hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 21/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Công chức sinh con thứ ba bị xử lý thế nào? Mang thai ngoài ý muốn có bị kỷ luật?

Hiện nay công chức sinh con thứ 3 bị xử lý thế nào, những trường hợp nào sinh con thứ 3 không được xem là vi phạm chính sách dân số? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của HieuLuat.

Công chức sinh con thứ 3 bị xử lý thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi hiện nay công chức sinh con thứ 3 có còn bị xử lý kỷ luật hay không? Nếu có thì xử lý thế nào?

Chào bạn, theo quy định cũ tại Nghị định 114/2006/NĐ-CP thì:

- Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

- Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ 3 trở lên bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ.

- Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ 3 trở lên bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức.

- Người dân sinh con thứ ba trở lên bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.

Thế nhưng tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã không đề cập đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa. Tuy nhiên đến nay, Pháp lệnh Dân số chưa có sửa đổi về nội dung quy định các trường hợp sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là cán bộ, công chức được phép sinh con thứ 3 hay sinh con thứ 3 sẽ không bị xử lý kỷ luật. Thực tế ở các tổ chức, cơ quan Bộ, ngành vẫn có những quy định riêng về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm chính sách dân số. cần tham khảo nội quy tại cơ quan của mình xem cơ chế khi công chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật hay không.

Tại Quy định 69-QĐ/TW 2022 kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, cụ thể tại khoản 10 Điều 2 quy định:

10. Kỷ luật đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử phạt của pháp luật. Đảng viên bị kỷ luật về đảng thì cấp ủy quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo hoặc đề nghị cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có thẩm quyền, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, phải kỷ luật về hành chính, đoàn thể (nếu có) theo quy định của cơ quan nhà nước, đoàn thể.


Như vậy, đảng viên, cán bộ, công viên chức vi phạm chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình sinh con thứ 3 trở lên thì có thể bị xử lý kỷ luật về về hành chính, đoàn thể (nếu có) theo quy định của cơ quan Nhà nước, đoàn thể.

Có thể thấy, hiện nay việc đảng viên sinh con thứ 3 hay thứ 4, 5 nếu không thuộc một trong 9 trường hợp sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật quy định tại Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018 vẫn có thể được xem là vi phạm chính sách dân số và bị kỷ luật theo Quy định 69.

hiện nay công chức sinh con thứ 3 bị xử lý thế nàoCông chức sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của từng cơ quan, tổ chức.

Trong một số trường hợp đặc biệt quy định tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 được coi là không vi phạm quy định việc sinh một hoặc hai con như:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh hai con trở lên….

>> Xem tiếp: Các trường hợp sinh con thứ ba không bị kỷ luật Đảng

Sinh con thứ 3 do mang thai ngoài ý muốn, có bị xử lý kỷ luật?

Câu hỏi: Tôi là công chức Nhà nước, vợ chồng tôi đã có hai con nhưng vừa rồi vợ tôi lại có thai ngoài ý muốn. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bị xử lý kỷ luật không, nếu có thì hình thức kỷ luật là gì?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 112/2020/NĐ-CP sẽ áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm lần đầu và gây hậu quả ít nghiêm trọng, trong đó có các trường hợp như:

- Vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về bảo vệ bí mật nhà nước; về khiếu nại, tố cáo;

- Vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức.

Theo đó, công chức sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn thì sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Trên đây là thông tin giải đáp cho Công chức sinh con thứ 3 bị xử lý thế nào? nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X