hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 23/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? Có được mang họ bố không?

Con sinh ra có quyền được mang họ bố hoặc mẹ theo thỏa thuận. Vậy con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? Có được mang họ bố không? Theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời chi tiết nhất.

Mục lục bài viết
  • Con ngoài giá thú là gì?
  • Con ngoài giá thú có được mang họ bố không?
  • Có được yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?
  • Giải đáp một số thắc mắc khác về con ngoài giá thú
  • Con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng?
Câu hỏi: Câu hỏi: Tôi có con với một người đã có gia đình, đang muốn làm khai sinh cho con. Tối muốn hỏi con ngoài giá thú có được mang họ bố không? Có được yêu cầu cấp dưỡng hay không?

Con ngoài giá thú là gì?

Con ngoài giá thú là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên qua rà soát quy định pháp luật hiện hành lại không có bất kỳ văn bản nào đưa ra định nghĩa về thuật ngữ này. 

Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú là con được sinh ra mà bố, mẹ không phải là vợ chồng hợp pháp của nhau. Luật Hôn nhân và gia đình chỉ công nhận quan hệ hôn nhân khi các bên có đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân (xã hoặc huyện) có thẩm quyền.

Như vậy, những trường hợp sau đây có thể phát sinh con ngoài giá thú:

- Con của nam, nữ chưa đăng ký kết hôn;

- Con của nam, nữ sinh sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn;

- Con của nam, nữ mà một trong hai bên hoặc cả hai bên hiện đang trong quan hệ hôn nhân với người khác.

Điều 69, Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và quyền, nghĩa vụ của con (không phân biệt con ngoài giá thú hay không). Con ngoài giá thú vẫn được hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ này như:

- Quyền được yêu thương, tôn trọng, được học tập và phát triển trí tuệ, đạo đức.

- Con phải biết yêu quý, kính trọng, biết ơn, phải hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

- Bố mẹ phải yêu thương, tôn trọng ý kiến của com; chăm lo cho việc học tập, phát triển thể chất, trí tuệ,... của con.

Con ngoài giá thú có được mang họ bố không?

Con ngoài giá thú có được mang họ bố

Con sinh ra được quyền khai sinh không phân biệt là ngoài giá thú hay không, đây là quyền cơ bản được đảm bảo. Điều 6 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định nội dung sau:

" 1. Việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

2. Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ."

Theo đó, việc xác định họ cho con sẽ căn cứ theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc theo tập quán.

Tuy nhiên, do con ngoài giá thú được sinh ra khi cha mẹ không có quan hệ hôn nhân với nhau nên thông tin người cha sẽ chưa xác định, phần thông tin này sẽ để trống trong giấy khai sinh (quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Chỉ khi người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con vào thời điểm đăng ký khai sinh thì người con sẽ được ghi tên cha trong giấy khai sinh.

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn có thể được mang họ bố nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh người bố làm thủ tục nhận con, bố mẹ thỏa thuận con sẽ mang họ bố. Với trường hợp này, hai thủ tục đăng ký khai sinh và đăng ký nhận con sẽ được giải quyết đồng thời.

Có được yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?

Theo Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha mẹ có trách nhiệm thực hiện cấp dưỡng cho con, gồm: con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp (i) không sống chung với con hoặc (ii) sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Điều 69 Luật này có nêu rằng: “Cha mẹ không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ”.

Theo các quy định nêu trên thì cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Nếu cha, mẹ trốn tránh nghĩa vụ này thì những người dưới đây sẽ được yêu cầu Tòa án buộc cha, mẹ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú:

- Người con;

- Cha hoặc mẹ;

- Người giám hộ;

- Một số cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định.

Giải đáp một số thắc mắc khác về con ngoài giá thú

Giải đáp một số thắc mắc khác về con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng?

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011, Quy định 24-QĐ/TW năm 2021 thì công dân Việt Nam được kết nạp Đảng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, sự tự nguyện, được tín nhiệm.

Khi xem xét kết nạp Đảng viên có tiến hành thẩm tra lý lịch của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng để làm rõ các vấn đề về chấp hành chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước. Theo đó, không xem xét đến tình huống có phải con ngoài giá thú hay không.

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn được kết nạp Đảng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn.

Con ngoài giá thú có được hưởng tài sản?

Vấn đề này, xem xét các quy định của Bộ luật Dân sự 2015 ta thấy:

Điều 650, Điều 651 quy định về trường hợp thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật: Trong đó không có bất kỳ quy định nào về việc phân biệt con ngoài giá thú hay con trong giá thú thì được hưởng thừa kế. Cả hai đối tượng này đều được hưởng thừa kế (hưởng tài sản) như nhau.

Ngoài ra còn có trường hợp thừa kế theo di chúc. Người lập di chúc hoàn toàn có quyền quyết định để lại tài sản cho con ngoài giá thú của mình.

Như vậy, con ngoài giá thú vẫn được hưởng tài sản mà không bị phân biệt.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? Có được mang họ bố không? mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X