hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 02/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có hình xăm có phải đi nghĩa vụ không? Cố ý xăm có bị phạt?

Công dân có hình xăm có phải đi nghĩa vụ không là một thắc mắc khá phổ biến trong giai đoạn tuyển quân. Pháp luật quy định về vấn đề này thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau của HieuLuat.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi có phải người có hình xăm thì không phải đi nghĩa vụ quân sự đúng không? Pháp luật quy định về điều này thế nào? Xin cảm ơn!

Công dân có hình xăm có phải đi nghĩa vụ không?

Thông tin về hình xăm có phải đi nghĩa vụ quân sự không được Bộ Quốc phòng trả lời cử tri Tp.Đà Nẵng kiến nghị sửa các văn bản pháp luật về nghĩa vụ quân sự ngày 22/9/2022 như sau:

Tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA quy định về hình xăm, chữ xăm khi xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội.

Theo đó tại khoản 9 Điều 5 quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội những trường hợp sau:

Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện, như: Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

Có thể thấy, quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội dung thuộc tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức trong công tác tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

Do đó, quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, không tuyển chọn những công dân có hình xăm, chữ xăm chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái… như đã nêu trên, gây phản cảm, ảnh hưởng đến môi trường văn hóa trong Quân đội.

Tuy vậy, với những công dân có hình xăm, chữ xăm nhưng không thuộc các trường hợp nêu tại quy định trên hoặc hình xăm có thể tẩy xóa thì công dân đó vẫn được xem xét, tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, xăm người vẫn có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu hình xăm không vi phạm vào quy định và đáp ứng các tiêu chí khác.

Cũng trong văn bản trả lời cử tri TP. Đà Nẵng, Bộ Quốc Phòng có nêu rõ:

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, hằng năm Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm và có hướng dẫn chi tiết cụ thể về hình xăm, chữ xăm khi tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, do đó, chất lượng công tác tuyển quân từng bước được nâng lên; góp phần hạn chế hành vi công dân lợi dụng hình xăm, chữ xăm trên cơ thể để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

co hinh xam co phai di nghia vu khong

Xăm mình để trốn nghĩa vụ quân sự có bị phạt?

Theo quy định trên thì, người có hình xăm có nội dung phản cảm, kì dị… không được tham gia vào hàng ngũ Quân đội. Do đó, một số công dân đã lợi dụng quy định này và cố tình xăm hình, xăm chữ lên cơ thể trước thời điểm khám sức khỏe tuyển quân để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vậy nêu cố tình xăm mình để trốn nghĩa vụ quân sự có bị phạt hay không?

Người có hành vi xăm mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì có thể bị xử phạt hành chính với các mức phạt theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP.

Mức phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

+ Gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

+ Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nếu hành vi cố tình xăm hình trước thời điểm khám để trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà bị phát hiện có thể bị phạt từ 15 – 20 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về việc có hình xăm có phải đi nghĩa vụ không. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X