hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 17/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công an nghĩa vụ ra quân được bao nhiêu tiền trợ cấp?

Nghĩa vụ công an là nghĩa vụ của công dân Việt Nam trong độ tuổi với Tổ quốc theo quy định. Vậy khi hoàn thành nghĩa vụ, công an nghĩa vụ ra quân được bao nhiêu tiền trợ cấp?

 
Mục lục bài viết
 • Công an nghĩa vụ là ai? Thời gian tham gia nghĩa vụ bao lâu?
 • Công an nghĩa vụ ra quân được bao nhiêu tiền trợ cấp?
 • Sau khi ra quân, công an nghĩa vụ  được hưởng những chế độ nào?

Công an nghĩa vụ là ai? Thời gian tham gia nghĩa vụ bao lâu?

Công an nghĩa vụ là ai?

Công an nghĩa vụ là ai?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018  thì có thể hiểu công an nghĩa vụ là công dân Việt Nam trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, thực hiện các nhiệm vụ được quy định cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Cũng theo quy định này thì việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an được diễn ra hằng năm như tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo đó, người tham gia nghĩa vụ công an phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong thời hạn 24 tháng. 

Trong trường hợp cần củng cố lực lượng Công an nhân dân để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh hoặc các công việc liên quan đến cứu hộ, cứu nạn thì Bộ trưởng Bộ Công an sẽ ban hành quyết định kéo dài thời gian phục vụ tại lực lượng vũ trang nhân dân đối với công an nghĩa vụ. 

Tuy nhiên, việc gia hạn kéo dài thời gian phục vụ không được quá 06 tháng theo quy định.

Công an nghĩa vụ ra quân được bao nhiêu tiền trợ cấp?

Công an nghĩa vụ ra quân được trợ cấp bao nhiêu tiền?

Công an nghĩa vụ ra quân được trợ cấp bao nhiêu tiền?

Trợ cấp xuất ngũ là một khoản tiền hỗ trợ cho công sức và những đóng góp của công an nghĩa vụ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP thì khi công an nghĩa vụ xuất ngũ sẽ được hưởng các khoản trợ cấp sau:

Thứ nhất, trợ cấp một lần:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này thì với mỗi năm phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân thì được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật tại thời điểm công an nghĩa vụ xuất ngũ. 

Theo đó, mức trợ cấp 01 lần đối với công an nghĩa vụ xuất ngũ được xác định theo công thức sau:

Trợ cấp một lần khi xuất ngũ = Số năm phục vụ trong lực lượng CAND x 2 x Mức lương cơ sở

Trong đó:

 • Số năm phục vụ trong lực lượng CAND hiện nay được quy định là 24 tháng. Trong trường hợp cần thiết thì có thể kéo dài thời gian phục vụ nhưng không quá 06 tháng;

 • Mức lương cơ sở được xác định là 1,8 triệu đồng/ tháng (áp dụng kể từ ngày 01/7/2023 theo quy định của Nghị định số 24/2023/NĐ-CP). 

Theo đó, với thời gian phục vụ trong lực lượng CAND trung bình là 02 năm thì khi xuất ngũ công an nghĩa vụ sẽ được hưởng trợ cấp lên đến 7,2 triệu đồng/ người.

Lưu ý về việc xác định thời gian phục vụ trong lực lượng CAND đối với tháng lẻ:

 • Đối với tháng lẻ dưới 01 tháng thì không được tính để hưởng trợ cấp xuất ngũ 01 lần;

 • Đối với thời gian tháng lẻ từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng thì được tính bằng 01 tháng mức lương cơ sở;

 • Đối với thời gian tháng lẻ từ trên 06 tháng đến 12 tháng  thì được xác định bằng 02 tháng mức lương cơ sở.

Thứ hai, trợ cấp theo phụ cấp quân hàm:

Công an nghĩa vụ xuất ngũ được hưởng phụ cấp quân hàm theo quân hàm hiện hưởng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP thì phụ cấp quân hàm được xác định như sau:

 • Đối với công an nghĩa vụ có thời hạn phục vụ trong lực lượng CAND từ đủ 30 tháng trở lên thì khi xuất ngũ được hưởng mức trợ cấp như sau:

Mức trợ cấp = 2 x Tiền phụ cấp quân hàm hiện hưởng/ tháng

 • Đối với công an nghĩa vụ có thời hạn phục vụ trong lực lượng CAND từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng thì khi xuất ngũ được hưởng mức trợ cấp như sau:

Mức trợ cấp = 1 x Tiền phụ cấp quân hàm hiện hưởng/ tháng.

Tiền phụ cấp quân hàm được tính theo mức lương cơ sở và hệ số phụ cấp được quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. Cụ thể:

 

SỐ TT

ĐỐI TƯỢNG

HỆ SỐ

MỨC PHỤ CẤP THỰC HIỆN  TỪ 01/7/2023

1

Thượng sĩ

0,70

1.260.000

2

Trung sĩ

0,60

1.080.000

3

Hạ sĩ

0,50

900.000

4

Binh nhất

0,45

810.000

5

Binh nhì

0,40

720.000

Thứ ba, trợ cấp tạo việc làm cho công an nghĩa vụ xuất ngũ:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP thì mức trợ cấp tạo cơ hội việc làm cho công an xuất ngũ được xác định bằng 06 tháng tiền lương cơ sở ở thời điểm xuất ngũ. Theo đó, mức trợ cấp tạo cơ hội việc làm mới cho công an nghĩa vụ xuất ngũ ở thời điểm hiện tại là 10,8 triệu đồng/ người.

Sau khi ra quân, công an nghĩa vụ  được hưởng những chế độ nào?

Ngoài khoản trợ cấp một lần khi xuất ngũ như đã phân tích trên thì công an nghĩa vụ khi xuất ngũ còn được hưởng thêm nhiều chế độ khác được quy định cụ thể trong Nghị định số 27/2016/NĐ-CP, Nghị định số 70/2019/NĐ-CP và những văn bản pháp luật khác có liên quan. Cụ thể:

 • Công an nghĩa vụ xuất ngũ được hưởng chế độ rút BHXH 01 lần với mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHXH. 

Tuy nhiên, đây không phải là chế độ bắt buộc phải thực hiện khi xuất ngũ. Công an nghĩa vụ xuất ngũ có thể tiếp tục làm công việc khác phù hợp và tiếp tục tham gia BHXH để sau này được hưởng lương hưu khi đã đủ thời gian tham gia BHXH;

 • Công an nghĩa vụ xuất ngũ được tổ chức chia tay, gặp mặt trước khi xuất ngũ với mức chi là 50 nghìn đồng đồng chí;

 • Công an nghĩa vụ được hưởng phụ cấp đi đường, phụ cấp tàu, xe…

Ngoài ra, công an xuất ngũ còn được hưởng thêm nhiều chế độ ưu đãi khác tương xứng với công lao của họ trong sự nghiệp làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời bình.

Trên đây những quy định về trợ cấp và những chế độ công an nghĩa vụ ra quân được hưởng mà chúng tôi cập nhật đến quý ban đọc. Nếu có thắc mắc về quy định trên, vui lòng liên hệ ngay tổng đài: 1900.6199 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và nhanh chóng.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X