hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/11/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành?

Nhiều người thắc mắc có đúng là công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không? Hãy cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết ngay dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không?
  • Tiêu chuẩn tuyển chọn vào công an nhân dân [2024]
  • Đi công an nghĩa vụ mấy năm?
Câu hỏi: Em muốn thi đại học vào các ngành thuộc Công an nhân dân nhưng điểm rất cao, nên tỉ lệ đậu đại học là rất thấp. Em thấy hiện nay nhiều người đã tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ và được chuyển sang ngành công an. Vậy cho em hỏi công an nghĩa vụ có bằng đại học có được tuyển thẳng vào ngành không?

Công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không?

Theo chủ trương của Bộ Công an về tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, cũng như nâng cao chất lượng tuyển chọn của đội ngũ công an nhân dân, công an nghĩa vụ đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học chính quy loại khá trở lên trước khi tham gia nhập ngũ sẽ được xét để tuyển thẳng vào ngành.

Công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không?

Công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không?

Theo đó, các chiến sĩ nghĩa vụ đã tốt nghiệp đại học chính quy loại khá trở lên, thuộc chuyên ngành tương tự như danh mục dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân; hoặc 

Chiến sĩ đã tốt nghiệp, có bằng đào tạo trình độ sau đại học, có quá trình phục vụ tại quân ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ, được kết nạp vào Đảng thì sau khi hết hạn tại ngũ sẽ được tuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp. 

Đồng thời, chiến sĩ này sẽ được cử đi đào tạo nghiệp vụ văn bằng 2 tại các trường đào tạo Công an nhân dân.

Còn đối với các chiến sĩ nghĩa vụ đã tốt nghiệp đại học chính quy loại trung bình thuộc chuyên ngành tương tự như danh mục dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ thì được cộng 05 điểm vào tổng điểm xét tuyển chuyên nghiệp và cử đi học văn bằng 2 sau khi hết thời gian tại ngũ.

Tiêu chuẩn tuyển chọn vào công an nhân dân [2024]

Căn cứ Điều 5 Thông tư 55/2019/TT-BCA, tiêu chuẩn tuyển chọn vào công an nhân dân hiện nay được quy định như sau:

*Tiêu chuẩn về chính trị: Công dân được tuyển chọn vào công an nhân dân phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo Thông tư 44/2018/TT-BCA và các tiêu chuẩn sau đây:

- Bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, Nhân dân, Đảng và Nhà nước.

- Có năng lực và trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Nhân dân, Đảng và Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, an ninh quốc gia, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

- Trung thực, tự giác và ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, giữ gìn và bảo vệ bí mật quốc gia.

Tiêu chuẩn tuyển chọn vào công an nhân dân

Tiêu chuẩn tuyển chọn vào công an nhân dân

*Tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức: Công dân được tuyển chọn vào công an nhân dân phải có phẩm chất và tư cách đạo đức tốt.

*Tiêu chuẩn về văn bằng và chứng chỉ: Đã tốt nghiệp, được cấp văn bằng/chứng chỉ tốt nghiệp, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

- Đối với các cán bộ, công viên chức hiện đang công tác tại bộ, ngành Trung ương/địa phương hoặc sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội: Phải tốt nghiệp đại học trở lên.

- Đối với công dân không thuộc trường hợp nêu trên: Phải tốt nghiệp sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Riêng đối với công dân được tuyển chọn để làm công tác nghiệp vụ hoặc tham mưu, quản lý các lĩnh vực theo chức năng trong Công an nhân dân thì phải đạt trình độ đào tạo đại học trở lên.

*Tiêu chuẩn về độ tuổi: Từ đủ 18 - dưới 30 tuổi. Đối với người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, II, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I, II ngành y học, dược học thì tuyển chọn đến 35 tuổi; còn với giáo sư, phó giáo sư thì tuyển chọn đến 40 tuổi.

*Tiêu chuẩn về sức khỏe: Đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an và đảm bảo các quy định:

- Chiều cao: 1m64 trở lên đối với nam, 1m58 trở lên đối với nữ.

- Thị lực: Mỗi mắt 9-10/20 (thị lực không kính), tổng thị lực cả 2 mắt từ 18-20/10.

- Đối với các vị trí tuyển chọn làm công tác khoa học công nghệ: Được hạ thấp 02 cm chiều cao, có thể cận nhưng không quá 3 điốp/mắt.

*Tiêu chuẩn về năng khiếu: Người được tuyển chọn để làm tại các đơn vị công tác nghiệp vụ phải là người nhạy bén, bình tĩnh, nhanh nhẹn, trí nhớ tốt, ngoài ra cần cso các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu do đơn vị quy định với từng hệ lực lượng.

Đi công an nghĩa vụ mấy năm?

Theo khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018, công dân thực hiện nghĩa công an trong thời hạn 24 tháng (tức là 02 năm). Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian tại ngũ sẽ được kéo dài nhưng tối đa không quá 06 tháng theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an trong trường hợp thực hiện các nhiệm vụ:

- Nhằm đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; hoặc

- Đang thực hiện một trong các nhiệm vụ: Phòng, chống thiên tai, cứu nạn và cứu hộ, dịch bệnh.

Như vậy, thời gian đi nghĩa vụ công an là 24 tháng và có thể kéo dài đến 30 tháng trong một số trường hợp theo quy định trên.

Trên đây là những thông tin về công an nghĩa vụ có bằng đại học được tuyển thẳng vào ngành không. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được giải đáp nhanh chóng.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X