hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 13/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?

Trong hoạt động kinh doanh, vấn đề về giá bán luôn là một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ lưỡng. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu có thể bán hàng với giá thấp hơn giá vốn hay không? 

Mục lục bài viết
  • Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?
  • Hành vi nào của doanh nghiệp bị cấm trong lĩnh vực giá?
  • Có được bán hàng bằng giá vốn không?
  • Giá bán cao hơn giá vốn bao nhiêu?
Câu hỏi: Công ty tôi là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm điện tử. Gần đây, do tác động của dịch bệnh và suy thoái kinh tế, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Để giảm tồn kho và duy trì dòng tiền, công ty quyết định thực hiện một số chương trình khuyến mãi lớn, trong đó có việc giảm giá bán sản phẩm xuống thấp hơn giá vốn. Tuy nhiên, ban giám đốc công ty lo ngại về tính hợp pháp và hậu quả pháp lý của quyết định này. Cho tôi hỏi Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không? Bán hàng thấp hơn giá vốn có bị xử phạt không?

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?

Tại Điều 11 Luật Giá 2023, các trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được phép hạ giá bán hàng hóa, dịch vụ mà không vi phạm luật cạnh tranh và chống bán phá giá hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, họ bắt buộc phải niêm yết công khai mức giá cũ, mức giá mới và thời hạn áp dụng cho các trường hợp sau:

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?

Có được bán hàng thấp hơn giá vốn không?

- Hàng tươi sống: Do tính chất dễ hư hỏng, cần bán nhanh để tránh thiệt hại.

- Hàng hóa tồn kho: Giải phóng vốn lưu động, giảm chi phí lưu kho.

- Hàng hóa, dịch vụ theo mùa vụ: Kích cầu tiêu dùng vào thời điểm nhu cầu thấp.

- Hàng hóa, dịch vụ khuyến mại: Thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng.

- Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp: Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, phá sản, giải thể; thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

- Thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước.

Lưu ý: Việc hạ giá phải tuân thủ quy định của pháp luật về giá, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Như vậy, vẫn được bán hàng hóa thấp hơn giá vốn nhưng phải đảm bảo tuân thủ quy định về cạnh tranh, giá bán hàng, đồng thời phải niêm yết giá bán hàng cũ, giá giảm và thời hạn áp dụng.

Hành vi nào của doanh nghiệp bị cấm trong lĩnh vực giá?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 7 Luật Giá 2023, hành vi của doanh nghiệp, tổ chức, cá sau đây bị nghiêm cấm:

- Phát tán hoặc cung cấp thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình kinh tế - xã hội, dẫn đến làm nhiễu loạn thông tin trên thị trường và ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, dịch vụ;

- Gian lận giá bằng cách cố ý thay đổi các điều khoản đã cam kết trong giao dịch mà không thông báo trước cho khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua bán, phương thức vận chuyển, thanh toán, chất lượng, số lượng, tính năng, và công dụng của hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng hoặc cung ứng dịch vụ;

- Lợi dụng tình trạng khẩn cấp, sự cố, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ một cách bất hợp lý so với biến động của giá thành trong điều kiện bình thường nhằm trục lợi;

- Gây cản trở cho các hoạt động quản lý, điều tiết giá, thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Làm hoặc cung cấp chứng thư thẩm định giá giả, hoặc sử dụng chứng thư thẩm định giá giả cho các mục đích quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;

- Làm hoặc cung cấp chứng thư thẩm định giá khi không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, hoặc sử dụng chứng thư đó cho các mục đích quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này; ký chứng thư thẩm định giá hoặc báo cáo thẩm định giá khi không phải là thẩm định viên về giá;

- Mua chuộc, hối lộ, cấu kết, hoặc thỏa thuận để làm sai lệch mức giá hàng hóa, dịch vụ hoặc giá trị tài sản thẩm định giá nhằm mục đích vụ lợi; thông đồng về giá hoặc thẩm định giá.

Có được bán hàng bằng giá vốn không?

Pháp luật không nghiêm cấm doanh nghiệp bán hàng hoá bằng giá vốn. Tuy nhiên, việc xác định giá bán hàng phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể như sau.

Có được bán hàng bằng giá vốn không?

Có được bán hàng bằng giá vốn không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 Luật Giá 2023, doanh nghiệp được phép tự quyết định giá mua và giá bán cho các sản phẩm, dịch vụ do chính mình sản xuất hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, việc tự định giá này phải tuân thủ một số quy định sau:

- Khung giá, giá tối đa, giá tối thiểu: Doanh nghiệp phải căn cứ vào khung giá, giá tối đa, giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Những mức giá này được quy định dựa trên các yếu tố như chi phí sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận hợp lý, tình hình thị trường,...

- Căn cứ, nguyên tắc, phương pháp định giá: Việc tự định giá phải tuân thủ các căn cứ, nguyên tắc và phương pháp định giá hàng hóa, dịch vụ quy định tại Luật Giá 2023. Ví dụ như: định giá theo giá thị trường, định giá theo chi phí sản xuất, kinh doanh,...

Như vậy, quyền tự định giá của doanh nghiệp không phải là tuyệt đối mà phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và góp phần ổn định thị trường.

Giá bán cao hơn giá vốn bao nhiêu?

Như đã đề cập ở phần trên, giá bán hàng sẽ do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tự định giá, trừ các hàng hoá phải được định giá bởi cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo khung giá tối đa theo quy định. 

Cụ thể, doanh nghiệp phải căn cứ vào khung giá, giá tối đa, giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành để định giá bán hàng hoá.

Như vậy, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc thông tin về câu hỏi có được bán hàng thấp hơn giá vốn không trong bài viết trên.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X