hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 11/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được chuyển nhượng đất giáo dục không? Điều kiện gồm những gì?

Pháp luật hiện hành có cho phép được chuyển nhượng đất giáo dục hay không? Có được chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư không? Cùng HieuLuat tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào HieuLuat, tôi đang là kế toán kiêm hành chính tại một trường liên cấp tiểu học, trung học cơ sở tư thục.

Thời gian gần đây, tôi có được giao nhiệm vụ tìm hiểu quy trình về chuyển mục đích sử dụng đất giáo dục thành thổ cư và thủ tục bán đất giáo dục.

Cơ sở của tôi có diện tích đất tương đối lớn và trải qua khoảng thời gian covid nên doanh thu không cao.

Vì vậy, ban giám đốc có nhu cầu thu hẹp quy mô kinh doanh, cụ thể, chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng một phần để xây dựng nhà ở cho thuê, một phần thì bán cho đơn vị khác, phần đang sử dụng làm phòng học, sân chơi, khu nấu ăn… thì vẫn giữ nguyên.

Xin hỏi Luật sư một số vấn đề sau đây:

1, Chúng tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng một phần đất giáo dục thành đất thổ cư không?

2, Nếu muốn bán một phần đất này cho đơn vị khác thì tôi phải làm gì?

Chào bạn, trước hết, đất giáo dục là một trong những loại đất rất đặc biệt trong các loại đất ở nước ta. Do vậy, việc chuyển mục đích, chuyển nhượng đất giáo dục cũng cần phải đảm bảo những điều kiện rất khắt khe.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp cho bạn về vấn đề chuyển mục đích, chuyển nhượng đất giáo dục như dưới đây:

Đất giáo dục là gì? Được chuyển mục đích sang thổ cư không?

Luật Đất đai 2013 đang có hiệu lực thi hành không định nghĩa đất giáo dục mà việc nhận diện từng loại đất được thông qua mục đích sử dụng của chúng.

Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định đất sử dụng với mục đích giáo dục, đào tạo được phân loại là đất phi nông nghiệp, cụ thể là loại đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Đất sử dụng với mục đích giáo dục đào tạo bao gồm: Đất xây dựng trường mầm non, trường trung học cơ sở, trường tiểu học, trung tâm nghiên cứu trực thuộc các học viện, trường đại học,....

Chính ý nghĩa, vai trò xây dựng các công trình, cơ sở giáo dục của mình mà loại đất này có ý nghĩa đặc biệt so với các loại đất còn lại trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Điều 56 Luật Đất đai 2013 quy định, đất giáo dục được sử dụng thông qua hình thức được Nhà nước cho thuê (thuê trả tiền thuê hàng năm hoặc thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất giáo dục sang thành đất thổ cư (đất ở) cần phải thỏa mãn các điều kiện luật định tại Điều 52, Điều 56 Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm:

 • Nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thỏa mãn quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất;

 • Được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất xin chuyển mục đích;

 • Được chấp thuận hồ sơ tách thửa đất để chuyển mục đích bởi cơ quan có thẩm quyền;

Từ những căn cứ đã nêu trên, có thể nhận thấy, người sử dụng đất giáo dục vẫn có thể được phép chuyển đổi mục đích thành đất ở nếu thỏa mãn các tiêu chí mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Như chúng tôi đã cung cấp, đất giáo dục là loại đất có chức năng, mục đích sử dụng đặc biệt. Do vậy, nếu muốn chuyển nhượng đất giáo dục, các bên trong giao dịch, thửa đất phải thỏa mãn các yêu cầu của pháp luật đất đai. Chi tiết vấn đề chuyển nhượng loại đất đặc biệt này được chúng tôi trình bày trong phần dưới đây.

chuyen nhuong dat giao duc

Được phép chuyển nhượng đất giáo dục không?

Căn cứ thông tin bạn cung cấp và quy định tại Điều 56, Điều 174, Điều 175, Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện để được chuyển nhượng đất giáo dục gồm:

 • Diện tích đất chuyển nhượng không thuộc trường hợp thuê đất trả tiền thuê hàng năm hoặc là đất thuê từ quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích của xã, phường, thị trấn nơi có đất;

 • Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận/xác nhận đủ điều kiện tách thửa trong hồ sơ đề nghị tách thửa đất để chuyển nhượng mà cơ quan của bạn đã nộp;

 • Đất đã được cấp sổ đỏ/giấy chứng nhận mang tên bên bán;

 • Các bên trong giao dịch không thuộc trường hợp bị hạn chế chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai 2013;

 • Bên mua/bên nhận chuyển nhượng không thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 (trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất);

 • Quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp có tranh chấp hoặc đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

 • Đất còn trong thời hạn sử dụng đất;

 • Có văn bản chấp thuận cho phép được nhận chuyển nhượng diện tích đất giáo dục của cơ quan có thẩm quyền đối với bên mua;

Sau khi thỏa mãn điều kiện chuyển nhượng, các bên trong giao dịch thực hiện thủ tục mua bán/chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ đất giáo dục như sau:

Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng đất giáo dục phải được lập thành văn bản có công chứng/chứng thực (trừ trường hợp một trong hai bên có ngành nghề kinh doanh bất động sản).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết, xử lý hồ sơ trong trường hợp này là văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

 • Trường hợp đủ điều kiện chuyển nhượng, cơ quan có thẩm quyền chuyển thông tin địa chính sang cơ quan thuế có thẩm quyền để tính toán tiền thuế, tiền thuê đất của người có nghĩa vụ;

 • Thực hiện cập nhật thông tin biến động tại hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

 • Lập hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ mới cho bên mua (trường hợp mua một phần thửa đất);

 • Trình cơ quan có thẩm quyền ký kết lại hợp đồng thuê đất;

Bước 4: Ký hợp đồng thuê đất

Bên được nhận chuyển quyền ký lại hợp đồng thuê đất với Nhà nước theo quy định khi được phép nhận chuyển nhượng;

Bước 5: Nộp thuế phí, tiền thuê đất

 • Bên có nghĩa vụ có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, thuế đất, các chi phí khác theo thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

 • Nộp biên lai xác nhận đã đóng nộp các khoản thuế phí cho văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 6: Nhận kết quả

 • Bên chuyển nhượng nhận sổ đỏ đã được xác nhận biến động, bên nhận chuyển nhượng nhận sổ mới.

 • Đối với trường hợp chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất thì bên nhận chuyển nhượng nhận sổ đỏ đã được xác nhận biến động hoặc sổ đỏ được cấp mới theo yêu cầu.

Kết luận: Pháp luật hiện hành cho phép được chuyển nhượng đất giáo dục nếu thỏa mãn các điều kiện như chúng tôi đã nêu ở trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về chuyển nhượng đất giáo dục, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X