hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 19/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công chức có được nhuộm tóc, xăm hình không?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc công chức có được nhuộm tóc hay công chức có được xăm hình không? Pháp luật quy định về điều này như thế nào?

Câu hỏi: Theo quy định hiện nay thì công chức có được nhuộm tóc hay xăm hình hay không? Con tôi có hình xăm ở cổ tay và vai thì cháu có được thi tuyển công chức không? Mong được HieuLuat thông tin, xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi bạn gửi đến HieuLuat. Vấn đề này, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Công chức có được nhuộm tóc không?

Chào bạn, theo Điều 3 Quyết định 758/QĐ-BNV Quy tắc ứng xử của công chức Bộ Nội vụ quy định về trang phục, tác phong… của cán bộ, công chức…

Theo đó, khi làm việc tại công sở và trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải tuân theo các quy định:

Mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Bên cạnh đó, trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của Ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc, cụ thể quần, áo kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ.

Khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mặc trang phục dân tộc vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt của Bộ. Đối với ngành, lĩnh vực có trang phục riêng thì thực hiện theo quy định riêng.

Ngoài ra, phải có tư thế, tác phong, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, hòa nhã, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc…

Bên cạnh đó, Điều 18, Điều 19 và Điều 20 Luật Cán bộ, công chức 2008  có quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm gồm:

- Các hành vi không được làm liên quan đến đạo đức công vụ như trốn tránh trách nhiệm, sử dụng tài sản của Nhà nước, của nhân dân trái pháp luật, lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, phân biệt đối xử dân tộc,...

- Những việc không được làm liên quan đến bí mật nhà nước;

- Các hành vi khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự...

Có thể thấy trong các quy định trên không cấm công chức nhuộm tóc. Tuy nhiên, ở một số cơ quan, đơn vị có thể có quy định khác để phù hợp với vị trí, công việc mà cán bộ công chức đó đảm nhận, ví dụ như không nhuộm màu tóc lòe loẹt, màu quá nổi hay xăm hình quá lớn.

Để hiểu cụ thể, chi tiết về quy định công chức có được nhuộm tóc hay công chức có được xăm hình không cần tìm hiểu quy chế nội bộ của từng đơn vị, tổ chức.

nhiều người thắc mắc là công chức có được nhuộm tóc khôngNhiều người thắc mắc rằng, công chức có được nhuộm tóc không?

Có được thi tuyển công chức khi đã xăm mình?

Điều 36 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định cụ thể về điều kiện người được tham gia thi tuyển công chức.

Theo đó, người có đủ 07 điều kiện dưới đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo đều được đăng ký dự tuyển công chức:

1 - Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

2 - Đủ 18 tuổi trở lên;

3 - Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

4 - Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

5 - Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

6 - Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

7 - Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều này cũng quy định những người không được đăng ký dự tuyển công chức:

- Không cư trú tại Việt Nam;

- Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích hoặc đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Điều 4 Nghị định 138/2020 của Chính phủ quy định, cơ quan sử dụng công chức xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển quy định phù hợp với khung năng lực vị trí việc làm nhưng:

- Không thấp hơn các tiêu chuẩn chung

- Không được trái với quy định của pháp luật

- Không được phân biệt loại hình đào tạo và báo cáo bằng văn bản để cơ quan quản lý công chức xem xét, quyết định.

Như vậy, điều kiện người được đăng ký thi tuyển công chức chỉ căn cứ vào một số yêu cầu về nhân thân, năng lực. Bạn có hình xăm vẫn được tham gia thi tuyển công chức nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề công chức có được nhuộm tóc không? nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X