hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 13/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công chức có được nghỉ không lương? Chế độ phép năm thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động thì người lao động có những ngày nghỉ không lương. Vậy đối với công chức thì sao, họ có được nghỉ không lương?

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi có một vướng mắc cần được biết là đối tượng công chức có được nghỉ không lương không? Nếu có thì có thể nghỉ tối đa bao nhiêu ngày? Với chế độ phép năm đối với công chức quy định ra sao?

Hiện nay, công chức có được nghỉ không lương?

Chào bạn, theo quy định tại Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 thì

“Cán bộ, công chức được nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động…

Như vậy, ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng và việc nghỉ không hưởng lương của công chức được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động và do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng công chức quyết định.

Bộ luật Lao động 2019, cụ thể tại Điều 115 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương với người lao động nói chung, công chức nói riêng.

Theo đó, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp liệt kê dưới đây:

Nếu bản thân kết hôn, người lao động được nghỉ 03 ngày;

Nếu con con đẻ, con nuôi của người lao động kết hôn được nghỉ 01 ngày;

Nếu cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng hoặc con đẻ, con nuôi chết thì người lao động được nghỉ 03 ngày.

Trong các trường hợp:

- Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết;

- Cha hoặc mẹ; anh, chị, em ruột của người lao động kết hôn

Thì người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày, đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động

Ngoài các quy định nêu trên thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, công chức cũng như các đối tượng người lao động khác có thể nghỉ không lương trong các trường hợp quy định; bên cạnh đó có thể thỏa thuận về số ngày nghỉ không lương với người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng công chức.

công chức có được nghỉ không lương được nghỉ mấy ngàyCông chức được nghỉ không lương bao nhiêu ngày?

Quyền nghỉ phép năm của cán bộ công chức thế nào?

Điều 13 Luật Cán bộ, công chức 2008  quy định cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật về lao động.

Nếu do yêu cầu nhiệm vụ mà cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ bên cạnh tiền lương.

Thời gian nghỉ phép năm của cán bộ, công chức thực hiện theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Thời gian nghỉ phép

Điều kiện

12 ngày làm việc

Làm công việc trong điều kiện bình thường

14 ngày làm việc

Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

16 ngày làm việc

Làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc

Làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động

Ngoài ra, nếu thuộc trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tham khảo ý kiến của người lao động quy định lịch nghỉ hằng năm và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Bên cạnh đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định. - Nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy trong thời gian nghỉ hằng năm mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường bên cạnh ngày nghỉ hằng năm và chỉ tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi công chức có được nghỉ không lương? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X