hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 01/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công an mật là gì? Nhiệm vụ của công an mật

Trong công an nhân dân có lực lượng công an mật làm các nhiệm vụ đặc biệt nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, chống lại các thế lực thù địch. Theo dõi bài viết sau để nắm được thông tin công an mật là gì? Nhiệm vụ của công an mật hiện nay.

 
Mục lục bài viết
  • Công an mật là gì? 
  • Nhiệm vụ của công an mật là gì?
Câu hỏi: Tôi đang tìm hiểu về lực lượng công an mật, được biết lực lượng này hoạt động rất bí mật nhằm đấu tranh phòng chống tội phạm bảo vệ an ninh quốc gia. Công an mật là gì? Nhiệm vụ của công an mật? Rất mong nhận được tư vấn.

Công an mật là gì? 

Theo Luật Công an nhân dân năm 2018 thì Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân đóng vai trò làm nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời bảo đảm trật tự và an toàn xã hội, thực hiện các hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự và an toàn xã hội.

Thông qua đó có thể thấy công an nhân dân là lực lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội.

Các quy định của Luật này không có bất kỳ điều khoản nào liên quan đến “Công an mật”. Đồng thời, cũng không có bất kỳ văn bản pháp luật khác quy định về “Công an mật”. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong thực tế tuy nhiên lại không được ghi nhận tại các văn bản pháp luật.

Theo đó, công an mật là lực lượng thuộc công an nhân dân, làm các nhiệm vụ bí mật, đặc biệt. Đây là đội ngũ những người công an nhân dân được lựa chọn vô cùng khắt khe, làm việc trong các cơ quan tình báo, tham gia vào các hoạt động bí mật để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự và an toàn của xã hội, chống lại các cá nhân, tổ chức tội phạm hay những thành phần xấu có ý định chống phá quốc gia.

Lực lượng công an mật sẽ không được tiết lộ danh tính cũng như các thông tin về nhân thân, gia đình, họ sẽ sử dụng các bí danh, mật mã để làm việc. Hoạt động của công an mật vô cùng bí mật nên thông tin về lực lượng này cũng vô cùng ít ỏi.

Nhiệm vụ của công an mật là gì?

Nhiệm vụ của công an mật là gì?

Vì là lực lượng công an nhân dân nên công an mật cũng có những nhiệm vụ chung được quy định tại Luật Công an nhân dân, cụ thể gồm:

- Tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu để phân tích, đánh giá và đề xuất với Đảng, Nhà nước để ban hành các đường lối, chính sách, quy định pháp luật nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, tình hình trật tự an toàn xã hội.

- Chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh đối với các hành vi, âm mưu chống phá nhà nước, xâm phạm đến an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, chế độ của Đảng và Nhà nước.

- Bảo vệ những lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, bảo vệ các vị khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam; bảo vệ các sự kiện, mục tiêu quan trọng của quốc gia; bảo vệ các công trình quan trọng về an ninh chính trị; baaor vệ các cá nhân nắm giữ bí mật nhà nước; bảo vệ việc vận chuyển hàng đặc biệt theo quy định.

- Quản lý về bảo vệ an ninh quốc gia và bí mật nhà nước; chủ trì thực hiện quản lý về công tác xuất, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; bảo vệ biên giới quốc gia, các cửa khẩu, biên giới, hải đảo, vùng trời vùng biển của quốc gia theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

- Thực hiện công tác quản lý an ninh mạng, bảo vệ an ninh mạng, đồng thời phòng, chống tội phạm mạng.

- Quản lý công tác điều tra tội phạm và phòng, chống tội phạm. Là lực lượng chủ trì thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, bạo loạn; xử lý, giải quyết các tình huống căng thẳng, phức tạp về an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

- Tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; khởi tố và điều tra tội phạm theo quy định pháp luật; giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật theo quy định,..

- Quản lý công tác thi hành án hình sự, công tác tạm giữ, tạm giam; quản lý trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ hay các cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng;

- Tổ chức thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực về hình sự, biện pháp tư pháp; thực hiện giám sát và giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội; làm công tác dẫn giải, công tác áp giải, quản lý kho vật chứng, bảo vệ phiên tòa, làm nhiệm vụ hỗ trợ tư pháp khác;

- Quản lý về vấn đề xử phạt, xử lý vi phạm hành chính;

- Thực hiện công tác quản lý cư trú, quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân, con dấu, trật tự, thông tin an toàn giao thông, trật tự công cộng, vũ khí và vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn;

- Hướng dẫn và huấn luyện về nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật đối với các tổ chức quần chúng;

- Thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

- Thực hiện các nghĩa vụ quốc tế; hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự và bảo đảm an toàn xã hội;

- Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công, các nhiệm vụ mà pháp luật quy định.

Ngoài ra, công an mật sẽ thực hiện các nhiệm vụ riêng, đặc thù như:

- Tham gia hoạt động tình báo;

- Thực hiện việc thâm nhập vào thực tế, thâm nhập vào các đường dây/tổ chức hay băng nhóm tôị phạm nguy hiểm để thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ quan trọng trong quá trình điều tra, phá án;

- Nằm vùng, hoạt động bí mật ở các địa phương, các tổ chức khác nhau để theo dõi tội phạm, thu thập thông tin, tài liệu;

- Là những người trực tiếp chỉ đạo, lên kế hoạch hoạt động điều tra một cách bí mật để không bị bại lộ thân phận;

- Công việc của công an mật là công việc đặc thù nên tất cả các thông tin trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ được giữ bí mật tuyệt đối, không tiết lộ với vợ con, gia đình,...

- Thực hiện các công việc vô cùng nguy hiểm theo sự phân công của cấp trên, sẵn sàng hy sinh để không bại lộ các thông tin.

Có thể thấy ngoài những nhiệm vụ chung thì công an mật còn thực hiện những nhiệm vụ rất đặc biệt, đặc thù, thường là những nhiệm vụ mật, quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tội phạm an ninh, chính trị, những tội phạm chống phá nhà nước. Vì hoạt động của lực lượng này rất bảo mật nên chi tiết các nhiệm vụ sẽ được sắp xếp, phân công bởi cấp trên chứ không có bất kỳ quy định cụ thể nào.

Trên đây là nội dung “Công an mật là gì? Nhiệm vụ của công an mật” mà chúng tôi tổng hợp và cung cấp. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ hoặc cần giải đáp các vấn đề pháp luật khác, các bạn có thể liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X