hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 17/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Việc thay đổi màu sơn xe ô tô không đơn giản chỉ là quyết định của cá nhân mà cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những quy định xung quanh việc thay đổi màu sơn xe.

Mục lục bài viết
  • Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?
  • Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô có bị xử phạt không?
  • Thay đổi màu sơn xe ô tô có đăng kiểm được không?
Câu hỏi: Chào các anh chị Luật sư, tôi có một chiếc xe ô tô vừa rồi xe ô tô của tôi bị tai nạn va quệt do đó màu sơn của xe bị trầy xước nặng vì thế tôi muốn đổi sang một màu sơn khác hợp với tuổi của tôi để việc làm ăn thuận lợi và đỡ gặp nhiều chuyện không may, anh chị cho tôi hỏi việc tự ý thay đổi màu sơn có được phép không?

Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Có được thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định theo đó chủ phương tiện giao thông là ô tô có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để lực lượng chức năng kiểm tra xe khi xe thay đổi màu sơn.

Từ quy định trên ta thấy việc thay đổi màu sơn xe ô tô là không bị cấm tuy nhiên để thực hiện việc thay đổi màu sơn gốc của xe cần được cơ quan chức năng có thẩm quyền để được chấp thuận việc thay đổi màu sơn xe.

Căn cứ khoản 05 Điều 26 và khoản 3 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA trình tự các bước để thay đổi màu sơn xe ô tô đúng theo quy định pháp luật như sau:
Bước 1: Truy cập vào trang web cổng thông tin điện tử của cảnh sát giao thông, tìm đến mục khai báo màu sơn hoặc đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện đăng ký xe. Tại đây, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin cần thiết và thực hiện khai báo về việc thay đổi màu sơn của xe.

Bước 2: Tiến hành thay đổi màu sơn của xe theo thông tin đã khai báo. Đảm bảo rằng việc thay đổi này được thực hiện bởi các đơn vị hoặc cá nhân có chuyên môn để đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm các giấy tờ cần thiết như:

  • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của chủ xe.

  • Giấy đăng ký xe ô tô (hay còn gọi là cà vẹt xe), là bằng chứng pháp lý xác nhận quyền sở hữu và đăng ký xe của bạn.

Bước 4: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại cơ quan nhà nước nơi bạn đã thực hiện đăng ký xe trước đây. Hãy đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ trong hồ sơ đều hợp lệ và đầy đủ để quá trình xem xét và phê duyệt được diễn ra suôn sẻ.

Bước 5: Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn từ cơ quan đăng ký. Đến ngày hẹn, bạn quay lại cơ quan để nhận kết quả, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký mới với màu sơn xe đã được thay đổi theo quy định.

*Kết quả là Giấy đăng ký xe mới có nội dung sửa đổi về màu sơn phù hợp với thực tế

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô có bị xử phạt không?

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm m khoản 7 Điều 30 và Nghị định 123/2021/NĐ-CP điểm g khoản 17 Điều 2 nếu cá nhân thực hiện hành vi thay đổi màu sơn xe không đúng với giấy đăng ký xe và không thông báo với cơ quan chức năng thì cá nhân sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng (hai triệu đồng) đến 4.000.000 (bốn triệu đồng).

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô có bị xử phạt không?

Tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô có bị xử phạt không?

Nếu chủ phương tiện xe ô tô là tổ chức mà thực hiện hành vi thay đổi màu sơn xe không đúng với giấy đăng ký xe và không thông báo với cơ quan chức năng thì tổ chức đó bị phạt từ 4.000.000 đồng ( bốn triệu đồng) đến 8.000.000 đồng ( tám triệu đồng).

Thay đổi màu sơn xe ô tô có đăng kiểm được không?

Trước đây, theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định xe cơ giới, ô tô có màu sơn không trùng khớp với màu ghi trong đăng ký xe được coi là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MiD), và vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Tuy nhiên, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, có hiệu lực từ ngày 22/3/2023, quy định rằng ô tô có màu sơn không đúng với màu sơn ghi trong đăng ký sẽ bị xếp vào loại khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD).

Vì vậy, xe ô tô có màu sơn không đúng với đăng ký sẽ bị "trượt" kiểm định tại trung tâm đăng kiểm. Chủ xe cần phải đến cơ quan công an để làm thủ tục thay đổi màu sơn trên đăng ký xe trước khi đưa xe đi kiểm định lại.

Như vậy việc thay đổi màu sơn xe ô tô không chỉ là một quyết định thẩm mỹ cho xe mà còn liên quan chặt chẽ đến các quy định pháp luật.

Để tránh những phiền phức không đáng có khi kiểm định xe, chủ xe cần nắm vững các quy định hiện hành và thực hiện đúng các thủ tục cần thiết. Bằng cách này, việc thay đổi màu sơn xe sẽ trở nên thuận lợi và hợp pháp, mang lại sự hài lòng và an tâm cho chủ xe.

Trên đây là thông tin giải đáp liên quan đến việc thay đổi màu sơn xe ô tô.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X