hieuluat
Chia sẻ email

Chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ theo Luật Đất đai 2013?

Chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ theo quy định hiện hành? Nếu chậm làm thủ tục sang tên thì bị phạt bao nhiêu tiền? HieuLuat sẽ giải đáp toàn bộ những vướng mắc pháp lý về sang tên sổ đỏ trong bài viết dưới đây.

 
Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi mới mua một thửa đất trồng cây lâu năm tại tỉnh Lâm Đồng.

Do chưa thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai nên tôi không biết rõ thời gian thực hiện thủ tục sang tên hiện nay theo quy định pháp luật.

Xin Luật sư giải đáp cho tôi một số vướng mắc sau:

1, Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ kể từ khi ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng là bao lâu?

Trường hợp chậm sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng thì bị phạt bao nhiêu tiền?

2, Kể từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động, sang tên sổ đỏ đến thời điểm nhận lại sổ đỏ thì mất bao nhiêu thời gian?

Chào bạn, HieuLuat xin giải đáp những vướng mắc xoay quanh vấn đề chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ, quá thời hạn sang tên phạt bao nhiêu mà bạn quan tâm như sau:

Quá hạn sang tên sổ đỏ đã nhận chuyển nhượng, phạt bao nhiêu?

Chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ/hay thời gian thực hiện chuyển nhượng đất là bao lâu là những câu hỏi thường gặp khi người sử dụng đất thực hiện mua bán, sang tên đất đai.

Việc đăng ký biến động đất đai/sang tên sổ đỏ là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nhận chuyển nhượng được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Đăng ký biến động về người sử dụng đất là một trong những thủ tục hành chính về đất đai, người sử dụng đất có nghĩa vụ thực hiện sang tên sổ đỏ trong thời hạn luật định.

Theo đó, khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng được ký kết có công chứng hoặc chứng thực, bên có nghĩa vụ phải nộp hồ sơ đăng ký biến động tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  • Nếu việc chuyển nhượng đất đai mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì văn phòng đăng ký đất đai - chi nhánh các quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

  • Nếu việc chuyển nhượng đất đai mà người sử dụng đất là tổ chức thì văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

Quá thời hạn thực hiện đăng ký biến động theo quy định pháp luật, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với trường hợp không sang tên sổ đỏ/quá thời hạn sang tên sổ đỏ nhưng không thực hiện thủ tục sang tên như sau:

Mức phạt cụ thể/Thời hạn chậm thực hiện sang tên

Mức phạt đối với trường hợp đất chuyển nhượng ở khu vực nông thôn

Mức phạt đối với trường hợp đất chuyển nhượng ở khu vực đô thị

≤ 24 tháng, kể từ ngày quá thời hạn

1 - 3 triệu đồng

2- 6 triệu đồng

> 24 tháng, kể từ ngày quá hạn

2 - 5 triệu đồng

4 - 10 triệu đồng

Kết luận: Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động về người sử dụng đất khi chuyển nhượng đất đai là 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng công chứng mua bán đất đai có hiệu lực.

Quá 24 tháng, kể từ ngày quá han mà các bên mới thực hiện thủ tục đăng ký biến động/sang tên thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt tối đa lên đến 10 triệu đồng đối với đất ở khu vực đô thị, 5 triệu đồng đối với đất ở nông thôn.

chuyen nhuong dat bao lau co so do


Năm 2023, chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ?

Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký biến động/sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất đai được tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ được coi là hợp lệ khi có đầy đủ các loại giấy tờ, đúng về nội dung kê khai trong hồ sơ.

  • Căn cứ quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ (chỉ ghi xác nhận biến động tại trang 4 của sổ đỏ) là không quá 10 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ;

  • Trường hợp người nhận chuyển nhượng có nhu cầu cấp đổi sổ đỏ thì thời gian giải quyết thủ tục này được tính thêm thời gian cấp đổi sổ, tổng thời gian là không quá 17 ngày (trong đó, không quá 7 ngày là thời gian thực hiện cấp đổi sổ đỏ);

  • Trường hợp chuyển nhượng đất mà cần phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng hoặc hợp thửa sau khi chuyển nhượng thì thời gian thực hiện thủ tục được tăng lên không quá 15 ngày (tổng cộng là không quá 32 ngày);

Lưu ý: 

  • Đối với đất tại khu vực miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định pháp luật thì thời gian thực hiện các thủ tục hành chính nêu trên được tăng thêm 10 ngày;

  • Thời gian thực hiện các thủ tục về đất đai nêu trên không bao gồm thời gian sau

4. Thời gian quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Kết luận: Để trả lời cho câu hỏi chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ, cần xác định thời điểm nộp hồ sơ của người sử dụng đất và khu vực có đất chuyển nhượng.

Thông thường, nếu đăng ký biến động mà chỉ xác nhận thông tin biến động tại trang 4 của sổ đỏ thì thời gian thực hiện là không quá 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa,... là không quá 20 ngày.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về chuyển nhượng đất bao lâu có sổ đỏ? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X