hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 09/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục được không?

Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục từ đất ở có được không? Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo là loại đất gì? Cùng giải đáp vướng mắc về loại đất này trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình tôi có thửa đất bao gồm đất ở và đất nông nghiệp.

Hiện tại, gia đình tôi đang có dự định chuyển đất ở, đất nông nghiệp này sang xây dựng trường mầm non tư thục.

Xin hỏi Luật sư, pháp luật hiện hành quy định về đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo là loại đất nào?

Liệu rằng chúng tôi có được chuyển mục đích đất ở, đất nông nghiệp sang đất giáo dục không?

Chào bạn, việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục (làm trường mầm non tư thục) từ đất ở và đất nông nghiệp phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trong nhiều trường hợp, nếu không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, người sử dụng đất không thể thực hiện yêu cầu chuyển mục đích sử dụng.

Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo là đất gì?

Trước khi tìm hiểu về điều kiện, căn cứ được chuyển mục đích sử dụng từ đất ở và đất nông nghiệp thành đất giáo dục thì cần hiểu rõ về loại đất giáo dục là gì.

Trước hết, đất giáo dục còn được gọi là đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo hoặc là đất sử dụng với mục đích giáo dục đào tạo.

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, đây là một trong những loại đất xây dựng công trình sự nghiệp và được phân loại vào nhóm đất phi nông nghiệp.

Cụ thể, đất giáo dục được sử dụng với các mục đích như:

 • Xây dựng trường học các cấp (không phân biệt công lập hay tư thục) như: Xây dựng trường mầm non, tiểu học, trung học, trung cấp chuyên nghiệp, đại học… cùng các công trình bên trong trường học phục vụ cho học tập (thư viện,...);

 • Xây dựng các trung tâm nghiên cứu thuộc các học viện, trường đại học;

 • Xây dựng các phòng thí nghiệm thuộc các học viện, trường đại học;

 • …….;

Theo đó, việc sử dụng đất làm công trình sự nghiệp phải tuân thủ các quy định tại Điều 147 Luật Đất đai 2013 gồm:

 • Việc xây dựng công trình sự nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 • Hành vi sử dụng đất xây dựng các công trình sự nghiệp vào mục đích khác là hành vi bị cấm theo quy định;

 • Ngoài ra, để được hoạt động với mục đích là làm trường mầm non, chủ sở hữu trường còn phải thỏa mãn các điều kiện về pháp luật giáo dục cùng pháp luật chuyên ngành khác có liên quan.

Như vậy, đất sử dụng với mục đích giáo dục là đất được sử dụng để xây dựng trường học các cấp, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu… hoặc các công trình khác phục vụ nhu cầu đào tạo, giáo dục thuộc khuôn viên các trường.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục từ đất ở, đất nông nghiệp được chúng tôi giải đáp cụ thể như phía dưới.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dụcĐiều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục


Được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục không?

Căn cứ quy định tại Điều 52, Điều 57, Điều 58 Luật Đất đai 2013, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, người có đất ở, đất nông nghiệp được chuyển sang đất giáo dục nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau đây:

 • Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục của gia đình bạn phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất;

  • Hiểu đơn giản là tại thời điểm xin chuyển mục đích sử dụng đất thì diện tích, vị trí, loại đất xin chuyển, loại đất sau khi chuyển phải phù hợp với các chỉ tiêu về diện tích, vị trí, loại đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 • Phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất giáo dục (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện);

 • Phải tiến hành đăng ký biến động đất đai đối với trường hợp chuyển từ đất ở sang đất giáo dục theo trình tự, thủ tục luật định;

 • Phải được Thủ tướng Chính phủ hoặc Hội đồng nhân dân chấp thuận bằng văn bản (văn bản chấp thuận/Nghị quyết) về việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án mở trường nếu đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;

 • Người xin chuyển mục đích sử dụng đất phải có hồ sơ và thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo trình tự luật định;

 • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền chuyển mục đích sử dụng, lệ phí trước bạ…) theo quy định;

Như vậy, để được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục thì người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện pháp luật như phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, phải được cấp có thẩm quyền cho phép,...

Nếu không đảm bảo chỉ một trong số những điều kiện trên, người sử dụng đất không thể được chuyển mục đích như yêu cầu của mình.

Do vậy, để đảm bảo chắc chắn, bạn nên liên hệ, hỏi xin các thông tin pháp luật về điều kiện chuyển mục đích cụ thể tại địa phương mình tại cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai như:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất;

 • Hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất;

Trên đây là giải đáp về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X