hieuluat
Chia sẻ email

CSGT có phải chào người vi phạm không? [Cập nhật mới nhất]

Cảnh sát giao thông có phải chào người vi phạm không? CSGT không phải chào đối với người có hành vi thiếu văn hóa? Quy trình CSGT thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 
Mục lục bài viết
  • CSGT có phải chào người vi phạm không?
  • CSGT không phải chào người có hành vi thiếu văn hóa?
  • Quy trình CSGT thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông
Câu hỏi: Tôi muốn hỏi khi CSGT dừng phương tiện để xử phạt thì có bắt buộc phải chào người vi phạm hay không? Người vi phạm có hành vi thiếu văn hóa thì CSGT có phải chào hay không?

CSGT có phải chào người vi phạm không?

CSGT có phải chào người vi phạm không?

Từ ngày 15/9/2023, CSGT sẽ chỉ chào theo điều lệnh thay vì chào bằng lời như trước đây.

Cụ thể, trước đây, tại khoản 2 Điều 18 Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định khi tiến hành kiểm soát phương tiện tham gia giao thông, thì CSGT làm nhiệm vụ phải thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…”, trừ một số trường hợp đã biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang hoặc đang có lệnh truy nã.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA (có hiệu lực ngày 15/09/2023) thì CSGT sẽ thực hiện chào theo điều lệnh thay vì chào bằng lời nói theo quy định trước đây.

Tóm lại, CSGT phải thực hiện việc chào theo điều lệnh đối với người vi phạm khi thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông trừ một số trường hợp ngoại lệ như đã biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang hoặc đang có lệnh truy nã.

CSGT không phải chào người có hành vi thiếu văn hóa?

CSGT không phải chào người có hành vi thiếu văn hóa?CSGT không phải chào người có hành vi thiếu văn hóa?

Trước khi Thông tư 32/2023/TT-BCA được ban hành, Bộ Công an đã xây dựng dự thảo và tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các cá nhân, cơ quan tổ chức.. Trong đó, có nội dung đề cập đến trường hợp ngoại lệ CSGT không cần chào khi tiến hành kiểm soát đối với người bị kiểm soát có hành vi  thiếu văn hóa, cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát.

Đề xuất này xuất phát từ việc trên thực tế có nhiều người vi phạm khi bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện để thực hiện việc kiểm soát đã có thái độ thiếu văn hóa, thách thức và không tôn trọng đối với CSGT. Tuy nhiên, văn hóa chào hỏi cần được CSGT duy trì thực hiện nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, văn minh. 

Hiện nay, Thông tư 32/2023/TT-BCA cũng không thông qua quy định CSGT không phải chào đối với người người có hành vi thiếu văn hóa. Theo đó, Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định CSGT chỉ không thực hiện việc chào đối với các trường hợp sau:

- Thứ nhất là biết trước người đó có thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm;

- Thứ hai là người này phạm tội quả tang;

- Thứ ba là biết người này đang có lệnh truy nã.

Quy trình CSGT thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông

Căn cứ Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA, quy trình CSGT thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Sau khi hướng dẫn phương tiện giao thông cần kiểm soát dừng vào vị trí thì CSGT làm nhiệm vụ kiểm soát đứng vào vị trí phù hợp, an toàn và tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đề nghị dừng xe

CSGT đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

Bước 2: CSGT thực hiện việc chào 

CSGT chào theo Điều lệnh (trừ 3 trường hợp ngoại lệ là CSGT đã biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã). 

Lưu ý khi tiếp xúc với người vi phạm CSGT phải giữ đúng tư thế, tác phong, lễ tiết và có thái độ ứng xử đúng mực.

Bước 3: Thông báo lý do kiểm soát và thực hiện kiểm soát

CSGT thông báo cho người điều khiển phương tiện và những người trên phương tiện biết lý do kiểm soát.

Sau đó đề nghị người điều khiển xuất trình giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử như là Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA.

- Nếu người điều khiển xuất trình các giấy tờ thì CSGT kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó;

- Nếu người điều khiển cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì kiểm tra, đối chiếu thông tin.

- Thực hiện kiểm soát theo các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA.
Lưu ý: Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Bước 4: Kết thúc kiểm soát và thông báo kết quả

CSGT thực hiện báo cáo cho Tổ trưởng về kết quả kiểm soát và thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết về:

- Kết quả kiểm soát

- Hành vi vi phạm 

- Biện pháp xử lý.

Một số lưu ý trong quá trình kiểm soát:

- Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải hay đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì CSGT được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

- Trường hợp CSGT phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Trên đây là thông tin về vấn đề CSGT có phải chào người vi phạm không? Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo số  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X