hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 06/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang mục đích khác không?

Được chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang mục đích khác không? Điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp sang đất tôn giáo là gì? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi đất chùa, đền… hoặc đất xây dựng trường dành cho tôn giáo có được phép chuyển mục đích sử dụng sang loại đất phi nông nghiệp như làm nhà để cho các tăng ni, phật tử, người tu hành ở hay không?

Nếu được chuyển thì điều kiện gồm những gì?

Hiện có nhiều đệ tử mong muốn được hiến tặng đất nông nghiệp của mình cho đền, chùa…

Vậy, họ có được quyền thực hiện không Luật sư?

Chào bạn, chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang mục đích để ở hoặc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất tôn giáo phải được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai.

Cụ thể, với vướng mắc của bạn, chúng tôi giải đáp chi tiết như dưới đây:

Được chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang đất ở không?

Trước hết, đất tôn giáo hay đất cơ sở tôn giáo là loại đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh thất, tu viện.. hoặc trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo hoặc các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động (Điều 159 Luật Đất đai 2013).

Theo Điều luật này, Điều 10, Điều 54 Luật Đất đai, đất cơ sở tôn giáo là một trong những loại đất phi nông nghiệp và cơ sở tôn giáo được quyền sử dụng đất thông qua hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Pháp luật đất đai hiện hành vẫn cho phép đất cơ sở tôn giáo được phép chuyển mục đích sử dụng sang loại đất khác nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

 • Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (đất làm trường dành cho tôn giáo) sang đất ở (đất xây dựng nhà ở cho người tu hành, tăng ni,...) phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất;

 • Đồng thời, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất cũng như các khoản chi phí khác;

 • Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất được ghi nhận trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất (Điều 52 Luật Đất đai 2013);

Như vậy, pháp luật cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang đất ở nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện luật định.

Do chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin cho trường hợp của bạn, vậy nên, để biết chính xác nhu cầu chuyển mục đích của cơ sở tôn giáo có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất hay không, bạn có thể liên hệ với một trong số những cơ quan sau để tìm hiểu thông tin:

 • Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất;

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất;

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáoĐiều kiện chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo


Được chuyển đất nông nghiệp sang đất tôn giáo không?

Chuyển đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng sang đất cơ sở tôn giáo là một trong những quyền của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, tương tự như việc chuyển mục đích sử dụng đất cơ sở tôn giáo sang đất ở, người sử dụng đất phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thì việc chuyển mục đích sử dụng phải được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Theo đó, người sử dụng đất cũng phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, các khoản chi phí khác (lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí đăng ký cấp giấy chứng nhận) nếu được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Mặt khác, căn cứ Điều 169 Luật Đất đai, cơ sở tôn giáo được nhận quyền sử dụng đất thông qua hình thức được Nhà nước giao đất/hoặc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đối với đất đang được sử dụng ổn định/hoặc được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai, quyết định, bản án của cơ quan hoặc tòa án có thẩm quyền.

Điều này có nghĩa rằng, dù người sử dụng đất có mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp cho cơ sở tôn giáo qua hình thức tặng cho thì các cơ sở tôn giáo cũng không được quyền nhận tặng cho diện tích đất này theo trình tự thông thường.

Thông thường, trình tự để thực hiện tặng cho, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp của các cá nhân cho cơ sở tôn giáo như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và xin hiến tặng/tặng cho đất để sử dụng vào mục đích tôn giáo

Các cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

 • Giấy chứng nhận đã được cấp cho người sử dụng đất;

Người sử dụng đất cũng cần phải tự nguyện lập văn bản đề nghị hiến tặng/tặng cho phần diện tích đất này để sử dụng với mục đích tôn giáo tại địa phương (hiến tặng chỉ định cho cơ sở tôn giáo để sử dụng với các mục đích luật định).

Lưu ý: Để việc tặng cho được diễn ra đúng quy định, cơ sở tôn giáo phải thỏa mãn điều kiện được nhận tặng cho hay không thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 191 Luật Đất đai 2013:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Bước 2: Cơ sở tôn giáo phải lập đề án/dự án xin mở rộng cơ sở tôn giáo

 • Các cơ sở tôn giáo được nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải có đề án/dự án trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt cho phép được mở rộng diện tích đất cho hoạt động cơ sở tôn giáo;

 • Dựa trên chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quyết định chấp thuận/không chấp thuận đề án của cơ sở tôn giáo đã lập (Điều 59, Điều 159 Luật Đất đai);

Bước 3: Thu hồi đất của người hiến tặng và giao cho cơ sở tôn giáo

 • Nếu thỏa mãn điều kiện luật định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất thực hiện thu hồi đất của người có đất xin chuyển mục đích và hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo;

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện giao đất không thu tiền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo sau khi thu hồi;

Như vậy, chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo sang đất ở hoặc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất cơ sở tôn giáo vẫn được pháp luật cho phép thực hiện.

Tuy nhiên, điều kiện để thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất cơ sở tôn giáo có sự khác biệt so với các trường hợp thông thường.

Chi tiết như chúng tôi đã trình bày như trên.

Trên đây là giải đáp về chuyển mục đích sử dụng đất tôn giáo, nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X