hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 14/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được mang hoa tươi lên máy bay dịp Tết hay không?

Có được mang hoa lên máy bay không là điều nhiều hành khách muốn biết nhất là trong dịp Tết, nhiều người biếu người thân những loài hoa đặc trưng như đào, mai.

Mục lục bài viết
  • Có được mang hoa lên máy bay không?
  • Có được mang hoa tươi lên máy bay Vietnam Airlines?
  • Có được mang hoa tươi lên máy bay Vietjet Air?
  • Có được mang hoa tươi lên máy bay Bamboo Airways?
Câu hỏi: Tôi từ Bắc vào Nam ăn Tết và muốn mang 1 cành đào để có không khí xuân. Tôi di chuyển bằng máy bay và không biết quy định vận chuyển hoa tươi của các hãng hàng không thế nào?' Cho tôi hỏi có được mang hoa lên máy bay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Vướng mắc của bạn chắc hẳn cũng là vấn đề nhiều người muốn biết, nhất là trong dịp Tết đến xuân về và chúng tôi xin được thông tin như sau:

Có được mang hoa lên máy bay không?

Theo quy định tại Quyết định 1541/QĐ-CHK về những vật dụng không được mang lên máy bay cả khoang hành khách và khoang hàng cụ thể như sau:

- Đối với khoang hành khách:

Hành khách không được mang lên khoang hành khách những vật dụng như sau:

+ Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hay đe dọa đến sự an toàn của tàu bay

+ Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí có thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định).

+ Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe doạ đến an toàn của tàu bay như xà beng, cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm, các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm.

+ Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng như gậy thể thao, các loại dùi cui như dùi cui

+ Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng

- Đối với khoang hàng

Hành khách không được gửi lên khoang hàng của máy bay các loại:

- Chất nổ, chất cháy hoặc các loại khác được sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay bị cấm mang lên tàu bay (trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác):

- Đạn (trừ trường hợp được người khai thác tàu bay chấp nhận vận chuyển trong hành lý ký gửi theo các điều kiện cụ thể)

- Các loại kíp nổ, ngòi nổ, dây cháy chậm, mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng khác

- Các loại pháo như pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu và thuốc pháo

Như vậy, theo quy định nêu trên chúng đã đã biết được câu trả lời cho việc có được mang hoa lên máy bay không? Hoa tươi không bị cấm mang lên máy bay, tuy nhiên, mỗi hãng hàng không lại có quy định khác nhau về việc mang hoa lên máy bay. Để biết cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cụ thể thông tin chúng tôi đưa dưới đây.

có được mang hoa lên máy bay không các hãng hàng không không cấm mang hoa tươi lên máy bay

Có được mang hoa tươi lên máy bay Vietnam Airlines?

Vietnam Airlines cho phép mang hoa tươi dưới dạng hành lý xách tay miễn phí nếu kích thước không quá 26 x 36 x 56 cm.

Ngoài ra, nếu hành khách có nhu cầu mang đào, mai thì mỗi người được mang 1 bó đào, mai (không quá 2 cành), bao bọc đúng theo quy định về hành lý, có kích thước không quá 150 x 40 x 40cm.

Việc mang hoa đào, mai được áp dụng trên các chuyến bay nội địa của hãng khai thác bằng loại máy bay Airbus A330, A321 và A320, Boeing 777.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, mỗi chuyến bay của hãng đều giới hạn về số lượng hoa vận chuyển nên nếu có nhu cầu, cần đặt trước với tổng đài Vietnam Airlines để đặt thêm gói hành lý vận chuyển hoa.

Mức phí với các hành trình ngắn là 275.000 đồng cho các chặng

- Hà nội/TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng/Huế (và ngược lại).

- TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ/Đà Lạt/Cam Ranh/Quy Nhơn/Ban Mê Thuột (và ngược lại). Hà Nội – Vinh (và ngược lại

 Các chặng khác có mức phí 440.000 đồng.

Có được mang hoa tươi lên máy bay Vietjet Air?

Hành khách đi máy bay Vietjet Air được phép mang hoa tươi dưới dạng hành lý xách tay với điều kiện về kích thước không quá 30 x 20 x 10 cm.

Hành khách có nhu cầu mang đào, mai cũng được phép mang tối đa 2 cành, kích thước không quá 150 x 40 x 40 cm và được đóng gói cẩn thận đúng quy định về hành lý.

Mỗi chuyến bay VietJet cũng có hạn chế về số lượng đào, mai và tối đa là 30 bó đào, mai nên hành khách cần đặt trước với tổng đài của hãng VietJetAir.

Phí vận chuyển hoa được thanh toán tại sân bay trước khi làm thủ tục bay với mức là 385.000 VND (đã bao gồm VAT) cho các tất cả các hành trình.

Có được mang hoa tươi lên máy bay Bamboo Airways?

Cũng giống với Vietnam Airlines và Vietjetair, trên các chuyến bay nội địa của hãng hàng không Bamboo Airways cũng có dịch vụ vận chuyển mai, đào dưới dạng hành lý ký gửi.

Cụ thể, mỗi hành khách được vận chuyển tối đa 2 cành (1 bó), chi phí là 450.000 VND/bó. Bamboo Airways khuyến nghị hành khách gói/buộc hoa thành bó, có bao bọc bên ngoài.

Với kích thước không vượt quá 150cm x 40 cm x 50 cm. Để đảm bảo chất lượng hoa tốt nhất sau hành trình.

Số lượng mai, đào được vận chuyển trên mỗi chuyến bay Bamboo cũngcó hạn nên hành khách có nhu cầu cần liên hệ mua gói vận chuyển trước khi khởi hành.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề có được mang hoa lên máy bay không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X