hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 31/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chuyển hướng xe là gì? Chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn, phạt thế nào?

Khi tham gia giao thông trên đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông thường chuyển hướng xe khi có nhu cầu. Vậy chuyển hướng xe là gì, chuyển hướng không an toàn có bị phạt không?

Mục lục bài viết
  • Chuyển hướng xe là gì?
  • Quy tắc chuyển hướng xe như thế nào?
  • Chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn bị phạt ra sao?
  • Xe máy chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?
  • Mức phạt chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều
Câu hỏi: Tôi vừa bị phạt tiền về hành vi chuyển hướng xe không đúng quy định. Tôi muốn hỏi là mức xử phạt cao nhất đối với hành vi này là bao nhiêu? Và để chuyển hướng xe đúng luật thì cần đảm bảo đủ những nguyên tắc nào?

Chuyển hướng xe là gì?

Theo quy định pháp luật hiện nay, chưa có quy định nào nêu rõ khái niệm thế nào là chuyển hướng xe. Tuy nhiên, có thể hiểu chuyển hướng xe là hành vi người điều khiển phương tiện giao thông từ tuyến đường, hướng đang đi chuyển, rẽ sang một tuyến, hướng đường khác.

Chuyển hướng xe là gì?

Chuyển hướng xe là gì?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông khi chuyển hướng xe không đảm bảo các nguyên tắc cơ bản như giảm tốc độ, nhường đường, có tín hiệu báo trước… dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Quy tắc chuyển hướng xe như thế nào?

Căn cứ Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện giao thông phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

(1) Khi muốn chuyển hướng:

- Có tín hiệu báo hướng rẽ: đèn xi nhan, tín hiệu bằng tay…;

- Giảm tốc độ trước khi chuyển.

(2) Trong khi chuyển hướng, đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng:

- Nhường đường cho người đi bộ, xe đạp đi trước, nhường đường cho các phương tiện giao thông đi ngược chiều;

- Khi không thấy còn trở ngại gì thì mới được tiến hành chuyển hướng.

Chuyển hướng xe thế nào cho đúng luật?

Chuyển hướng xe thế nào cho đúng luật?

(3) Khi quay đầu xe:

- Người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe trong khu dân cư nơi đường giao nhau hoặc nơi có biển báo được quay đầu xe;

- Các nơi không được quay đầu xe: phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Ngoài các quy tắc chuyển hướng xe cơ bản nêu trên, người tham gia giao thông phải đảm bảo các nguyên tắc chung về an toàn giao thông tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể:

“1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn bị phạt ra sao?

Người tham gia giao thông khi tiến hành chuyển hướng xe phải đảm bảo các nguyên tắc nêu trên. Trường hợp chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn, tùy theo trường hợp, mức độ sẽ áp dụng hình thức xử phạt phù hợp theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn bị xử phạt bao nhiêu?

Chuyển hướng xe không đảm bảo an toàn bị xử phạt bao nhiêu?

Xe máy chuyển hướng không xi nhan phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm a khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), trường hợp người điều khiển xe máy và các loại xe tương tự khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ như xi nhan thì bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Ngoài ra, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có cùng hành vi vi phạm nêu trên có thể bị xử phạt với mức phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Mức phạt chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều

Mức xử phạt hành vi chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều được quy định như sau:

- Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng;

- Đối với xe mô tô, gắn máy và các loại xe tương tự: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng;

- Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Chuyển hướng đột ngột trước đầu xe khác bị xử phạt thế nào?

Hành vi chuyển hướng đột ngột trước đầu xe khác đối với xe ô tô, xe gắn máy… và các loại xe tương tự tùy vào tình hình thực tế và hành vi vi phạm, mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm là khác nhau.

Ví dụ: xe ô tô chuyển hướng đột ngột không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng; xe gắn máy chuyển hướng đột ngột không đúng quy định gây tai nạn giao thông thì phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng;...

Riêng trường hợp người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khi có hành vi chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới thì mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Trên đây là một số thông tin chuyển hướng xe là gì và làm thế nào để chuyển hướng xe đúng theo quy định pháp luật mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc.

Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc các quy định khác liên quan đến giao thông, báo hiệu giao thông, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X