hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 06/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có đúng đã bỏ quy định kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 không?

Quy định 69-QĐ/TW 2022 đã không còn liệt kê các hành vi đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 bị kỷ luật Đảng nên nhiều người đưa ra thắc mắc, liệu có đúng đã bỏ quy định kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 không?

Câu hỏi: Chào các anh chị. Em là Đảng viên nhưng vừa mang thai con thứ 3. Không biết có phải hiện nay, người sinh con thứ 3 không bị kỷ luật Đảng nữa đúng không? Hay trường hợp nào sinh con thứ 3 không bị kỷ luật? Em xin cảm ơn.

Người sinh con thứ 3 không bị kỷ luật Đảng nữa đúng không?

Trước đây, Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương nêu rõ, Đảng viên vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình có sinh con thứ ba (bị khiển trách), sinh con thứ tư (bị cảnh cáo hoặc cách chức nếu Đảng viên có chức vụ), sinh con thứ năm trở lên (bị khai trừ).

Tuy nhiên, ngày 06/7/2022, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 69-QĐ/TW thay thế Quy định 102. Theo đó, quy định này đã hướng dẫn hình thức kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách dân số như sau:

- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

+ Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

+ Vi phạm chính sách dân số.

- Nếu mắc các lỗi nêu trên mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

+ Tuyên truyền, phổ biến hoặc ban hành văn bản có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

+ Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm sinh thêm con ngoài giá thú hoặc trái quy định.

- Trường hợp vi phạm những lỗi nêu trên gây hậu quả rất nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Như vậy, Quy định 69 đã không còn liệt kê hành vi Đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 bị kỷ luật mà thay vào đó quy định hành vi “vi phạm chính sách dân số”.

Theo đó, chính sách dân số hiện nay như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Điều 1 Pháp lệnh Dân số sửa đổi năm 2008 quy định, mỗi cặp vợ chồng được tự quyết định thời gian, khoảng cách sinh con và sinh một hoặc hai con theo thoả thuận của cặp vợ chồng.
Như vậy, theo quy định hiện nay, mỗi cặp vợ chồng chỉ được lựa chọn sinh một hoặc hai con. Vì thế, việc sinh con thứ 3, 4, 5 có thể nói là chưa đúng với chính sách dân số hiện hành,

Mặt khác, Nghị quyết 21 năm 2017 của Ban Bí thư đã quy định:

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Nghĩa là, hiện mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh tối đa 02 con và Đảng viên phải chấp hành chính sách dân số tại thời điểm này của nước ta là chỉ sinh tối đa 02 con.

Đồng nghĩa, nếu Đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5 trở lên đã vi phạm chính sách dân số. Do đó, căn cứ vào Điều 52 Quy định 69, Đảng viên có thể sẽ bị kỷ luật Đảng như trên.

bo quy dinh ky luat dang vien sinh con thu 3

Trường hợp nào sinh con thứ 3 không bị kỷ luật Đảng?

Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 quy định, các trường hợp không bị xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ KH&ĐT.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

+ Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

+ Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ).

(Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống).

- Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

- Phụ nữ chưa kết hôn sinh 03 con trở lên trong cùng một lần sinh.

- Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989.

Trên đây là giải đáp có đúng đã bỏ quy định kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 không?  Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X