) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Theo đó, nếu chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng thì có thể bị phạt tiền từ 50 - 70.000.000 đồng. Mức phạt này áp dụng đối với tổ chức, mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt trên.

Ngoài ra, còn buộc phá dỡ đối với phần công trình xây dựng vi phạm (theo điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP). 

- Xử lý hình sự:

Căn cứ quy định tại Điều 343 Bộ luật Hình sự 2015 thì hành vi xây chung cư mini vượt tầng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở nếu:

  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà tiếp tục vi phạm;

  • Hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Khung hình phạt đối với Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở là phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm. Đồng thời bị có thể bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng.

Trên đây là quy định về việc chung cư mini được xây bao nhiêu tầng, diện tích bao nhiêu? Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo số   19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X