hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 15/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công chức chuyển sang viên chức cần điều kiện gì? Quyền lợi có thay đổi?

Công chức chuyển sang viên chức có được không? Nếu được thì phải đáp ứng những điều kiện nào? Đây là những thông tin nhiều người tìm hiểu nhưng không phải ai cũng nắm được.

Câu hỏi: Tôi muốn biết hiện nay công chức chuyển sang viên chứ có được không? Cần phải đáp ứng điều kiện gì và trình tự, thủ tục ra sao?

Công chức chuyển sang viên chức có được không?

Chào bạn, căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019, việc chuyển đổi giữa viên chức và cán bộ, công chức được thực hiện như sau:

Thứ nhất, việc tuyển dụng viên chức vào làm công chức phải thực hiện theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;

Thứ hai, cán bộ, công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định;

Thứ ba, quá trình cống hiến, thời gian công tác của viên chức trước khi chuyển sang làm cán bộ, công chức và ngược lại được xem xét khi thực hiện các nội dung liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng và các quyền lợi khác.

Khoản 4 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể điều này như sau, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức:

- Có quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Việt Nam;

- Có lý lịch rõ ràng;

- Có đủ sức khỏe để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

- Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái quy định của pháp luật.

công chức chuyển sang viên chức có được không việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp quy địnhViệc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp quy định.

Bên cạnh đó Điều 26 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP quy định việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp:

1 - Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể

2 - Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức và giữa các cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

3 - Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của Đảng và pháp luật.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức quyết định việc điều động công chức thuộc thẩm quyền quản lý hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 2 Điều 2 Luật Viên chức sửa đổi, công chức khi chuyển sang viên chức sẽ được ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Nếu đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì công chức sẽ không được điều động.

Như vậy, từ các quy định trên có thể thấy:

- Công chức có thể được chuyển sang viên chức nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức

- Hình thức chuyển từ công chức sang viên chức là điều động công chức.

Trình tự, thủ tục điều động công chức như thế nào?

Về trình tự, thủ tục điều động công chức, khoản 3 Điều 26 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP quy định như sau:

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được phân công, phân cấp quản lý công chức xây dựng kế hoạch, biện pháp điều động công chức thuộc phạm vi quản lý căn cứ quy hoạch cũng như nhu cầu công tác và năng lực và sở trường của công chức, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện;

- Lập danh sách công chức cần điều động;

- Đối với từng trường hợp cần nêu biện pháp thực hiện cụ thể

- Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thì thực hiện trình tự, thủ tục điều động như trường hợp bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý từ nguồn nhân sự nơi khác.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định điều động công chức, người đứng đầu cơ quan được phân công, phân cấp quản lý công chức cần gặp gỡ công chức nêu rõ mục đích, sự cần thiết của việc điều động để nghe công chức đề xuất ý kiến trước khi quyết định theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Công chức chuyển sang viên chức có được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X