hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 29/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không?

Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không? Ngày này liệu có phải là một ngày lễ chính thức không? Và liệu việc tặng quà cho con của người lao động vào dịp này có bắt buộc hay không? Cùng tìm hiểu...

Mục lục bài viết
  • Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không?
  • Ngày Quốc tế thiếu nhi có phải ngày lễ không?
  • Có bắt buộc tặng quà cho con của người lao động ngày Quốc tế thiếu nhi không?
Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi là lao động tại một công ty ở TP HCM, có một đứa con nhỏ. Gần đây, tôi nghe nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi hay không. Liệu ngày này có được coi là một ngày lễ chính thức hay không? Mong được giải đáp, xin cảm ơn.

Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 không thuộc danh sách những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương do Nhà nước quy định. Cụ thể, theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, thì ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) không được liệt kê trong danh sách những ngày lễ, tết được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không?

Có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày Quốc tế thiếu nhi không?

Do đó, người lao động, kể cả có con nhỏ, cũng không được nghỉ làm và hưởng nguyên lương vào ngày này. Tuy nhiên, người lao động có con nhỏ có thể xin nghỉ phép theo quy định của pháp luật và quy chế, nội quy của công ty để dành thời gian cho con cái. 

Lưu ý:

- Quy định về việc nghỉ việc vào ngày 1/6 có thể khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp.

- Người lao động nên tham khảo quy chế, nội quy lao động của công ty để biết cụ thể về việc nghỉ phép vào ngày Quốc tế Thiếu nhi.

- Nếu người lao động hết ngày nghỉ phép năm, họ có thể xin nghỉ không hưởng lương vào ngày 1/6.

- Ngoài ra, một số công ty, tổ chức có thể tự quyết định cho nhân viên nghỉ làm vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhưng không được hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, có nhiều công ty sẽ có chính sách hỗ trợ cho người lao động được nghỉ làm vào ngày quốc tế thiếu nhi và có thể đi làm bù vào một ngày khác để người lao động có thể dành thời gian cho con cái của họ. Vì không bắt buộc nên chính sách này sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, tổ chức cụ thể.

Ngày Quốc tế thiếu nhi có phải ngày lễ không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ lễ, tết, cụ thể như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Từ quy định nêu trên, có thể thấy rằng ngày quốc tế thiếu nhi không phải là ngày lễ theo quy định của pháp luật. 

Ở một số quốc gia, ngày Quốc tế thiếu nhi được coi là một ngày lễ chính thức, được chính phủ công nhận và quốc dân nghỉ làm. Trong trường hợp này, các hoạt động kỷ niệm và tôn vinh trẻ em thường được tổ chức trên quy mô lớn, và người dân thường có thời gian nghỉ ngơi và tham gia các sự kiện cộng đồng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì Quốc tế thiếu nhi không được coi là ngày lễ, do đó người lao động sẽ không được nghỉ hưởng lương vào ngày này.

Có bắt buộc tặng quà cho con của người lao động ngày Quốc tế thiếu nhi không?

Theo quy định tại mục 1.4 khoản 1 Điều 6 Quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại công đoàn cơ sở theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ năm 2022, các khoản chi tài chính công đoàn bao gồm:

1. Chi tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn.

2. Chi khen thưởng người lao động đạt thành tích xuất sắc trong công tác.

3. Chi khen thưởng con của đoàn viên công đoàn và người lao động đạt thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện (giỏi, xuất sắc) theo quy định cụ thể của từng đơn vị, ban chấp hành công đoàn cơ sở.

4. Chi phối hợp tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu.

5. Chi khen thưởng hoạt động chuyên đề, khen thưởng công tác thu tài chính theo quy định của Tổng Liên đoàn.

Do đó, theo quy định pháp luật, không có yêu cầu bắt buộc đối với các công ty phải tặng quà cho con của người lao động trong ngày Quốc tế thiếu nhi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình tài chính của công ty, họ có thể quyết định chi tiêu để tặng quà cho con của nhân viên trong dịp này. Việc chi tiêu này có thể bao gồm hiện vật hoặc các hình thức khác, tùy thuộc vào khả năng tài chính của công đoàn và các quy định cụ thể.

Công ty có thể cân nhắc việc tặng quà cho con em người lao động vào ngày Quốc tế Thiếu nhi như một hoạt động thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến đời sống tinh thần của người lao động. Việc tặng quà này không bắt buộc theo quy định pháp luật, nhưng cần được thực hiện dựa trên tình hình tài chính của công đoàn cơ sở.

Trên đây là thông tin gửi đến bạn đọc về nội dung có con nhỏ có được nghỉ làm vào ngày quốc tế thiếu nhi không.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X